Hãy cùng nhau tìm hiểu chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh

Hãy cùng nhau tìm hiểu chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh

Cha mẹ dù là người có kinh nghiệm hay lần đầu sinh con đều quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của em bé. Sự lớn lên và phát triển của em bé một phần phụ thuộc vào tình cảm giữa bạn và em bé trong quá trình bú. Bạn có biết ở mỗi giai đoạn trẻ sơ sinh cũng có những chế độ dinh dưỡng khác nhau không? Cần chú ý điều gì trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh?

Nuôi dưỡng đúng cách ở từng giai đoạn là sự đầu tư đúng đắn để giúp trẻ lớn lên khỏe mạnh, thông minh và hạnh phúc. Trong 12 tháng đầu đời, trẻ sơ sinh sẽ trải qua nhiều giai đoạn dinh dưỡng khác nhau: từ 0 đến 3 tháng tuổi, từ 4 đến 6 tháng và từ 6 đến 12 tháng tuổi. Ở mỗi giai đoạn, GAZ khuyên mẹ nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng của bé và khẩu phần ăn của bé theo từng giai đoạn nhé!

Vì sao nên cho trẻ bú sữa mẹ?

Vì sao nên cho trẻ bú sữa mẹ?

Trẻ sơ sinh cần thích nghi với môi trường sống. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ là cách giúp trẻ thích nghi với việc tiêu hóa đường miệng và giảm nguy cơ mắc bệnh. Sữa mẹ là thức ăn quan trọng nhất, vì nó có thể thúc đẩy sự phát triển của hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh và đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ. Sữa mẹ giúp trẻ giảm nguy cơ nhiễm trùng, cải thiện hệ tiêu hóa và giúp trẻ thông minh hơn.

Cho trẻ bú mẹ càng sớm càng tốt sẽ rất có lợi cho cả mẹ và con. Sau khi sinh, ngực mẹ sẽ căng dần lên tiết sữa non, đây là thời điểm mẹ nên cho con bú. Việc cho con bú sớm sẽ tạo điều kiện tốt để kích thích tuyến vú của mẹ tiết ra nhiều sữa và giúp tử cung của mẹ co bóp tốt.

Bà mẹ đang cho con bú muốn trẻ bú tốt và cần cho con bú đúng cách thì nên ngồi cho con bú. Để dễ theo dõi con khi cho con bú, chỉ nằm cho con bú khi mẹ mệt hoặc vết mổ đau (đầu sau đẻ). Để cơ thể của mẹ và em bé hoạt động tốt, cơ thể của mẹ đỡ đầu và em bé nằm trên một đường thẳng. Mặt trẻ hướng vào vú mẹ, môi trẻ hướng vào núm vú, miệng trẻ mở; môi dưới hướng ra ngoài, trẻ bám vào quầng vú và hếch má.

Ngoài cho bé bú sữa mẹ thì cũng nên có chế độ ăn hợp lý với từng giai đoạn phát triển của trẻ sơ sinh.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 0 – 3 tháng tuổi

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 0 - 3 tháng tuổi

Với các bé sơ sinh trong giai đoạn 0-3 tháng tuổi, sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng duy nhất. Mẹ có thể cho bé con bú mẹ, hoặc dùng sữa công thức. Tuy nhiên, tuyệt đối không cho trẻ uống bất kỳ dạng chất lỏng nào khác ngoài sữa. Thậm chí cho bé uống nước lọc cũng không nên mẹ nhé! Theo các chuyên gia Nhi khoa, cho bé sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống nước. Có thể dẫn đến một vài vấn đề sức khỏe cho bé.

Sữa là nguồn dinh dưỡng duy nhất của các bé 0-3 tháng tuổi.

Mẹ cũng nên lưu ý là dạ dày các bé sơ sinh trong giai đoạn này cũng rất nhỏ. Các bé 1 tháng tuổi mỗi cữ bú có thể “nạp” khoảng 30ml sữa. Bé từ 2 tháng tuổi trở nên có thể bú từ 60-120ml sữa mỗi lần. Mẹ nên cho bé bú mỗi 2-3 giờ, tùy theo nhu cầu của bé.

Trong khi cho con bú, mẹ cũng nên chú ý đến thái độ của bé cưng. Nếu bé quấy khóc sau khi được cho ăn, rất có thể bé cưng vẫn đói và muốn ăn thêm. Ngược lại, bé quay mặt đi nơi khác, từ chối bú. Đồng nghĩa bé cưng đã no và không cần ăn thêm nữa.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 4 – 6 tháng tuổi

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 4 - 6 tháng tuổi

Bé từ 4-6 tháng tuổi sẽ bắt đầu có những dấu hiệu ăn dặm. Báo hiệu chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh hoàn toàn mới. Trẻ sơ sinh từ 6 tháng tuổi đã có thể chuyển sang giai đoạn ăn dặm.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, chế độ ăn dặm của trẻ sơ sinh tốt nhất nên bắt đầu khi 6 tháng tuổi. Ở giai đoạn này, sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chủ yếu. Ăn dặm trong giai đoạn này chỉ giúp bé tập làm quen với mùi vị thực phẩm và chế độ ăn đặc hơn. Vì vậy, mẹ chỉ nên cho bé ăn dặm 1 bữa trong ngày trong thời gian đầu. Không nên cho bé ăn quá nhiều ngay trong lần đầu tiên. Mà chỉ nên tăng dần khẩu phần ăn theo từng ngày.

Lưu ý dành cho mẹ:

  •  Ngoài bữa ăn dặm, mẹ có thể cho con ăn thêm bữa phụ với sữa chua giữa các cữ bú.
  •  Cho bé làm quen với một món ăn trong vòng 3 ngày rồi mới chuyển sang món mới. Nhờ vậy, mẹ có thể dễ dàng biết được liệu bé có bị dị ứng với một loại thực phẩm nào không.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 6-12 tháng tuổi

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh từ 6-12 tháng tuổi đã được “nâng cấp” hơn nhiều so với các giai đoạn trước. Các bé từ 7-9 tháng tuổi đã có thể ăn 2 bữa chính/ngày ngoài các cữ sữa. Với các bé từ 9-12 tháng tuổi, khẩu phần ăn của trẻ có thể tăng lên 3 bữa/ngày và thêm 1-2 bữa phụ.

Mẹ nên tham khảo thêm ý kiến chuyên gia. Để biết cách cân đối khẩu phần dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh trong giai đoạn này. Mẹ nên tập cho bé ăn thêm rau xanh và các loại trái cây. Cho bé ăn rau quả luộc cắt miếng có thể giúp trẻ tập nhai tốt hơn. Ngoài ra, mẹ cũng nên lưu ý không nên cho bé ăn các loại thức ăn nhỏ như đậu phộng; lạc rang; nho khô. Bé có nguy cơ nghẹn, hóc khi ăn các thực phẩm này.

Tóm lại, chế độ ăn của trẻ sơ sinh tại mỗi giai đoạn sẽ có sự khác biệt. Mẹ nên tìm hiểu kỹ để biết cách chăm sóc bé cưng cũng như giúp bé phát triển tối ưu.

Mẹ cũng có thể tham khảo thêm các thông tin về chăm sóc con tại trang GAZ.

Nguồn: Huggies.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *