Hôn nhân có thể cãi vã nhưng luôn phải tôn trọng đối phương

Hôn nhân có thể cãi vã nhưng luôn phải tôn trọng đối phương

Tình yêu và hôn nhân không phải luôn màu hồng như ta tưởng tượng. Bởi vì không có gì là hoàn hảo trong cuộc sống này. Không phải gia đình hạn phúc là không có cãi vã. Tổ ẩm hanh phúc là phải cùng nhau cố gắng, yêu thương nhau nhiều hơn. Ai cũng có những lỗi lầm khác nhau. Cách quan trọng là người đồng hành của bạn có chấp nhận và bỏ qua cho bạn hay không. Đừng nên quá xét nét trong hôn nhân. Những gì không đáng bạn cũng nên bỏ qua cho nhau. Hôn nhân có thể cãi vã nhưng luôn phải tôn trọng đối phương.

Chắc hẳn chúng ta đã thấy nhiều trường hợp vợ chồng ly hôn vì xung đột. Chúng ta cứ nghĩ đấy là do những xung đột quá lớn hoặc một trong hai có những lỗi sai không thể tha thứ. Nhưng đôi khi những lời cãi vã mỗi ngày nếu không chịu tha thứ cho nhau, không tìm cách thấu hiểu nhau thì nó sẽ tích tụ. Đến một lúc nào đó ta thấy mệt mỏi với những ngày tháng như vậy. Vì vậy nếu bên nhau thì hãy hạn chế gây tranh cãi. Và khi điều đó xảy ra thì bạn nên lưu ý những điều dưới đây.

Đừng chỉ trích người ấy

Khi nóng giận, chúng ta thường đem đối phương ra để chỉ trích. Thực tế, việc chỉ trích tính cách của đối phương sẽ chỉ làm trầm trọng thêm tình hình, đặc biệt nếu bạn cố tình làm vậy.

Đừng chỉ trích nhau

Lời khuyên được đưa ra ở đây là đừng bao giờ xúc phạm nửa kia của mình. Nếu có điều gì đó khiến bạn không hài lòng, hãy chia sẻ với anh ấy cụ thể về việc đó, thay vì liên tục chỉ trích.

Đừng coi thường cảm xúc của người khác 

Bạn có quyền thể hiện ra cảm xúc của chính mình nhưng điều đó không có nghĩa rằng ta coi thường cảm xúc của đối phương. Hãy thể hiện sự quan tâm đến cảm xúc của đối phương, bạn sẽ thấy mọi chuyện thực ra không tệ đến vậy, không ai muốn vấn đề trở nên trầm trọng.

Đừng cho rằng những suy nghĩ của mình là đúng

Điều này thường xảy ra hơn với các bà vợ. Khi chồng đi công tác hay đi công việc, bạn bè vào buổi tối, nhiều chị em không khỏi nảy sinh những suy nghĩ không hay về hành động của chồng mình. “Liệu anh ấy đang làm gì? Muộn thế này rồi vẫn chưa về chứng tỏ là không ổn rồi! Anh ấy không cần mẹ con mình nữa!…”

Áp đặt chồng

Đừng nghĩ rằng đối phương sẽ luôn làm những điều xấu khi đi xa bạn. Điều đó chỉ khiến hai bạn nổ ra tranh cãi không đáng có mà thôi. Nếu thắc mắc về điều gì đó, hãy hỏi nửa kia thay vì tự mình suy diễn.

Không coi thường người khác

Dù bạn là ai, vợ hay chồng thì cũng phải thể hiện sự tôn trọng với người bạn đời của mình. Mỗi người sẽ có những điểm mạnh và yếu riêng, không ai là hoàn hảo. Đừng đem những điểm vượt trội của mình ra và cho rằng chỉ mình mới là người xuất sắc, đối phương không xứng đáng để có tiếng nói trong gia đình.

Coi thường sẽ khiến đối phương buồn

Làm vậy không khác nào bạn cho rằng hai người vốn không xứng đôi với nhau. Thay vì đó, khi đối mặt với vấn đề, hãy cùng nhau giải quyết.

Đừng tìm ai đó để đổ lỗi

Đây chính là một trong những sai lầm lớn phá huỷ mọi mối quan hệ. Hãy nhớ rằng, trong hôn nhân, việc ai đúng ai sai chưa phải điều quan trọng nhất. Sự việc dù sao cũng đã xảy ra rồi, thay vì tranh luận xem đó là lỗi của ai, ai là kẻ tội đồ thì tốt hơn hai bạn nên cùng nhau nghĩ cách xử lý.

Đừng nhắc lại những hiểu lầm đã cũ

Liên tục lấy những chuyện đã xảy ra trong quá khứ để nói với nửa kia không phải là cách giải quyết hay. Cuộc tranh cãi trong quá khứ chẳng thể giải quyết mà mâu thuẫn mới của bạn cũng trở nên nghiêm trọng hơn.

Tranh cãi vì những câu chuyện cũ

Thay vào đó, hãy đề cập trực tiếp về vấn đề đang khiến bạn phiền lòng. Sau khi tình huống đã được giải quyết, hãy khép lại mọi chuyện và đừng đem ra kể lể vào những lần sau đó.

Tôn trọng quan điểm của đối phương 

Đừng quên rằng, mỗi chúng ta đều có cách suy nghĩ, nhìn nhận vấn đề khác nhau. Đừng cho rằng mình luôn đúng hay lấy quan điểm của mình ra để áp đặt vào mọi người.

Tôn trọng quan điểm của cả hai

Khi biết linh hoạt hơn trong cách xử lý vấn đề, tôn trọng suy nghĩ và quan điểm của đối phương, bạn sẽ thấy mọi chuyện đều trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm trong cuộc sống hôn nhân. Và nên nhớ rằng hôn nhân có thể cãi vã nhưng vẫn có thể hạnh phúc. Đó là gia vị cho cuộc sống này. Chỉ cần yêu thương và đủ thấu hiểu thì người mà bạn lựa chọn ban đầu vẫn sẽ luôn bên bạn. Chúc bạn sẽ có cuộc sống thật vui vẻ và hạnh phúc.

Nếu muốn biết thêm nhiều chia sẻ bổ ích về cuộc sống hôn nhân gia đình có thể đến với GAZ chúng tôi.

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *