Hướng dẫn chọn nước hoa đúng hoàn cảnh và nhu cầu của bạn

Hướng dẫn chọn nước hoa đúng hoàn cảnh và nhu cầu của bạn

Chắc chắn đã có lần bạn tự hỏi “Làm sao để có thể gây ấn tượng với đối phương?” đặc biệt là trong các cuộc gặp gỡ quan trọng. Vậy hãy để chúng tôi mách bạn một cách; đó là lựa chọn nước hoa phù hợp với bản thân và đúng với hoàn cảnh. Những thay đổi tinh tế về mùi hương trên cơ thể sẽ khiến những người xung quanh bạn thêm phần ấn tượng về bạn; và cũng là cách nhanh nhất để đi sâu vào tâm trí đối phương.

Và trong bài viết này, tôi sẽ mang đến cho bạn những mùi hương có thể giúp bạn chiến thắng trong nhiều tình huống khác nhau. Bạn muốn ghi điểm trong mắt bạn bè, tăng thêm sự tự tin và để lại ấn tượng sâu sắc ở bất kỳ nơi nào từng đến?

Liệu pháp trị liệu hương thơm nghe có vẻ lạ. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mùi có thể gây ra cảm xúc mạnh và là chìa khóa để xác định môi trường xung quanh. Đây là lý do tại sao các cửa hàng, khách sạn và nhà hàng sử dụng hương thơm để thu hút khách hàng và thậm chí kích thích tiêu dùng.

Khoa học cho thấy mùi ảnh hưởng đến cảm xúc của chúng ta; vậy bạn có thể dùng phương pháp này để tác động đến cảm xúc của những người xung quanh không?

Lời khuyên từ chuyên gia nước hoa hàng đầu

Chuyên gia về nước hoa alexandra balahoutis khẳng định: “để tiếp cận được giác quan của ai đó, điều bạn cần làm là tạo ấn tượng qua cách chọn nước hoa phù hợp. Những gì thể hiện để tạo ấn tượng sẽ quyết định suy nghĩ của họ về bạn; và suy nghĩ ấy chắc chắn sẽ định hướng hành vi của họ đối với bạn”.

Tuy nhiên, Balahoutis cũng đưa ra cảnh báo khi mùi hương quá nồng có thể đem lại kết quả trái ngược. “Đừng bao giờ để đối phương phải chịu đựng hương thơm quá nồng đậm xộc thẳng vào mũi”; Balahoutis nói. Bí quyết mà cô đưa ra cho chúng ta chính là xịt nhẹ nước hoa lên tóc; hoặc quần áo để hương thơm nhẹ nhàng lâu phai.

Hiểu về tầng hương của nước hoa

Để chọn nước hoa phù hợp, đầu tiên bạn nên hiểu rõ về 3 tầng hương nước hoa. Nước hoa được tạo thành từ ba tầng hương thơm với tỷ lệ khác nhau: Hương đầu (30%), hương giữa (50%) và hương cuối (20%). Các notes/tầng hương/lớp hương này hòa quyện với nhau một cách tinh tế.

Hiểu về tầng hương của nước hoa

Nốt hương đầu (Top notes)

Những hương thơm đầu tiên (Head Notes) bạn cảm nhận được khi xịt; hoặc thoa nước hoa lên da chính là lớp hương đầu. Đó là những phân tử nhỏ, nhẹ, dễ bay hơi; chúng tạo thành ấn tượng ban đầu của một người về một loại nước hoa; và do đó rất quan trọng trong việc bán sản phẩm. Tuy vậy hương thơm này kéo dài không lâu; chỉ khoảng 10 – 15 phút là tan mau. Mùi hương của lớp này thường được mô tả là “tươi”, “mới” hoặc “sắc nét”.

Những mùi góp mặt thường xuyên trong tầng này là hương cam, quýt, hương quả mọng và một số hương hoa ngọt.

Nốt hương giữa (Middle notes)

Đây còn được gọi là “trái tim” của nước hoa (Heart Notes). Bởi sau khi tầng hương đầu tan đi; hương giữa sẽ ở lại trên da bạn lâu hơn; trầm và đằm thắm hơn. Khoảng 10-20 phút sau khi bạn bắt đầu xịt cho đến 1 tiếng rưỡi; mùi hương của tầng giữa này bắt đầu lên tiếng. Đây là khi mùi hương đã nhẹ trút bỏ lớp mùi sắc sảo ban đầu và trở nên dịu ngọt hơn; tạo nên ấn tượng đậm nhất. Đó cũng là lý do vì sao chúng ta coi lớp giữa này như “Trái tim” của nước hoa; và khi mùi hương của tầng này xuất hiện thì sự hiện diện của chất cồn gần như đã bay hơi mất tăm. Tầng giữa này chứa nhiều hương hoa cỏ (rich florals).

Mùi nước hoa quyến rũ đối phương

Thành phần nằm ở lớp hương trung tâm này bay hơi kém hơn hương đầu, chúng thường là mùi của các loại hoa hồng, hoa nhài, loa kèn hay oải hương. Mùi hương ở tầng này thường được mô tả là êm dịu và “tròn” hơn sau khi đã trải qua sự “sắc nét” ở tầng đầu. Lớp hương này bạn sẽ ngửi thấy sau 15-20 phút và thường kéo dài từ 2 – 6h tuỳ loại.

Nốt hương cuối (base note)

Phần toả hương cuối ( Base Notes ) cùng nước hoa là những nốt trầm khó bay hơi nhất. Chúng thường có mùi đậm, nồng và giữ được lâu nhất trên cơ thể.

Những hương thơm này thường là mùi gỗ, mùi da, mùi vani,… được mô tả là rất “sâu” và có thể lưu lại tới 24h sau vẫn còn thoang thoảng.

Tuy hương cuối gắn bó với bạn lâu nhất nhưng độ toả hương không mạnh nồng như hương đầu và hương giữa nên gần như chỉ có bạn và người gần gũi nhất mới cảm nhận được, lúc này nước hoa là của riêng bạn và cho chính bạn, nó cũng có gì đó khá gợi cảm và bản năng khi có những tiếp xúc da thịt để cảm nhận lớp hương thơm này.

Hướng dẫn chọn nước hoa

Cách chọn nước hoa theo mùi hương theo mong muốn

Nếu muốn đạt được sự tin cậy ngay lập tức

Mùi hương Lavender

Lý do: Mọi người thường nói rằng lòng tin rất khó để đạt được – thế nhưng nếu hương nước hoa bạn dùng có mùi lavender; việc này sẽ dễ dàng hơn một chút. Theo một nghiên cứu tại Frontiers Psychology, những người ở trong căn phòng có mùi thơm lavender thường dễ dàng tin người lạ; so sánh với những người trong căn phòng có mùi bạc hà hoặc không mùi. Phân nửa những người tham gia khảo sát được giao cho một số tiền; và được dặn rằng có thể giữ cho riêng bản thân hoặc tặng cho một nửa số người còn lại. Nếu họ tặng, họ sẽ nhận lại được gấp ba – nhưng còn tùy thuộc vào người nhận muốn hoàn trả lại bao nhiêu. Và kết quả là số tiền được cho đi ở phòng lavender nhiều hơn hẳn.

Nếu muốn quyến rũ đối phương

Mùi hương: Bánh bí đỏ và lavender

Lý do: Nghe giống như một câu chuyện cổ tích: mùi hương hứa hẹn sẽ khiến người đàn ông “đổ gục” trước bạn. Tuy nhiên, một nghiên cứu từ Trung tâm Trị liệu bằng mùi hương và hương vị (Smell and Taste Treatment Center) tại Chicago nói rằng khái niệm này không quá viển vông. Những nhà nghiên cứu đã gắn lên người tình nguyện viên một thiết bị giúp đo lưu lượng máu tại một số bộ phận trên cơ thể rồi cho họ ngửi hơn 30 mùi hương khác nhau. Kết quả cho thấy sự kết hợp độc đáo của mùi bánh bí đỏ và hương thơm lavender làm tăng lưu lượng máu đến bộ phân sinh dục nam cao nhất – khoảng 40%.

Nước hoa có mùi hương quyến rũ

Nếu muốn mở rộng mối quan hệ đối với đồng nghiệp và khiến cấp trên vui vẻ

Mùi hương: Hoa cỏ

Lý do: Môi trường công sở không thân thiện? Khoa học nói rằng hương hoa cỏ giúp tạo ra môi trường tích cực và hòa đồng. Trong một nghiên cứu tại đại học Rutgers; các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng; những người bước vào căn phòng có hương thơm hoa cỏ sử dụng những từ ngữ vui vẻ để miêu tả những sự kiện trong cuộc sống nhiều hơn gấp 3 lần so với phòng có mùi của nước hoa Chanel No.5; phấn rôm Johnson&Johnson hoặc căn phòng không mùi. Nghiên cứu này còn chỉ ra rằng, ngay cả khi mùi hương ở ngưỡng con người không thể nhận ra được vẫn có thể ảnh hưởng đến cảm xúc; vì thế bạn không cần phải tắm mình trong nước hoa để đạt được “mục đích”.

Nếu bạn muốn tạo cảm giác tươi mới và sạch sẽ

Mùi hương: Chanh

Lý do: Có hàng triệu lí do để bạn không tắm thường xuyên. Gội đầu và tắm quá thường xuyên sẽ khiến da/tóc bị khô và hư tổn. Ít tắm cũng sẽ tốt hơn cho môi trường tự nhiên. Thế nhưng, với những ích lợi của việc ít tắm rửa như trên; không ai muốn tiếp xúc với những người không sạch sẽ với mái tóc rối bù. Bên cạnh sự trợ giúp hữu hiệu từ dầu gội khô; bạn cũng có thể sử dụng nước hoa hương chanh để đem đến cảm giác “tắm rửa thường xuyên”.

Nếu muốn có được cảm giác bình yên

Mùi hương: Kết hợp giữa hương hoa tự nhiên như hoa lily, hoa lài, hoa hồng Damascus, hoa Diên Vĩ và hoa mẫu đơn

Lý do: Theo nghiên cứu của Sở Dược lâm sàng và Chẩn đoán (The Department of Clinical Pharmacy and Diagnostics) tại Áo; chỉ với việc ngửi thấy hương hoa tươi thoang thoảng cũng giúp mọi người lấy lại sự bình tĩnh. Nghiên cứu này cho thấy mùi hoa tươi (cho dù có hay không có hoa thật) cải thiện tâm trạng; đem lại cảm giác bình tĩnh và sự tỉnh táo.

mùi nước hoa có cảm giác bình yên

Nếu bạn muốn thu hút sự chú ý

Mùi hương: Cam, lavender, cà phê hoặc cam thảo

Lý do: Chắc hẳn bạn đã biết công dụng duy trì sự tỉnh táo của cà phê; nhưng cà phê (và một vài loại hương khác) có thể giúp bạn thu hút sự chú ý của đối phương.  Một nghiên cứu trong tạp chí Elsevier “Appetite” chỉ ra rằng mùi hương cam, lavender, cà phê hay cam thảo làm tăng cường khả năng tập trung thị giác – dưới sự đánh giá của hệ thống theo dõi ánh mắt; những người tham gia vào cuộc nghiên cứu đã nhìn vào những bức tranh nhiều hơn và lâu hơn khi ngửi những mùi hương này. Bạn đã có thêm một lý do để đem cà phê đến văn phòng rồi nhé!

Nếu muốn mọi người xung quanh được thư giãn

Mùi hương: Vani

Lý do: Đây là bí quyết cho những buổi sum họp gia đình: đốt nên thơm mùi vani hoặc xức nước hoa hương vani. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Proceedings of ISOT/JASTS cho thấy; chỉ cần một làn hương vani nhẹ nhàng cũng đủ giúp niềm vui và sự thư giãn được tăng lên. Những người tham gia vào nghiên cứu này bình chọn nước hoa hương vani đem đến hiệu quả tích cực và giúp thư giãn. Đây là lý do bạn có thể chia sẻ ổ bánh hương vani trong bữa tiệc cùng với những người thân trong gia đình.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn nước hoa phù hợp với bản thân và đúng với hoàn cảnh như bạn mong muốn nhé!

Nguồn: Elle.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *