Các món ăn ngon từ tôm cho thực đơn bữa cơm gia đình nhà bạn

Các món ăn ngon từ tôm cho thực đơn bữa cơm gia đình nhà bạn

Trong ẩm thực thì các món ăn từ hải sản (cá, tôm, cua, mực,..) đều chứa hàm lượng đạm rất cao, cực kỳ dinh dưỡng cho cơ thể. Nổi bật là tôm, một nguyên liệu thường xuyên xuất hiện trong tất cả các món ở mỗi bữa ăn như là canh, kho, nướng, luộc,..Tuy nhiên bạn đã biết một số biến tấu để làm các món ăn ngon từ tôm trở nên mới lạ, hấp dẫn hơn hay chưa? Qua bài viết dưới đây, GAZ sẽ giới thiệu cho bạn một số món ăn biến tấu từ tôm kết hợp chung với nhiều loại nguyên liệu thực phẩm khác mà chắc hẳn bạn sẽ bỏ túi được không ít món vào danh sách ẩm thực nấu ăn cho gia đình mình.

Tôm là loại hải sản cực kỳ phổ biến vì những dưỡng chất mà nó mang lại. Trong tôm có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng: canxi, đạm, axit béo, các chất khoáng tốt cho sức khỏe,.. và đặc biệt không có cholesterol, chứa ít calo. Nhờ vậy chúng hỗ trợ quá trình chống chảy máu, oxi hóa, ngăn ngừa viêm nhiễm và cũng tác động tốt đến quá trình điều trị bệnh tim. Tôm thích hợp dùng cho mọi đối tượng: trẻ nhỏ cần phát triển, mẹ bầu, người muốn giảm cân, người bị bệnh,..Vậy nên những món ăn từ tôm đều cực kỳ có lợi cho sức khỏe.

Chạo tôm bọc sả

Cho đến nay, chạo tôm được coi là món ăn quen thuộc với những thành phần dễ làm. Để tạo thêm phần ngon lành cho món ăn, có những đầu bếp còn khuyến khích kết hợp tôm với thịt cá, bao bọc bởi với khúc sả thơm nức. Hãy cùng học ngay cách làm món ăn ngon từ tôm này nào!
Để chế biến món ăn này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 300gr tôm nõn tươi
  • 300gr thịt cá lọc xương
  • Sả cắt khúc dài
  • 2 thìa sả băm
  • 1 thìa hành tím băm
  • 2 thìa hành lá thái nhỏ
  • 2 lòng trắng trứng gà
  • Các loại gia vị: 1 thìa nước mắm, 1 thìa tiêu, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa đường, 30g tinh bột bắp.

Chạo tôm bọc sả

Cách làm:

  • Trong bước đầu tiên, sơ chế sạch sẽ các loại thịt tôm, cá và xay nhuyễn bằng tay hoặc bằng máy. Cho thêm hỗn hợp sả băm, hành tím, hạt nêm, tiêu, đường và hành lá. Tiếp đến, cho bột bắp và lòng trắng trứng gà vào.
  • Để thịt trong ngăn làm mát tủ lạnh trong khoảng 1 giờ đồng hồ.
  • Chuẩn bị một khúc sả và bọc quanh hỗn hợp thịt vào, xếp vào xửng và mang đi hấp qua 5 phút.
  • Cho tuần tự cây chạo tôm bọc sả vào chiên trong chảo dầu với lửa lớn. Khi thấy chạo tôm đã chín đều các mặt, gắp ra để trên một lớp giấy thấm dầu.

Tôm viên chiên giòn

Món tôm viên chiên xù giòn giòn hứa hẹn sẽ khiến gia đình bạn thích thú trong miếng thử đầu tiên. Đây cũng chính là món ăn cực kỳ dân giã trong thực đơn mỗi ngày của các chị em nội trợ.
Những nguyên liệu cho bạn cần chuẩn bị bao gồm:

  • 500g tôm băm
  • 50g giò sống
  • 200g thịt băm
  • 2 củ hành tím
  • 2 thìa súp bột năng
  • Bột chiên giòn, bột chiên xù
  • Gia vị: hạt nêm, tiêu, dầu ăn.

Cách làm:

  • Trước hết, ướp tôm và giò sống với ½ thìa tiêu, ½ thìa bột nêm, 2 thìa bột năng, ít hành băm nhuyễn .
  • Ấn dẹt và vo tròn một ít chả tôm, sau đó lăn tuần tự qua lớp bột chiên giòn và chiên xù.
  • Đem chả tôm đã chế biến vào chiên xù trong chảo dầu đun nóng. Đến khi tôm chín, gắp chả tôm ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu.

Khoai tây chiên cuộn tôm

Với hầu hết bạn thiếu niên thì tôm cuộn khoai tây chiên là một món ăn khoái khẩu. Món ăn này là sự pha trộn vô cùng thú vị giữa 2 thành phần thông dụng là tôm và khoai tây, tạo nên một món ăn vô cùng ngon lành.
Nguyên liệu chính:

  • 400gr tôm tươi (chọn loại tôm lớn)
  • 2 củ khoai tây
  • 50g bột bắp
  • Các loại gia vị: muối, tiêu, hạt nêm

Cách làm:

  • Trước tiên, lấy một củ khoai tây đi luộc chín và nghiền thật nhuyễn, củ còn lại gọt bỏ vỏ và bào sợi mỏng. Một bí quyết nhỏ cho các bà mẹ đó là hãy ngâm khoai tây vào nước muối để khoai không bị thâm.
  • Song song đó, ở phần khoai tây đã nghiền mịn, bạn tiếp tục trộn đều với 2 thìa bột bắp. Phân chia khoai thành những phần bằng nhau (số lượng bằng tôm). Kế tiếp bọc tôm với viên khoai thật kín và để lại phần đuôi, lăn tôm vào bột bắp với một lớp mỏng.
  • Đặt tôm lên phần khoai đã bào ra mặt phẳng và cuộn tròn lại, cuộn đến đâu mới vớt khoai ra đến đó để khoai ko bị thâm và khoai ướt sẽ dính với lớp bột áo hơn.
  • Đem chảo lên bếp, để lửa vừa, thả tôm vào chiên ngập dầu. Sau 5 phút. khi thấy tôm vàng đều thì vớt ra, đặt lên đĩa có giấy thấm dầu.

Tôm chiên sốt trứng muối

Cùng “bỏ túi” bí quyết làm món tôm chiên trứng muối vô cùng hấp dẫn ngay nào! Món tôm chiên trứng muối lạ miệng, thơm phức, béo ngậy, vừa ngon lại vừa dễ làm.

Tôm chiên sốt trứng muối
Nguyên liệu chính cần chuẩn bị là:

  • 300gr tôm tươi
  • 1 quả trứng vịt muối
  • 1 gói bột chiên giòn
  • Que tre
  • Một số gia vị như hành tím, tỏi, ớt, chanh…

Cách làm:

  • Trước tiên, bạn cần phải làm sạch tôm sú. Tẩm tôm với gia vị 1 thìa hạt nêm + 1 muỗng đường + 1 muỗng muối + 1 thìa hành tỏi. Để thịt tôm đậm đà hơn, bạn có thể ướp từ 20 đến 30 phút. Dùng các que tre xiên theo chiều dọc thân tôm.
  • Luộc trứng vịt muối và lấy lại phần lòng đỏ. Đánh đều trứng, cho vào 1 thìa hạt nêm và đường, muối, trộn đều hỗn hợp.
  • Lăn tôm qua bột chiên giòn, chiên tôm trên chảo cho đến khi tôm chín vàng đều. Sau đó xếp tôm ra đĩa. Để hạn chế dầu, bạn có thể để lên dĩa một tấm giấy thấm dầu.
  • Bắc chảo mới để phi hành tỏi, cho trứng muối vào chiên lướt qua. Bỏ tôm lăn vào lớp trứng muối để tôm được phủ khắp sốt trứng.
  • Trong bước cuối cùng, bạn chỉ cần trình bày món ăn ra dĩa thật đẹp mắt là đã có thể thưởng thức rồi!

Tôm viên chiên giòn với củ sen

Món ăn ngon từ tôm viên củ sen chiên giòn hứa hẹn khiến bạn yêu thích bởi vị thanh ngọt của củ sen và độ giòn của tôm chiên.
Nguyên liệu:

  • 200g tôm tươi
  • 250g giò sống
  • 2 quả trứng gà
  • 600g củ sen
  • 100g bột chiên xù
  • 150g bột mì
  • Gia vị: đường, hạt nêm, dầu ăn, hạt tiêu, sốt mayonnaise, tương ớt, hành, ngò rí, ớt, tỏi băm…

Cách làm:

  • Trước tiên, bạn cần mang củ sen đi cạo sạch sẽ, cắt lát chéo dày khoảng 20mm. Để củ sen không bị thâm đen, bạn có thể đem ngâm chúng trong nước chanh pha loãng, sau đó vớt ra và để ráo.
  • Sơ chế tôm, ướp với 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa hành và tỏi năm, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa đường.
  • Lấy thìa múc giò sống trét vào 1 mặt của củ sen, để tôm lên (lộ ra phần đuôi) và tiếp tục trét giò sống lên mặt tiếp theo, kẹp chặt lại.
  • Lăn củ sen đã kẹp tôm với một lớp bột mì và trứng gà, lăn tiếp qua lớp bột chiên xù.
  • Bắc bếp, cho dầu vào, thả tôm vào chiên, đến khi chín vàng, vớt tôm ra.

Món tôm xào với cà chua

Nguyên liệu

  • Tôm: 0.5 kg
  • Cà chua
  • Tỏi, hành tím, gia vị
  • Dụng cụ: Chảo, đũa…

Cách làm món tôm xào cà chua

  • Tôm lột vỏ, rửa sạch, ướp với hành, tiêu, ít gia vị.
  • Cho chảo lên bếp làm nóng cùng dầu ăn, thêm hành tỏi đã băm nhuyễn và phi thơm, sau đó cho cà chua cắt hạt lựu vào xào đến khi tạo hành hỗn hợp sệt thì cho tôm vào xào chung, rồi nêm gia vị cho vừa ăn.

Món tôm xào với cà chua

Tôm xào rau củ nhiệt đới

Nguyên liệu

  • Tôm: 300 gam
  • Rau củ: Ớt chuông (xanh, đỏ), hành tây, đậu hà lan
  • Hành, tỏi, gia vị
  • Dụng cụ: Chảo, đũa, dĩa…

Cách làm món tôm xào rau củ

  • Tôm làm sạch vỏ, bỏ đầu, lấy chỉ lưng và ướp gia vị, rau củ thái mỏng hoặc cắt khúc vừa ăn.
  • Phi thơm hành tỏi, cho tôm vào xào sơ rồi cho rau củ vào xào chung đến khi chín, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Hy vọng với những hướng dẫn nấu ăn trên đã giúp bạn có thể tự tay chế biến một bữa ăn hấp dẫn từ món ăn ngon từ tôm cho gia đình. Đây chắc chắn là những món ăn vừa hấp dẫn, vừa cung cấp nhiều dưỡng chất cho gia đình bạn.

Nguồn: Blog.goo.ne.jp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *