Các món ăn chính thường thấy trong bữa cơm gia đình người Việt

Các món ăn chính thường thấy trong bữa cơm gia đình người Việt

Nhắc đến một bữa cơm đúng chuẩn gia đình Việt Nam thì dù ít nhiều gì cũng sẽ có các món canh, cơm, rau, xào và phải luôn có món ăn chính là một hoặc vài món mặn làm điểm nhấn. Chúng như là sự mặn mà góp phần cho bữa cơm thêm phần hoàn chỉnh. Nó giống như là một nét văn hóa ẩm thực nổi bật của nước ta vậy. Hôm nay hãy cùng GAZ tìm hiểu xem có những món chính nào thường hay xuất hiện trong mỗi bữa cơm gia đình người Việt vậy nhé!

Thông thường các món ăn chính trong bữa cơm sẽ được chế biến dạng kho, rim, ..từ các nguồn nguyên liệu có chứa nhiều chất đạm như trong thịt, cá, hải sản,.. Còn gì thích hơn khi được ăn cá kho hay một nồi thịt kho chung với một chén cơm trắng nóng hổi, bên cạnh là vài món xào cùng bát canh rau mới tuyệt vời làm sao. Các món quen thuộc được chia sẻ dưới đây hầu hết trong khá đơn giản, tuy nhiên lại luôn hấp dẫn trong mắt những người xa quê hương. Đi đâu thì đi vẫn mãi thòm thèm nồi gà kho, cá kho tộ,…của mẹ để mà nhờ, mà mong.

Cá nục rim nước dừa

Nguyên liệu

  • 1kg cá
  • 1l nước dừa
  • 10g hành tỏi băm nhỏ
  • 10g nghệ băm nhỏ
  • 100g riềng thái lát
  • 1 thìa tiêu
  • 3 trái ớt nhỏ
  • muối bột canh, 30ml mắm
  • 300g thịt ba chỉ
  • 2 thìa cà phê nước hàng

Cá nục rim nước dừa

Cách làm

  • Cá làm sạch ướp gia vị, lót riềng dưới đáy nồi xếp cá lẫn lượt
  • Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn
  • Bắc chảo lên bếp cho thịt vào chiên vàng( không chiên kỹ quá) khi thịt chiên vàng tiết ra mỡ thì gắp thịt để riêng phần mỡ giữ nguyên trong chảo.
  • Cho hành tỏi, nghệ, ớt vào chiên thơm( ớt có thể cắt hoặc để nguyên quả)
  • Cho thịt, tỏi nghệ hành đã chiên vào nồi, thêm nước hàng và cho 0,5l nước dừa vào kho, đun nhỏ lửa đến khi cạn thì cho hêt phần nước dừa kho lại lần nữa, nước gần cạn cho mắm, tiêu đun 1-2 phút nữa tắt bếp gắp ra đĩa và thưởng thức.

Sườn heo kho tiêu

Nguyên liệu

  • 500g sườn
  • 200ml nước dừa
  • Tiêu sọ, hành tím băm, tỏi băm, nước hàng, hành lá
  • 150ml nước mắm, hạt nêm

Cách làm

  • Sườn rửa sạch với nước muối loãng để loại bỏ tạp chất. Chặt sườn thành miếng khoảng 2-3 cm. Luộc sườn qua nước sôi cùng đầu hành lá khoảng 5 phút. Vớt ra rửa sạch.
  • Tiêu sọ đập dập, hành tỏi băm nhỏ. Ướp sườn cùng 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước hàng, hành tím băm, ½ tiêu sọ. Đậy kính trong 30 phút.
  • Phi thơm hành, tỏi cho sườn vào đảo đều, rán trên lửa nhỏ. Khi sườn chuyển màu vàng nâu, cháy cạnh thêm 200ml nước dừa vào kho.
  • Cho thêm gia vị: 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa đường, một ít ớt băm vào, tiêu sọ đảo đều để thịt sườn ngấm gia vị, đậy nắp lại, kho trên lửa nhỏ đến khi cạn ⅔ nước thì có thể tắt bếp.
  • Sườn kho tiêu ăn kèm với cơm nóng, nước sốt sườn dùng với rau luộc.

Mực rim

Nguyên liệu:

  • 500 gr mực sữa tươi
  • 2.5 muỗng cà phê tỏi băm
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • Đường, hạt nêm, tiêu, ớt, hành lá

Cách chọn mực:

Để chọn mực sữa tươi ngon, bạn nên chọn những con mực có lớp thịt sáng bóng, ấn vào đàn hồi và săn chắc, phần đầu dính chặt với thân, chú ý nên chọn những con mực có túi mực còn nguyên vẹn không bị vỡ nát.

Cách làm

  • Mực sữa mua về rửa sạch bằng chanh hoặc giấm cho hết chất nhờn sau đó xóc qua rượu hoặc xát gừng rồi rửa lại với nước.
  • Để khi rim mực sữa không bị teo các bạn nên đun một nồi nước nhỏ, thêm một chút muối rồi cho mực vào trần sơ (chú ý chỉ trần sơ thôi bạn nhé, kẻo mực sẽ teo, đen lại và không có độ dai đấy!)
  • Bắt chảo lên bếp, cho thêm lượng dầu ăn vừa phải, đợi chảo nóng rồi để tỏi vào cháy cho vàng thơm. Tiếp đó, cho mực vào, thêm đường và nước mắm rồi đảo đều. Chú ý phải đảo đều tay và để lửa nhỏ thôi nhé!
  • Sau một khoảng thời gian, đợi khi nước gần cạn thì cho tiêu và ớt vào rồi lại tiếp tục đảo đều. Khi nước đã cạn thì cho hành lá cắt khúc vào đảo thêm vài lần rồi tắt lửa là xong. Bạn đã có được một món ăn chính cho bữa cơm gia đình rồi.

Món cá nục rim tỏi ớt

Nguyên liệu:

  • Cá nục, cá kìm hoặc cá thu đao Nhật
  • Muối mắm, dầu gấc, tỏi băm, hạt tiêu, đường.

Cách làm:

  • Cá rửa sạch, ướp cá với chút muối rồi để ráo.
  • Cho dầu vào chảo, dầu sôi cho cá vào chiên thật vàng lớp da.
  • Vớt cá ra, trút bớt mỡ thừa trong chảo và rửa sạch chảo.
  • Pha 2 thìa canh phở nước mắm, 1 thìa canh dầu gấc, 1/2 thìa tỏi băm, 1/2 thìa hạt tiêu, 1 thìa canh đường với 1/2 bát con nước lọc.
  • Khuấy đều cho tan, cho cá vào chảo rồi đổ hỗn hợp vào, đun nhỏ lửa cho cá ngấm gia vị.
  • Đun đến khi nước cạn và keo lại thì rắc hành lá và ớt thái nhỏ, hạt tiêu rồi tắt bếp

Sườn non xào chua ngọt

Sườn non xào chua ngọt

Nguyên liệu

  • Sườn non: 500 gam
  • Tỏi: 1 củ
  • Tương ớt, giấm, đường, nước mắm, bột ngọt

Cách làm

  • Sườn bạn đem rửa sạch rồi chặt thành từng miếng bao diêm. Sau đó, luộc sườn qua cho sạch bẩn và mùi hôi.
  • Bắc chảo, đun nóng dầu rồi cho sườn vào chiên vàng đều 2 mặt.
  • Pha hỗn hợp nước gồm: 2 thìa canh nước giấm ( Bạn có thể thay bằng chanh), 3 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, tỏi băm trộn đều.
  • Cho hỗn hợp đó vào nồi đun sôi rồi cho sườn vào đảo đều, cho thêm vào một chút nước đun nhỏ lửa đến khi cạn để sườn được chín mềm. Sau đó cho vào một ít tương ớt để tạo sánh và có chút vị cay, nêm lại gia vị cho vừa ăn là đã có món ăn chính thơm ngon cho gia đình

Cá bông lau kho nồi đất

Nguyên liệu

  • Cá bông lau 500 gr
  • Hành lá 5 gr
  • Tỏi 4 tép
  • Tiêu 1/2 muỗng cà phê
  • Nước mắm 4 muỗng canh
  • Đường trắng 2 muỗng canh
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Ớt 2 trái

Cách làm

  • Tỏi bằm nhuyễn. Thân hành lá cắt nhỏ, đầu trắng hành lá băm nhỏ.
  • Cá bông lau làm sạch sẽ, móc ruột. Thoa một lớp giấm bên ngoài rồi lấy dao cạo sẽ sạch nhớt. Cắt cá thành từng khoanh vừa ăn chừng 1 đốt tay. Ướp cá với tỏi băm và tiêu sẽ làm cá không còn tanh nữa.
  • Bắc nồi nóng, cho 2 muỗng canh dầu ăn + 2 muỗng canh đường vào đun cho đến khi đường tan ra và chuyển sang màu cánh gián. Cho đầu hành trắng băm nhuyễn vào phi thơm.
  • Tắt bếp, cho cá vào. Cho 4 muỗng canh nước mắm ngon vào đảo đều. Đậy nắp lại nhưng vẫn để trên bếp. Hoặc nếu thích bạn sẽ cho cá vào một cái tộ hoặc nồi đất kho liu riu thì càng ngon hơn nữa vì sức nóng âm ỉ của nồi đất sẽ làm gia vị ngấm từ từ vào cá thêm đậm đà.
  • Khi nào gần ăn bạn mở bếp trở lại cho sôi bùng lên, sau đó mở lửa nhỏ cho nước kho keo lại, mỡ cá trong vắt là được. Rắc hành lá cắt nhuyễn, tiêu xay, ớt lên trên. Món ăn chính từ cá kho nồi đất  là nét ẩm thực gây thương ăn nhớ. Đặc biệt vào những ngày mưa dầm rả rích, bưng chén cơm trắng với cá kho thì còn gì thú vị hơn!

Cá cơm khô rim chua ngọt

Nguyên liệu:

  • 200 gr cá cơm khô.
  • Vừng trắng , 2 quả ớt , 1 quả chanh , 1 thìa cà phê giấm trắng , 1 củ tỏi ( băm nhỏ ).
  • 1 thìa đường vàng, 2 thìa nước mắm, 1 chút mì chính, gừng đập rập

Cách làm:

  • Bắc chảo lên bếp , cho dầu ăn thấy sôi thì cho cá vào đảo cho vàng giòn.
  • Chắt bớt dầu rồi cho đường, nước mắm, mì chính ớt tỏi gừng băm nhuyễn vào đảo nhỏ lửa cho ngấm rồi vắt chanh giấm vào tiếo tục đảo ạ . Xong xuôi các chị rắc vừng lên trên món ăn chính này nhé.

Cánh gà chiên nước mắm tỏi

Nguyên liệu

  • 400g cánh gà
  • Đường: 2 muỗng
  • Nước mắm: 2 muỗng
  • Tỏi: 2 củ

Cách làm

  • Cánh gà rửa với nước muối pha loãng cho sạch rồi các bạn đem thấm khô, cho vào lò vi sóng quay ít phút. Mục đích của việc làm này giúp cho cánh gà mau chín, sẽ tiết kiệm được thời gian rán, đồng thời sau khi rán vàng lớp da bên ngoài thì phần thịt gà bên trong vẫn giữ được sự mềm, ngọt. Thay nếu không lò vi sóng, các bạn cũng có thể đem luộc sơ thịt gà nhé nhưng mùi vị sẽ kém ngon hơn.
  • Tỏi băm nhỏ. Cho cánh gà vào rán ngập dầu với mức lửa to, đến khi lớp da gà có độ giòn và chuyển màu vàng ruộm thì vớt ra. Lót giấy thấm dầu cho bớt độ béo.
  • Đem phi thơm tỏi với 1 chút dầu ăn. Sau đó hạ nhỏ lửa, thêm vào đó đường và nước mắm theo tỉ lệ cứ 1 muỗng nước mắm thì ứng với 1 muỗng đường.
  • Bật lửa to trở lại rồi thả cánh gà vào, cầm cán chảo lắc qua lắc lại cho hỗn hợp tỏi-mắm-đường ngấm đều.
  • Khi đường bắt đầu chuyển màu vàng (chưa ngả hẳn sang màu sậm cánh gián) thì các bạn tắt bếp và vớt cánh gà ra dĩa. Dùng nóng.

Thịt heo kho với tiêu

Nguyên liệu

  • 500 g thịt heo
  • Bột canh, nước mắm, đường, tiêu, hành khô, hành lá

Thịt heo kho với tiêu

Cách làm:

  • Thịt sơ chế sạch thái con chì. Ướp thịt với bột canh, nước mắm, hành khô.
    Cho dầu ăn vào nồi, cho đường vào.
  • Khi đường chuyển sang màu cánh gián cho thịt đã ướp vào đảo đều. Vặn to lửa để nước rút vào thịt, đến khi nước cạn cho nước nóng vào hoặc nước dừa đã đun nóng vào.
  • Đun sôi, hớt bọt, vặn nhỏ lửa kho liu riu, nước gần cạn tắt bếp cho thịt nghỉ ( kho 2 lần mới ngon).
  • Bật bếp kho tiếp đến khi sền sệt thì cho tiêu đập dập vào và hành lá cắt khúc vào, tắt bếp.

Tôm rim mặn ngọt

Nguyên liệu làm tôm rim:

  • 700 gr tôm
  • 10 củ hành tím
  • 3 muỗng nhỏ dầu ăn
  • 2 muỗng đường vàng
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, tiêu, bột ngọt (nếu thích)

Cách làm

  • Tôm sơ chế thật sạch với nhiều lần nước, rồi cho tôm vào nồi với nước sâm sấp mặt tôm + 1/2m canh muối, đem đi luộc. Nước sôi dùng đũa đảo tôm cho đều rồi tắt bếp, vớt tôm ra rổ để ráo và nguội (nước luộc tôm lọc qua rây sử dụng để nấu canh hoặc làm nước dùng rất ngon ngọt)
  • Tôm bóc sạch vỏ để vào tô (Tôm sắt vỏ rất cứng nên khi rim phải bóc vỏ, ngoài ra tôm phải luộc sơ qua rồi mới bóc vỏ khi rim tôm sẽ săn chắc và không bị teo tóp, sẽ ngon đẹp hơn)
  • Rim tôm: Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho hành tím cắt lát vào phi thơm, sau đó cho tôm vào xào đều rồi nêm gia vị: hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, đường vàng + 1/3 chén ăn cơm nước luộc tôm, đảo đều cho tôm thấm gia vị (nếm vừa mặn-ngọt). Rim tôm cho đến khi nước cạn sền sệt là được, rắc tiêu vào. Tắt bếp

Thịt gà kho gừng

Một món ăn chính khác cũng rất được mọi gia đình ưa chuộng đó chính là thịt gà kho gừng. Món ăn này không những khiến bữa cơm gia đình thêm ngon mà còn tốt cho sức khỏe khi có gừng là thực phẩm giúp giữ ấm cơ thể, chống lạnh bụng rất thích hợp ăn vào những ngày mưa hoặc tiết trời trở lạnh.

Nguyên liệu làm gà kho gừng

  • 600g thịt gà
  • Củ gừng
  • Ngò rí, bột nghệ, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn, tỏi băm, hạt nêm, đường, tiêu

Cách làm:

  • Thịt gà chặt nhỏ, ướp với nước mắm, muối, đường, hạt nêm trong 10 phút. Gừng gọt vỏ, cắt sợi nhỏ.
  • Phi thơm tỏi băm cùng gừng cho dậy mùi rồi bỏ gà đảo đều với lửa nhỏ cho săn lại. Cho nước ướp gà, bột nghệ vào, 1 chén nước lọc, đảo đều. Sau đó, đem gà ra nồi nhỏ, đun nhỏ lửa đến khi nước gần cạn thì thêm bột ngọt vào, đảo đều cho thịt ngấm gia vị, tắt bếp.

Nguồn: Phunu.news

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *