Cách làm món ngon với cá hồi nhiều dinh dưỡng có thể bạn chưa biết
Nói về loại thực phẩm giàu dinh dưỡng với nguồn omega 3 cao thì không thể bỏ qua được cái tên cá hồi. Món ăn từ cá hồi ở tại Nhật Bản rất được người dân ưa chuộng. Chúng mang đến nguồn giá trị dinh dưỡng cực kỳ dồi dào và cũng dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Vừa có thể ăn sống, vừa có thể nấu chín thành nhiều kiểu: kho, canh, áp chảo,…Vậy bạn đã biết các công thức để chế biến những món ngon với cá hồi làm sao cho hấp dẫn, đặc sắc chưa? Hãy cùng GAZ vào bếp và tìm hiểu xem nhé!
Theo nghiên cứu từ các nhà dinh dưỡng thì trong cá hồi ngoài omega 3 còn có rất nhiều dưỡng chất như: protein, vitamin D,.. rất cao. Chúng hỗ trợ cho các bệnh về tim mạch, phát triển trí tuệ cho não bộ, phát triển cơ bắp và cũng hỗ trợ cho làn da của chúng ta rất tốt. Hiện nay, cá hồi không phải là một loại thực phẩm quá đắt đỏ, khó mua. Vậy nên hãy dùng thực phẩm này để chế biến thành những món ngon dinh dưỡng cho gia đình nhà bạn thường xuyên
Từ cá hồi thì nấu được các món gì?
Trước khi nấu bất kỳ món ăn nào từ cá hồi, bạn nên biết đây là một loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, vì vậy cần chế biến làm sao để có thể giữ lại được nhiều dưỡng chất nhất nhé.
Cá hồi nấu món gì ngon? Có rất nhiều món ngon được chế biến từ cá hồi như sushi (ăn sống), cá hồi ngâm tương, cháo cá hồi, ruốc cá hồi, cá hồi nướng, sốt tiêu, tẩm bột chiên… Nhờ sự đa dạng này mà bạn dễ dàng chọn được nhiều món để trổ tài nấu nướng cho các thành viên trong gia đình cùng thưởng thức đấy!
Món ăn chế biến từ lườn cá hồi
Đặc điểm của thịt lườn cá hồi là mềm, có độ béo ngậy đặc trưng nên khi chúng ta ăn nhiều dễ bị ngán. Chính vì vậy, những món ngon với lườn cá hồi sẽ là món sushi, lẩu, cá hồi nướng, cá hồi ngâm tương, sốt tiêu, kho tiêu, áp chảo…
Các món ăn với đầu cá hồi
Đầu cá hồi có phần sụn ăn rất giòn, không gây ngán nên thường được dùng để nấu lẩu, canh măng chua, canh kim chi, sốt chua ngọt hoặc nướng phô mai.
Cùng vào bếp trổ tài nấu món ngon với cá hồi nào!
Sushi cá hồi Nhật Bản
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Cá hồi phi lê: 200g
- Gạo dẻo: 200g
- Củ cải trắng, dưa chuột, cà rốt
- Các gia vị: Nước tương, muối, đường, giấm, vừng, mayonnaise, mù tạt
Cách thực hiện:
- Vo sạch gạo, sau đó cho vào nồi cơm điện nấu chín. Bạn nhớ chú ý đổ lượng nước vừa phải để cơm dẻo thơm, không bị quá khô hoặc quá nhão nhé.
- Gọt vỏ củ cải trắng, dưa chuột, cà rốt rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 10 – 15 phút, sau đó vớt ra, bào sợi củ cải và cà rốt còn dưa chuột thì cắt thành từng miếng dọc nhỏ.
- Rửa sạch cá hồi và dùng dao sắc cắt thành những miếng mỏng vừa ăn.
- Cơm chín đổ ra tô cho nguội bớt, rồi trộn với 4 thìa cà phê giấm, 3 thìa đường, 1 thìa muối và một ít vừng.
- Nắm cơm lại tạo thành những miếng vừa ăn, sau đó đặt một miếng cá hồi lên phía trên.
- Bày sushi ra đĩa, trang trí thêm cho đẹp mắt và thưởng thức cùng mù tạt và mayonnaise.
Cá hồi áp chảo sốt cam
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Cá hồi: 200g
- Cam tươi: 1 quả
- Măng tây: 10 ngọn
- Cà rốt: 1 củ
- Gia vị khác: Đường, hạt nêm, dầu ăn, tỏi, vừng, lá thyme khô, lá rau húng, rượu vang trắng
Cách thực hiện:
- Cắt cá hồi thành miếng dày có kích thước vừa ăn, sau đó cho cá vào bát ướp với chút hạt nêm và rượu.
- Vắt nước cam ra bát; cà rốt cạo vỏ, rửa sạch rồi thái miếng hạt lựu nhỏ; măng tây rửa sạch để ráo nước.
- Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng lên, cho cá hồi và măng tây vào áp chảo đến khi cá vàng đều hai mặt thì gắp ra đĩa.
- Cho tỏi, lá thyme vào chảo đảo cho thơm, thêm 50ml rượu vang vào đun liu riu cho đến khi cạn một nửa thì đổ nước cam vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn và đun cho đến khi nước sệt lại.
- Rưới nước sốt lên miếng cá hồi và thưởng thức ngay khi món ăn vẫn còn nóng nhé.
Cá hồi sống ngâm nước tương
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Cá hồi: 200g
- Hành khô: 1 củ
- Hành lá: 1 nắm
- Nước tương: 45ml
- Rượu: 45ml
- Vừng rang: 10g
- Ớt tươi xay nhuyễn:1 thìa cà phê
Cách thực hiện:
- Rửa sạch cá hồi, sau đó thấm khô bằng khăn. Cắt cá thành từng miếng hình vuông nhỏ, cho vào tô rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh.
- Thái nhỏ hành lá, hành khô thì cắt thành lát mỏng.
- Nấu sôi hỗn hợp gồm rượu, nước tương, vừng, hành khô, hành lá và ớt xay.
- Để hỗn hợp trên nguội rồi đổ vào tô cá hồi, ngâm 5 – 12 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh cho cá ngấm gia vị rồi lấy ra thưởng thức.
Salad rau củ với cá hồi
Nguyên liệu bao gồm:
- Cá hồi: 200g
- Trứng gà: 2 quả
- Xà lách: 100g
- Cà chua: 1 quả
- Hành tây: 1 củ
- Đậu couvert: 100g
- Dầu ô liu: 2 thìa cà phê
- Các loại gia vị trộn: Sốt mayonnaise, dầu ăn, hạt nêm, mù tạt
Cách thực hiện:
- Rửa sạch cà chua, hành tây, xà lách và đậu rồi cắt thành miếng vừa ăn. Cụ thể, cà chua nên cắt lát mỏng, hành tây cắt khoanh, đậu và xà lách thì cắt thành đoạn.
- Luộc trứng gà chín, lột vỏ rồi cắt dạng múi cau mỏng.
- Rửa sạch cá hồi, sau đó dùng dao sắc cắt khúc vừa ăn.
- Trộn đều sốt mayonnaise với hạt nêm, dầu ô liu và mù tạt thành hỗn hợp sệt.
- Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô, sau đó đổ nước sốt vào trộn đều là bạn đã có được đĩa salad cá hồi ngon tuyệt rồi (lưu ý trộn salad nhẹ nhàng).
Canh đầu cá hồi nấu măng
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Đầu cá hồi: 1 cái
- Dứa (thơm): ½ trái
- Cà chua: 2 quả
- Măng chua: 50g
- Me xanh: 2 quả
- Bột nghệ: 1 thìa cà phê
- Các rau gia vị: Thì là, hành lá, hành tím, ớt
- Gia vị các loại: Nước mắm, muối, hạt nêm, đường
Cách thực hiện:
- Rửa sạch các nguyên liệu, sau đó thái cà chua hình múi cau, dứa cắt lát nhỏ, me cạo vỏ, hành tím băm nhỏ, thì là và hành lá cắt khúc.
- Làm sạch đầu cá hồi, chặt làm 4 phần rồi ướp với nước mắm, hạt nêm, đường, bột nghệ. Ướp đủ 15 phút thì đổ vào chảo xào sơ rồi gắp ra đĩa.
- Xào măng, dứa và cà chua chín tới, sau đó đổ khoảng 500ml nước vào đun đến khi sôi kỹ thì cho me và đầu cá hồi vào, tiếp tục đun thêm 10 – 15 phút nữa là hoàn thành món canh chua thanh mát cho mùa hè rồi đấy.
Cá hồi sốt chanh leo
Nguyên liệu gồm:
- 300 gram cá hồi
- 2 quả chanh dây
- Mayonnaise
- Đường, bơ, muối, tiêu…
Cách làm:
- Rửa sạch cá hồi sau đó ướp cùng muối, tiêu xay trong khoảng 15 phút.
- Vắt nước cốt chanh dây trộn cùng nước sạch và đường, đổ vào chảo đun nhỏ lửa đến khi sánh lại thì dừng, tắt bếp để nguội.
- Hòa mayonnaise vào hỗn hợp vừa đun, đánh đều tay đến khi không còn cợn thì dừng lại đổ ra bát nhỏ.
- Cho bơ vào chảo đun nóng, cho cá hồi đã ướp gia vị vào áp chảo đến khi chín thì vớt ra đĩa, rưới nước sốt vừa làm lên thịt cá rồi thưởng thức.
Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn trổ tài nấu được thật nhiều món ngon với cá hồi cho cả gia đình thưởng thức. Hãy ghé GAZ thường xuyên để cập nhật thêm nhiều công thức nấu món ngon mỗi ngày nhé!
Nguồn: Meta.vn