7 giai đoạn mà các cặp đôi phải trải qua nếu muốn có một tình yêu lâu dài

7 giai đoạn mà các cặp đôi phải trải qua nếu muốn có một tình yêu lâu dài

Hầu hết chúng ta sẽ đi lệch hướng. Có 7 giai đoạn của tình yêu, nhưng hầu hết đều phải kết thúc ở giai đoạn thứ 3 hoặc thứ 4. Đây là giai đoạn quan trọng nhất để xác định tình yêu này sẽ đi về đâu và kết thúc hay bước tiếp.

“Có lẽ anh ấy/cô ấy không phải là tình yêu đích thực trong đời tôi”, đây là câu nói thường được sử dụng sau mỗi cuộc tình tan vỡ. Phủ nhận tất cả những gì đã xảy ra giữa hai người. Lúc tình yêu mới chớm nở hay những cử chỉ quan tâm thầm lặng, những cái ôm ở chốn đông người, những nụ hôn kịch tính trong rạp chiếu phim và trên những con phố dài. Người ta cũng bỏ ý nghĩ đã từng thuộc về nhau mãi mãi, một đám cưới trong mơ hay những đứa con đáng yêu. Sau khi chia tay, người ta không còn quan tâm đến nhau, dù trước đó, họ đã làm mọi cách để chiếm được trái tim của người mình thích.

Ai cũng nghĩ mình đã chọn nhầm người, yêu rồi lại chia tay, đi tìm người khác, rồi vẫn chia tay. Nếu chúng ta không nắm rõ 6 giai đoạn này của tình yêu thì vòng luẩn quẩn trên sẽ kéo dài vô tận.

Trái tim bạn bắt đầu loạn nhịp

Trái tim bạn bắt đầu loạn nhịp

Bạn đã bao giờ thích một người thật thà hay chỉ toàn lo lắng về bản thân trong tương lai? Giai đoạn đầu tiên, còn được coi là giai đoạn “tuần trăng mật” mọi thứ đều thật tuyệt vời và đáng nhớ. Lucy Brown, giáo sư lâm sàng trong lĩnh vực thần kinh học đã nghiên cứu về hoạt động của não bộ con người khi yêu. Cô phát hiện rằng trong giai đoạn đầu này, khi “cảm nắng” ai đó, chúng ta thường dễ dàng tha thứ lỗi lầm của họ hay còn được gọi là sự trì hoãn đánh giá tiêu cực khi não chúng ta bỏ qua lỗi lầm của người khác. Miễn là bạn nghĩ người ấy hoàn hảo, đánh giá của bạn về họ sẽ thường trở nên tốt hơn. Giai đoạn này kiểm tra khả năng tương hợp của hai bạn.

Ổn định và song hành bên nhau

Ổn định và song hành bên nhau

Sau nhiều ngày đón đưa và “cưa cẩm”, đã đến lúc tình yêu đủ lớn để 2 bạn chính thức là của nhau, thể hiện qua việc dọn về ở chung. Ở giai đoạn của tình yêu này, 2 bạn như ngầm giao ước với nhau về sự cam kết; về việc từ giờ phút này đối phương chính thức là một phần quan trọng trong cuộc sống của người kia.

Thời điểm này, mối quan hệ không còn quá đắm say như giai đoạn 1; nhưng cả 2 vẫn còn nhiều cảm xúc cho nhau; 2 bạn vẫn có nhu cầu lắng nghe, chia sẻ về mọi thứ trong cuộc sống với đối phương. Tuy nhiên, ở giai đoạn này trách nhiệm đã bắt đầu xuất hiện.

Đừng đánh mất kết nối đặc biệt của 2 bạn. Hãy cố gắng tạo ra thật nhiều khoảng thời gian riêng tư chỉ có riêng 2 người như đi dạo hay xem một bộ phim cùng nhau. Dù có vẻ nhỏ nhặt nhưng nó là sợi dây bền chặt giữ cho mối quan hệ luôn khăng khít.

Vỡ mộng về đối phương

Vỡ mộng về đối phương

Là giai đoạn mà mọi thứ dần trở nên căng thẳng. Thực tế bắt đầu hiện rõ và bạn bắt đầu thấy nửa kia thực sự như thế nào. Những cặp đôi kết hôn và ly hôn sớm thường dừng tại giai đoạn này. Đây là lúc sự khác biệt chia cách hai bạn thay vì khiến cả hai gần gũi hơn; khi một người muốn có không gian riêng còn người kia lại muốn được đeo bám. Hai người xa lạ sống chung với nhau cần có thời gian để tìm hiểu, làm quen và hòa hợp hai cá tính. Yêu và cưới hoàn toàn là hai giai đoạn khác nhau; vì thế, bạn cần sẵn sàng chuẩn bị tâm lý cho bước ngoặt quan trọng này.

Trải qua những thử thách lớn

Trải qua những thử thách lớn

Đây là giai đoạn đòi hỏi nhiều công sức nhất. Các cặp đôi tiếp tục hay chia tay phụ thuộc vào cách họ giải quyết vấn đề. Để mối quan hệ trở nên phát triển và bền vững; cả hai cần đưa ra sự thỏa hiệp và học giao tiếp một cách hiệu quả. Giai đoạn này cũng là cơ hội để cả hai cùng thử những điều mới. Tiến sĩ Arthur Argon nhận thấy rằng các cặp đôi nên thường xuyên cùng nhau tận hưởng các trải nghiệm mới vì cảm giác mang lại sẽ thú vị hơn khi tận hưởng cùng nhau thay vì một mình.

Giai đoạn thật sự hiểu nhau

Giai đoạn thật sự hiểu nhau

Chúc mừng! Khi bước tới giai đoạn này, chứng tỏ hai bạn biết cách để vượt qua sự khác biệt. Hai bạn đã thắng và đã đến lúc để thư giãn. Hai bạn không còn cố để kiểm soát; thay đổi mà đã chấp nhận sự khác biệt của nhau. Hai người tôn trọng ranh giới riêng mà vẫn cảm thấy rất thoải mái.

Tôn trọng và gần gũi nhau hơn

Tôn trọng và gần gũi nhau hơn

Đây là lúc bạn nhận ra rằng mình chọn ở bên cạnh người ấy dù bản thân có thể chưa thực sự cần. Đây là kết quả viên mãn để hướng tới và bạn nên tự hào về bản thân vì đã đạt được. Tiến sĩ Steven Stosny nhấn mạnh tầm quan trọng sự cam kết; cá nhân trong việc cùng chung sống. Những người coi trọng sự riêng tư như người hướng nội có thể coi việc giao tiếp sẽ ảnh hưởng tới thời gian họ cần ở một mình. Để duy trì sự cân bằng cho cả hai, hãy nói cho bạn đời của mình rằng bạn cho phép bao nhiêu người vào nhà và cách để không quá gần gũi với bạn.

Sự gắn bó mạnh mẽ

Sự gắn bó mạnh mẽ

Trong giai đoạn cuối này, thế giới của cả hai mở rộng ra thế giới bên ngoài. Cả hai có thể sẽ quyết định tham gia dự án cùng nhau; để tạo nên sự đổi mới dù là kinh doanh hay hoạt động từ thiện. Trái ngược lại với giai đoạn đầu tiên với cảm xúc mãnh liệt; giáo sư Elaine Hatfield chỉ ra rằng mối quan hệ lâu dài tập trung vào phát triển sự gắn bó mạnh mẽ. Khi cả hai bạn đã đi đến sự gắn kết; bạn chấp nhận cùng người ấy tích cực tham gia các hoạt động xã hội; dù nó bắt nguồn từ sự nhân đạo hay sở thích.

Mặc dù những giai đoạn này đều được xác định trên lý thuyết; nhưng điều đó không có nghĩa là cả hai sẽ trải qua giống như những người khác. Vài cặp đôi phải trải qua nhiều lần các giai đoạn để phát triển. Việc minh họa những giai đoạn này nhằm giúp hai bạn cùng nhau đi tới cuối chặng đường. Chúc các bạn sẽ nắm tay vượt qua những thử thách tình yêu!

Nguồn: Cafebiz.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *