Công thức món salad tươi ngon, bỏ túi thực đơn dinh dưỡng cho bạn
Salad lúc đầu chỉ là một món ăn khai vị xuất hiện trên những bàn ăn, tiệc tùng sang trọng. Nhưng càng ngày món ăn này dần trở nên phổ biến. Chúng đã được rất nhiều chị em phụ nữ lựa chọn sử dụng trong bữa ăn hàng ngày như một “thần dược” cho làn da đẹp. Với nguồn nguyên liệu cực kỳ đa dạng, không chỉ là rau mà còn có các loại trái cây, củ,.. kèm theo loại nước sốt nổi bật giúp món ăn thêm phần hấp dẫn. Hãy cùng nhau tìm hiểu những công thức món salad tươi ngon độc đáo nhưng vẫn đủ chất trong bài viết dưới đây GAZ chia sẻ cùng bạn nha!
Ngoài việc giúp bạn đỡ ngán các món dầu mỡ, chứa nhiều chất đạm, nhiều tinh bột,.. Các món từ rau trộn, salad ngoài chứa làm lượng chất xơ dồi dào, chúng còn có nhiều chất khoáng, vitamin,.. giúp cho cơ thể bạn vừa được khỏe mạnh, làn da và cân nặng cũng được cải thiện lên rất nhiều. Đặc biệt đối với những người tập luyện thể hình, ăn kiêng, giảm mỡ,.. thì salad là một món nhất định phải xuất hiện trong danh sách các món nên ăn. Salad hỗ trợ cho việc detox, thanh lọc cơ thể để thải bớt độc tố, các chất béo được tích tụ bên trong cơ thể.
Salad tôm
Nguyên liệu
- Tôm tươi vài con to
- Rau xà lách
- Quả bơ chín
- Củ cải đỏ
- Cà chua
- Dưa chuột
- Gia vị: chanh, dầu oliu, muối tinh
Cách làm
- Tôm luộc chín, cắt nhỏ.
- Các loại rau, củ quả rửa sạch thái nhỏ.
- Quả bơ lột vỏ, thái nhỏ.
- Xếp tất cả rau củ quả thái nhỏ và tôm ra đĩa lớn.
- Pha hỗn hợp nước trộn salat: 2 thìa dầu oliu + 1 thìa canh nước chanh tươi + 1/2 thìa cà phê muối trắng, hoà tan hỗn hợp.
- Khi ăn trộn đều hỗn hợp nước trộn với các loại rau củ quả và tôm.
Salad ức gà với dầu dấm
Nguyên liệu
- 200-300gr ức gà
- Bột nghệ
- Lá oregano khô (mua ở các cửa hàng bán đồ làm bánh, không có cũng không sao)
- Hạt tiêu
- Muối tinh, dầu oliu, dấm
- Khoai lang luộc, ngô ngọt tách hạt luộc chín
- Quả bơ, rau mầm, cà rốt, súp lơ…có thể thay đổi theo sở thích
- Các loại hạt khô: hạt chia, hạt quả óc chó, hạt hạnh nhân, hạt điều…có thể ăn theo sở thích
Cách làm:
- Ức gà rửa sạch, bóc phần mỡ và màng bám quanh. Đem ức gà ướp với chút xíu bột nghệ, lá oregano (không có lá này cũng không sao), chút xíu hạt tiêu bột, chút xíu muối tinh, ướp gà trong 20-30p cho ngấm gia vị.
- Làm nóng chảo, cho vào 3 thìa cà phê dầu oliu, đặt lườn gà vào áp chảo trong 10-15p, cố gắng hạn chế lật để thịt gà không bị khô. Gà chín gắp ra đĩa, đợi bớt nóng thái miếng vuông nhỏ hoặc thái theo sở thích.
- Bày khoai lang, các loại rau như súp lơ đã luộc chín, cà rốt luộc chín thái miếng nhỏ, quả bơ gọt vỏ thái miếng nhỏ, các loại hạt, rau mầm…đã sơ chế ra đĩa to, xếp lườn gà lên trên.
- Cách pha sốt dầu dấm: 4 thìa canh dầu oliu + 2 thìa canh dấm + 1/2 thìa cà phê muối tinh, cố gắng ăn nhạt.
- Rưới hỗn hợp dầu dấm lên trên các nguyên liệu đã bày sẵn ra đĩa, trộn đều và thưởng thức.
- Nếu ăn chay các bạn bỏ thịt gà, còn ăn theo chế độ low carb thì bỏ ngô ngọt và khoai lang nhé.
Salad cá ngừ đóng hộp với rau cải mầm
Nguyên liệu
- Một hộp cá ngừ đóng hộp sẵn
- Rau cải mầm
- Cà chua
- Gia vị: dấm táo, dầu oliu, muối, hạt tiêu
Cách làm
- Vớt các miếng cá ngừ ra giấy thấm dầu để thấm hết lượng dầu trong cá.
- Rau cải mầm rửa sạch, để ráo.
- Cà chua rửa sạch, ngâm nước muối loãng, thái miếng vừa ăn, nếu là cà chua bi thì bổ đôi.
- Cách pha nước sốt dầu dấm (tỉ lệ 2 dầu 1 dấm): 2 thìa canh dầu oliu + 1 thìa canh dấm + 1/2 thìa cà phê muối + 1/2 thìa cà phê tiêu bột.
- Xếp rau cải mầm, cà chua ra đĩa, xếp cá ngừ lên trên, rưới nước sốt dầu dấm, trộn đều và thưởng thức.
Salad thịt thăn bò
Nguyên liệu
- Thịt thăn bò
- Rau cải mầm hoặc rau cải non
- Cà chua
- Dưa chuột
- Các loại hạt khô: vừng trắng, vừng đen, hạt hướng dương, hạt dưa, hạt bí…rang chín
- Gia vị: tỏi, dầu oliu, dấm táo, muối tinh, hạt tiêu
Cách làm
- Thịt bò ướp với hai thìa canh dầu oliu, hai nhánh tỏi đập dập ,chút hạt tiêu, chút muối tinh. Để ngấm 15p đem áp chảo cho thịt chín. Để thịt nguội cắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Rau cải rửa sạch thái nhỏ.
- Cà chua rửa sạch, ngâm nước muối loãng, thái miếng vừa ăn.
- Dưa chuột rửa thật sạch, ngâm nước muối loãng, gọt vỏ thái miếng vừa ăn.
- Pha sốt dầu dấm: 2 thìa canh dầu oliu + 1 thìa canh đâm táo + 1/2 thìa cà phê muối tinh (tuỳ vào lượng salat mà có thể thêm bớt tỉ lệ dầu dấm).
- Xếp rau cải, cà chua, thịt bò, các loại hạt ra đĩa, rưới hỗn hợp dầu dấm lên trên và thưởng thức.
Salad các món ăn nấm
Nguyên liệu
- 2 túi nấm kim châm
- 100gr nấm rơm hoặc các loại nấm khác
- Mộc nhĩ
- 5-6 quả cà chua bi
- Rau mùi ta
- Gia vị: dầu mè, bột canh, dấm táo, đường ăn kiêng mua tại các siêu thị (nếu gia đình ăn không ăn kiêng thì cứ cho đường trắng nhé)
Cách làm:
- Mộc nhĩ đem ngâm nở, rửa sạch, thái sợi. Đun sôi nồi nước thả mộc nhĩ vào 3-4p vớt ra bát nước lạnh, mộc nhĩ nguội vớt ra để ráo nước.
- Nấm kim châm cắt chân rửa sạch đem luộc 5-7p, nấm chín vớt ra một bát nước lạnh, nấm nguội vớt ra để ráo nước.
- Rau mùi hoặc rau bạc hà rửa sạch thái nhỏ.
- Cà chua bi rửa sạch bổ đôi.
- Trút hết các nguyên liệu vào bát to trừ rau thơm cho sau cùng. Thêm 1 thìa canh dầu mè, 3 thìa cà phê dấm, 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa đường ăn kiêng, trộn đều các nguyên liệu và thưởng thức.
- Với món salad tươi ngon này mọi người có thể làm món ăn chay hoặc nếu nấu cho gia đình không ăn kiêng, không ăn chay thì pha chút nước mắm chua ngọt, thêm tỏi và ớt cay trộn lên cũng rất hấp dẫn nhé, có thể bỏ qua cái dầu mè cho hợp khẩu vị hơn
Salad trái cây tươi
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món salad này:
- 1/2 trái táo và 1/2 trái lê, gọt vỏ, cắt miếng vuông
- 1 trái chuối, bóc vỏ, cắt khoanh dày 1cm
- 1 trái kiwi, bỏ vỏ, cắt miếng vuông
- 1-2 trái quýt nhỏ, bóc rời từng múi
Cách làm:
- Một nắm hạt lựu (nếu có)
- Phần xốt trộn salad: 15ml mật ong, 45ml nước chanh, 15g hạt poppy (hoặc bạn có thể dùng hạt chi-a) và một nắm lá bạc hà, xắt vụn.
- Các nguyên liệu trái cây sau khi chuẩn bị bạn cho vào thố lớn. Phần nguyên liệu xốt cho món salad tươi ngon bạn cho vào bát nhỏ, đánh đều rồi rưới lên thố trái cây. Dùng ngay hoặc để lạnh càng ngon.
Salad củ cải đỏ (cà rốt)
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món salad cà rốt:
- 2 củ cà rốt, bào sợi
- Một mẩu gừng nhỏ cỡ 2cm
- 1/2 trái ớt sừng, thái sợi
Cách làm:
- Một nắm hạt hỗn hợp đã được rang chín, có thể là hạt bí, hạt điều, hạt thông, hạt macca, hạnh nhân hoặc vừng trắng hay vừng đen tùy thích
- Một ít nho khô
- Hành lá, ngò, 2 trái chanh, 1 muỗng canh dầu ô liu.
- Cho cà rốt, gừng, hành, ngò, ớt, nho khô và các loại hạt vào thố, vắt chanh, rưới dầu ô liu lên trên, trộn đều, thêm chút muối tiêu tùy thích. Với món salad tươi ngon này bạn nên để trong tủ lạnh 1-2h cho hành bớt hăng ăn sẽ ngon hơn nhé!
Nguồn: Phunu.news