Dữ liệu kinh tế tốt là tích cực hay rủi ro với thị trường chứng khoán

Dữ liệu kinh tế tốt là tích cực hay rủi ro với thị trường chứng khoán

Đầu năm 2021 xuất hiện khá nhiều tin tích cực về nên kinh tế. Sau hậu quả của dịch Covid 19 kéo dài thì giờ đã có những khôi phục. Những tháng đầu năm với sự dịch chuyển đầy hi vọng mới cho nhiều ngành. Đồng thời kéo theo đó là sự biến động của thị trường chứng khoán. Chưa biết đây sẽ là tin vui hay tin buồn cho các nhà đầu tư. Vì giai đoạn này khiến khá nhiều người hoang mang. Trong lúc kinh tế thị trường không ổn định thì nhận định nào cũng có thể xảy ra. Chính vì vậy, việc dự liệu kinh tế tốt vẫn còn là vấn đề lớn. Khi chưa biết đây sẽ là thuận lợi hay rủi ro cho các cổ phiếu.

Cần chú ý những luồng ý kiến khác nhau. Và không nên nóng vội chủ quan trong việc xuống tiền đầu tư lúc này. Vì cổ phiếu đang lên xuống bất thường. Hãy cùng suy nghĩ một vài nhận định để đánh giá thị trường chính xác hơn. Hạn chế những sai lầm dẫn tới kết quả không đáng có.

Ảnh hưởng chuyển biến kinh tế đối với chứng khoán

Thị trường chứng khoán toàn cầu đang cho thấy ngay cả những thông tin tích cực đối với nền kinh tế thế giới. Cũng không đủ để bù đắp rủi ro từ ảnh hưởng của thị trường trái phiếu toàn cầu. Đó là mức độ nhạy cảm của cổ phiếu khi lợi suất trái phiếu kho bạc tăng.

Sau thông tin Thượng viện Mỹ chính thức thông qua gói kích thích 1.900 tỷ USD. Và số liệu xuất khẩu của Trung Quốc gia tăng đã khiến hợp đồng tương lai cổ phiếu của Mỹ. Và các tài sản nhạy cảm với rủi ro khác sụt giảm.

Ảnh hưởng chuyển biến kinh tế

Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ và giá trái phiếu Nam Phi sụt giảm. Trong khi cổ phiếu bị bán tháo trên phần lớn thị trường chứng khoán châu Á. Khi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng vọt vượt quá 1,60%.

Jackson Wong, Giám đốc quản lý tài sản tại Amber Hill Capital có trụ sở tại Hồng Kông (Trung Quốc) cho biết: “Áp lực chốt lời vẫn chưa kết thúc do lợi suất trái phiếu tiếp tục tăng. Và các nhà đầu tư đã trở nên thận trọng hơn. Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm gia tăng. Là điều không tốt cho việc định giá tài sản và việc lợi suất sẽ ngừng tăng trong ngắn hạn là điều khó xảy ra”.

Các ý kiến trái chiều

Dữ liệu kinh tế cải thiện và việc sắp thông qua chương trình kích thích kinh tế lớn thứ hai trong lịch sử nước Mỹ. Đã biến sự lạc quan về phục hồi kinh tế trở thành mối lo ngại về việc nền kinh tế phát triển quá nóng. Sẽ kích hoạt các đợt tăng lãi suất sớm hơn dự kiến.

Chính các biện pháp mà các nhà hoạch định chính sách đã và đang thúc đẩy để chống lại đại dịch. Hiện đang thúc đẩy sự biến động trên thị trường trái phiếu và cổ phiếu. Vô hình trung điều này đang thúc đẩy sự xem xét lại về định giá tài sản sau khi tăng mạnh trên toàn thế giới.

Steven Barrow, Trưởng bộ phận chiến lược ngoại hối tại Standard Bank cho biết: “Lợi suất trái phiếu dài hạn có thể sẽ tiếp tục tăng. Và có thể cao đến mức gây ra một mối đe dọa khó chịu đối với các tài sản rủi ro. Chúng tôi có thể thấy lợi suất 10 năm ở mức 2% hoặc hơn vào giữa năm nay”.

Các ý kiến trái chiều

Quỹ đầu tư Man Group của Anh đã cảnh báo các khoản nợ của thị trường mới nổi. Đang gần đến đỉnh điểm khi lợi suất của Mỹ tăng cao. Trong khi nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới BlackRock cho biết không có dấu hiệu kết thúc ngay lập tức. Đối với việc bán tháo trái phiếu ở thời điểm hiện tại.

Nhận định thị trường chứng khoán

Sue Trinh, Giám đốc điều hành chiến lược vĩ mô toàn cầu tại Manulife Investment Management nhận định điều quan trọng mà thị trường cần theo dõi hiện nay là thị trường tín dụng. Thị trường vẫn còn tương đối khó khăn trong bối cảnh các điều kiện tài chính lỏng lẻo.

Trong khi gói kích thích của Mỹ cần Hạ viện để thông qua một cuộc bỏ phiếu cuối cùng dự kiến ​​vào thứ Ba (9/3). Các nhà kinh tế đã đẩy mạnh dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Mặc dù lợi suất trái phiếu kho bạc tăng lên thường được coi là dấu hiệu của sức mạnh kinh tế. Nhưng tốc độ tăng của động thái này đã làm dấy lên lo ngại về một vòng xoáy bán tháo giá trái phiếu.

John Velis, chiến lược gia tại BNY Mellon cho biết: “Việc lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng thêm 0,5% lên 2% sẽ khiến thị trường rất dễ bị điều chỉnh mạnh”.

Nguồn : Tinnhanhchungkhoan.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *