Góp phần đưa mật ong Hưởng Hoa xuất khẩu ra thế giới

Góp phần đưa mật ong Hưởng Hoa xuất khẩu ra thế giới

Các sản phẩm Việt Nam tuy đa dạng về số lượng mà mẫu mã nhưng vẫn chưa được sản xuất hàng loạt vì còn nhiều hạn chế. Những yếu tố cơ bản được cho là do người dân nuôi trồng còn nhỏ lẻ, chưa được đồng bộ. Hậu quả là sản phẩm sản xuất được tuy tốt nhưng chất lượng không đồng đều. Không đáp ứng được yêu cầu khối lượng và chất lượng khắt khe đến từ các thị trường lớn khó tính. Vì vậy, việc hình thành các HTX tập trung là chiến lược khá tốt trong thời gian gần đây. Đặc biệt là thương hiệu mật ong Hưởng Hoa đang được tập trung chú ý phát triển.

Mật ong là loại thực phẩm được đánh giá rất có ích cho sức khỏe. Với hàm lượng đường thiên nhiên. Kết hợp với sở hữu nhiều vitamin các loại cũng giúp cho da đàn hồi và trao đổi chất được tốt hơn. Trên thị trường hiện ngay hàng thật với hàng nhái lẫn lộn. Người tiêu dùng cần chú tâm vào việc mua mật ong đúng nguồn gốc. Đảm bảo sức khỏe cho người thân trong gia đình và bản thân mình.

Tiềm năng nghề nuôi ong lấy mật

Nghề này tùy thuộc hoàn toàn vào thời tiết. Nếu năm nào mưa nắng đan xen. Cây cối đâm chồi này lộc, gặp được vùng hoa sum suê chỉ cần nửa tháng đến hai mươi ngày. Sẽ có được những bánh mật vàng ươm. Ngược lại, mưa kéo dài đàn ong không đi hút mật được hoặc nắng kéo dài. Đàn ong rất dễ bỏ đi, lúc ấy người nuôi ong phải bổ sung mật bằng phương pháp cho ong ăn xirô đường. Cứ 1kg đường trộn với 0.8kg nước. Bỏ vào máng để trên xà cầu cho ong tự bò lên ăn.
Tiềm năng của nghề nuôi ong mật
Cùng với việc lấy mật, người nuôi còn phải tính đến việc bảo tồn số lượng bầy ong của mình. Mỗi lần khai thác mật, thợ ong mang cầu ong. Sau đó để vào một chiếc thùng kín rồi cho xoay nhiều vòng để ấu trùng ong văng ra khỏi cầu. Lúc ép mật, ong non không bị chết. Ngoài ra, một công việc đòi hỏi thợ ong phải cẩn thận, tỉ mĩ là canh chừng thằn lằn, tắc kè, cóc, rắn mối… ăn ong

Hệ thống nuôi mật ong Hưởng Hoa hiệu quả

HTX sản xuất mật ong Hưởng Hoa với kỹ thuật chăm nuôi đúng quy trình. Đầu tư hệ thống công nghệ hiện đại cùng với học hỏi phấn đấu không ngừng…. Do đó, sản phẩm mật ong của HTX đã được người tiêu dùng đón nhận. Không chỉ trong tỉnh Thanh Hóa mà còn có mặt ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong thời gian tới, HTX phấn đấu đưa các sản phẩm mật ong tiến tới xuất khẩu.

Hệ thống mật ong Hưởng Hoa hiệu quả

HTX sản xuất mật ong Hưởng Hoa (Thanh Hóa) nhận thấy địa phương có nhiều điều kiện thuận lợi. Nhằm để đẩy mạnh phát triển nghề nuôi ong. Nên HTX đã tìm hiểu, nghiên cứu và học hỏi cách làm của các mô hình nuôi ong thành công ở nhiều địa phương. Sau đó đầu tư máy móc phục vụ quá trình sản xuất mật ong một cách bài bản.

Quy trình xử lý và tiêu thụ mật ong

ượng mật khai thác khoảng 25 kg mật/đàn/năm. Ban đầu HTX chỉ nuôi ong theo phương pháp truyền thống với quy mô nhỏ, sau đó HTX sản xuất mật ong Hưởng Hoa mở rộng quy mô lên hơn 700 đàn ong, cùng với đầu tư máy móc công nghệ hiện đại để chế biến mật ong.

Để đạt được hiệu quả cao trong sản xuất, HTX áp dụng kỹ thuật chăm nuôi đúng quy trình và đầu tư hệ thống công nghệ hiện đại như: Hệ thống máy hạ thủy phần mật ong trị giá 250 triệu (đây là công nghệ xử lý từ mật ong thô trở thành mật ong tinh nguyên chất); hệ thống máy ủ diệt nấm khử vi sinh, máy lọc thô, lọc mịn và siêu mịn, hệ thống chiết rót chống tạo bọt, máy đóng nắp chai, khúc xạ kế dùng đo hàm lượng nước trong mật ong… Kết quả những sản phẩm mật ong của HTX gồm: Mật ong hoa nhãn, mật ong hoa rừng, mỗi sản phẩm đều có tem nhãn, mã vạch sở hữu trí tuệ, truy xuất nguồn gốc sản phẩm được cơ quan chức năng chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bổ sung các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe

Nhận thấy vấn đề đảm bảo sức khỏe, với những tác dụng của mật ong như tăng cường sinh lực, bồi bổ sức khoẻ, chữa viêm loét dạ dày, đại tràng, ho khan, viêm họng… HTX sản xuất mật ong Hưởng Hoa đã nghiên cứu sản xuất ra các sản phẩm sữa chua mật ong, sữa chua mật ong curcumin (tinh chất bột nghệ) có lợi cho sức khoẻ. Đây là một trong những sản phẩm sáng tạo kết hợp các ưu điểm của mật ong với tinh chất bột nghệ rất ngon và bổ dưỡng. Mang đặc trưng khác biệt so với các loại sữa chua mật ong khác.

HTX sản xuất mật ong Hưởng Hoa đã có thương hiệu. Lại được xử lý qua máy hạ thủy phần nên chất lượng bảo đảm. Sản phẩm sản xuất ra được người tiêu dùng đón nhận và tiêu thụ tại hệ thống siêu thị Coopmart Thanh Hóa.

Mật ong rất giàu dưỡng chất

Qua nhiều giai đoạn phấn đấu không ngừng, sản phẩm mật ong của HTX sản xuất mật ong Hưởng Hoa đã vượt qua các vòng loại và đạt giải thưởng vệ sinh an toàn thực phẩm. Sản phẩm mật ong của HTX đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Có tem nhãn, cấp mã vạch sở hữu trí tuệ và đã được công nhận đạt 3 sao sản phẩm OCOP Thanh Hóa.

Thế mạnh cạnh tranh trên thị trường của mật ong Hưởng Hoa

Sản phẩm mật ong tiêu thụ ra thị trường vẫn còn nhiều khó khăn. Do có sự cạnh tranh từ nhiều sản phẩm kém chất lượng trà trộn. Làm khách hàng hoài nghi với những sản phẩm đạt chuẩn của HTX. Vì vậy, HTX đã tập trung nâng cao chất lượng mật ong. Nhằm để cạnh tranh được với những thương hiệu mật ong khác. Hiện nay, sản phẩm mật ong Hưởng Hoa vẫn được khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Không chỉ phục vụ khách hàng trong tỉnh, mà đã có mặt ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

HTX sản xuất mật ong Hưởng Hoa tiến tới từng bước đưa sản phẩm mật ong xuất khẩu. Do đó, việc xây dựng thương hiệu mật ong Hưởng Hoa sẽ từng bước thay đổi tư duy sản xuất của người nông dân huyện miền núi Thạch Thành. Hình thành nên chuỗi sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Các sản phẩm nông sản sạch. Đặc trưng riêng biệt của huyện Thạch Thành. Từng bước nâng cao đời sống và thu nhập cho người dân.

Sản phẩm Việt Nam phát triển hướng đến xuất khẩu được cập nhật thường xuyên.

Nguồn: Tuhaoviet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *