Gói cứu trợ trị giá 1.900 tỷ USD của chính phủ Mỹ sẽ đổ vào chứng khoán

Gói cứu trợ trị giá 1.900 tỷ USD của chính phủ Mỹ sẽ đổ vào chứng khoán

Mới đây, khi tổng thống Mỹ Biden nhận chức không lâu đã dự kiến đưa ra gói cứu trợ Covid 19. Dự luật sắp sửa được ký và ban hành trong thời gian tới. Tuy nhiên, giờ những người dân và doanh nghiệp đã có dự định sẵn cho mục đích sử dụng số tiền đó. Các cuộc điều tra được diễn ra với kết quả đáng ngạc nhiên. Người ta không dùng tiền cứu trợ cho những mục đích chi tiêu nhiều. Hầu hết người nhận được cứu trợ sẽ lấy số tiền đó cho vào chứng khoán. Kể cả những người trẻ cho đến những người đã lớn tuổi đều có dự định mua cổ phiếu.

Điều này nhanh chóng trở thành cơn sốt và đẩy thị trường chứng khoán Mỹ tăng vọt. Đồng thời cũng là nguyên nhân xuất hiện của những nhà đầu tư trẻ tuổi. Thị trường chứng khoán Mỹ bỗng chốc trở nên sôi động khi có thêm một lượng tiền lớn đổ vào. Và đây trở thành mối quan tâm lớn của những người vốn đang cần cứu trợ nhưng chưa biết làm gì để khắc phục hậu quả Covid.

Tổng thống Mỹ ban hành gói cứu trợ

Một phần của gói cứu trợ trị giá 1.900 tỷ USD của chính phủ Mỹ cho người dân và doanh nghiệp nước này. Được dự báo sẽ lại chảy vào thị trường chứng khoán nước này trong thời gian tới.

Tổng thống Mỹ ban hành gói cứu trợ

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ ký ban hành Dự luật cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD trong vài ngày tới (trước ngày 14/3). Hôm thứ Bảy vừa rồi dự luật này đã được Thượng viện Mỹ thông qua với tỷ lệ 50 phiếu thuận và 49 phiếu chống.

Dự luật bao gồm các khoản thanh toán trực tiếp có giá trị lên tới 1.400 USD cho hầu hết người dân Mỹ. Tăng 300 USD hàng tuần cho các khoản trợ cấp thất nghiệp vào tháng 9 và mở rộng tín dụng thuế trẻ em trong một năm.

Số tiền chảy vào chứng khoán

Trong khi các nhà làm luật Mỹ cố gắng đưa gói hỗ trợ này vào thực thi một cách nhanh nhất. Nhằm phần nào giúp cho đời sống của người dân và gia đình Mỹ bớt khó khăn hơn do tác động tiêu cực của đại dịch. Kết quả của một cuộc điều tra lại cho thấy. Sẽ có một khối lượng không nhỏ số tiền cứu trợ này chảy vào thị trường chứng khoán.

Theo hãng tin CNBC, nhóm nghiên cứu của chiến lược gia Parag Thatte thuộc ngân hàng Deutsche Bank mới đây. Đã tiến hành khảo sát 430 nhà đầu tư cá nhân.

Kết quả nghiên cứu cho thấy có tới 50% số người trong độ tuổi 25-34 được hỏi. Có kế hoạch dành một nửa số tiền họ được nhận từ gói cứu trợ Covid-19 để đầu tư vào cổ phiếu.

Trong khi đó, con số này với nhóm 18-25 tuổi và 35-54 tuổi lần lượt là 40% và 37%. Nhóm người trên 55 tuổi có tỷ lệ thấp nhất là 16%.

Từ kết quả nghiên cứu này, chiến lược gia Parag Thatte dự báo có thể có khoảng 170 tỷ USD trong gói hỗ trợ nói trên của chính phủ Mỹ. Sẽ đổ vào thị trường chứng khoán trong thời gian tới. Bởi có tới 72% số người được hỏi cho biết trước đó họ đã nhận được tiền cứu trợ của chính phủ. Trong khi 53% nói rằng họ đã đầu tư vào chứng khoán.

Nguyên nhân chỉ số chứng khoán của Mỹ lập đỉnh cao

Làn sóng nhà đầu tư cá nhân mới. Được cho là nguyên nhân chính giúp các chỉ số chứng khoán của Mỹ liên tục lập được những đỉnh cao mới. Trong năm 2020 và những tháng đầu năm 2021 bất chấp đại dịch.

Làn sóng nhà đầu tư cá nhân

Trong số 430 người được hỏi trong cuộc khảo sát nói trên. Khoảng 45% cho biết đây là lần đầu họ mua cổ phiếu.

Một khảo sát khác của CNBC được tiến hành với 6.100 người trưởng thành trong khoảng thời gian từ 1/1/2021 tới 8/2/2021 cho thấy. Đã có tới 10 triệu nhà đầu tư mới mở tài khoản giao dịch chứng khoán trong năm 2020. Và khoảng 10% dân số Mỹ lần đầu tiên đầu tư vào cổ phiếu.

Khảo sát cũng cho thấy 22% số người thuộc Gen Z. Những người yêu thích công nghệ. Được hỏi cho biết họ đã mở tài khoản chứng khoán trong năm 2020. Đây là tỷ lệ cao nhất trong các nhóm được khảo sát. Tiếp theo là nhóm người ở độ tuổi 25-34. Với 17% số người được hỏi cho biết 2020 là năm đầu tiên họ đầu tư vào chứng khoán.

Làn sóng nhà đầu tư trẻ

“Đằng sau sự bùng nổ của thị trường chứng khoán là làn sóng gia nhập của những nhà đầu tư trẻ. Họ mới tham gia thị trường nên rất năng nổ. Thậm chí còn mạnh dạn sử dụng đòn bẩy tài chính”. Ông Jim Reid, chiến lược gia Deutsche Bank nói.

Nghiên cứu của CNBC cũng cho thấy. Những tấm séc cứu trợ của chính phủ Mỹ trước đó cũng đã được đầu tư vào thị trường chứng khoán Mỹ. Có tới 53% người được hỏi trong cuộc điều tra này cho biết họ đã sử dụng một phần số tiền cứu trợ trước đó để đầu tư vào cổ phiếu.

Trong khi đó, những người được điều tra cho biết. Họ sẽ dùng 37% giá trị của bất kỳ một tấm séc cứu trợ nào. Của Chính phủ trong thời gian tới cho việc đầu tư vào cổ phiếu. “Đây sẽ là một dòng tiền lớn”. Deutsche Bank nhận định.

Nguồn : Tinnhanhchungkhoan.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *