Kế hoạch mở rộng mô hình sản xuất sầu riêng Khánh Sơn

Kế hoạch mở rộng mô hình sản xuất sầu riêng Khánh Sơn

Sầu riêng là loại quả chỉ sống được ở khu vực nhiệt đới, cho trái theo mùa nên giá cả thường khá cao. Tuy nhiên, mặc dù khẩu vị của mỗi người khác nhau nhưng sức hút của loại trái cây này chưa bao giờ hạ nhiệt. Sầu riêng Khánh Sơn Việt Nam là một trong những vùng trồng sầu riêng thâm canh theo tiêu chuẩn VietGAP xuất khẩu được đánh giá rất cao. Được nhiều thị trường châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc quan tâm và ký kết xuất khẩu. Nắm bắt xu thế gia tăng không ngừng về nhu cầu của loại quả này. UBND huyện Khánh Sơn đã đề ra kế hoạch đẩy mạnh sản xuất trên diện rộng. Hình thành vùng chuyên canh tác nông sản này, tạo nên thương hiệu nổi tiếng riêng biệt.

Sầu riêng là loại quả có vị béo đậm đà, ngọt mà không ngán. Hương thơm khi quả chín có thể theo gió bay. Những người ăn được sầu riêng thì ăn mà không dừng được. Đây cũng là đặc sản quê hương mà rất nhiều Việt kiều xa xứ nhớ mong. Chấp nhận bỏ ra một khoản tiền lớn để có thể thưởng thức hương vị quê nhà tại xứ người.

Điều kiện tự nhiên phù hợp với sầu riêng Khánh Sơn

Nhờ điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng, sầu riêng Khánh Sơn chất lượng thơm ngon, thịt ráo, cơm vàng, hạt lép, tỷ lệ trọng lượng cơm lên đến 30 – 40%/quả và độ béo cao, được người tiêu dùng trong nước ưa chuộng. Hiện 80% được tiêu dùng nội địa, 20% xuất khẩu. Trồng sầu riêng VietGap giúp gia tăng giá trị cho sản phẩm, cần nhân rộng mô hình này trên địa bàn huyện.

Điều kiện thổ nhưỡng thích hợp cho sầu riêng

Diện tích trồng sầu riêng của huyện Khánh Sơn đạt gần 1.500 ha, trong đó 520 ha cho thu hoạch, sản lượng vụ mùa năm 2020 đạt khoảng 4.000 tấn, tập trung tại 7 huyện và thị trấn. Trong đó, xã Bình Sơn là địa phương trồng sầu riêng nhiều nhất và cho thu hoạch sớm nhất.

Giá trị dinh dưỡng tuyệt vời

Sầu riêng có chứa một lượng vitamin B khá cao, các vitamin B sẽ có một loạt các lợi ích cho sức khỏe như ngăn ngừa lão hóa và bệnh tim, giúp tăng HDL (cholesterol tốt) và thậm chí có thể giúp cải thiện tâm trạng, giảm bớt trầm cảm.

Sầu riêng có nhiều giá trị dinh dưỡng

Một khẩu phần ăn chỉ có sầu riêng có chứa hơn 350 calo và 13g chất béo. Rất may mắn rằng loại chất béo này không gây hại cho cơ thể của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn không có nhu cầu tăng cân liên tục thì nên biết kiềm chế với loại trái cây hấp dẫn này. Sầu riêng còn chứa nhiều phốt phát hay còn gọi là axit pholic. Loại chất này có thể hỗ trợ trong việc ngăn ngừa bệnh tim, phát triển bào thai (nếu bạn đang mang thai) và thậm chí còn giúp hỗ trợ chức năng não.

Nét đặc trưng so với các vùng khác

Sầu riêng Khánh Sơn ra hoa, kết trái muộn hơn các vùng sản xuất khác. Khi sầu riêng Nam Bộ kết thúc thu hoạch thì cũng là lúc sầu riêng Khánh Sơn xuất hiện trên thị trường. Mùa sầu riêng ở Khánh Sơn bắt đầu từ tháng 6 và kết thúc vào trung tuần tháng 8 hàng năm. Sầu riêng Khánh Sơn thu hoạch muộn hơn sầu riêng miền Tây, Đông Nam Bộ khoảng từ 1 – 2 tháng và sớm hơn vùng Tây Nguyên khoảng 1 tháng, do đó sầu riêng Khánh Sơn không bị áp lực cạnh tranh với sầu riêng tại các vùng sản xuất khác.

Sầu riêng Khánh Sơn được người tiêu dùng đánh giá cao nhờ chất lượng thơm ngon. Với thịt ráo, cơm vàng, hạt lép, tỷ lệ trọng lượng cơm lên đến 30 – 40%/quả và độ béo cao.

Để đầu ra của trái cây này có tính bền vững, trong những năm gần đây. Huyện Khánh Sơn đã tìm kiếm, tổ chức và kết nối cho một số doanh nghiệp tìm hiểu đầu tư. Theo đó, huyện Khánh Sơn ưu tiên các nhà đầu tư chiến lược ở các khâu. Từ thu hoạch, bảo quản và phân phối sản phẩm một cách bài bản.

Mở rộng diện tích trồng sầu riêng Khánh Sơn theo VietGAP, GlobalGAP

Sản xuất sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGap hướng tới xuất khẩu bền vững và gia tăng giá trị kinh tế là một trong những hướng đi đúng của huyện Khánh Sơn. Khi mô hình sản xuất sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGap thành công. Huyện Khánh Sơn sẽ tiếp tục nhân rộng các mô hình VietGap đến từng hộ sản xuất sầu riêng trên địa bàn.

Toàn huyện Khánh Sơn có 225 ha sầu riêng đạt tiêu chuẩn VietGap. Huyện Khánh Sơn tập trung hỗ trợ người dân trong việc xây dựng chỉ dẫn địa lý, xây dựng tem truy xuất nguồn gốc cho vùng trồng với mục đích sầu riêng Khánh Sơn có thể xuất khẩu chính ngạch sang các thị trường tiêu thụ lớn như Trung Quốc và các thị trường tiềm năng khác.

Mở rộng diện tích trồng sầu riêng

Hợp tác xã cây ăn quả Sơn Bình là một trong những đơn vị được huyện Khánh Sơn lựa chọn. Để triển khai mô hình sản xuất sầu riêng an toàn theo tiêu chuẩn VietGap. Hợp tác xã cây ăn quả Sơn Bình huyện Khánh Sơn với 8 thành viên. Tổng diện tích 42,2 ha, cho thu hoạch trên 1.000 tấn quả tươi/năm. Mô hình sản xuất sầu riêng theo hướng VietGap tại xã Sơn Bình đã mang lại hiệu quả. Giúp HTX thuận lợi trong việc tiếp cận thị trường, mở rộng quy mô sản xuất. Đáp ứng điều kiện an toàn thực phẩm, xây dựng quy trình sản xuất, tiêu thụ nông sản chủ lực. Đi theo hướng bền vững và có giá trị kinh tế cao.

Tìm kiếm đầu ra tiêu thụ

Nhờ hiệu quả sản xuất mô hình sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGap. Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Khánh Hòa đề nghị các sở, ban ngành hỗ trợ đẩy mạnh công tác quảng bá. Nhằm gắn kết thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm sầu riêng được chứng nhận VietGAP. Đồng thời hỗ trợ cho HTX Sơn Bình xây dựng nhà sơ chế. Khu bảo quản sản phẩm nhằm nâng cao chất lượng và giá trị. Đảm bảo sản phẩm được cung cấp ra thị trường thường xuyên.

Đủ điều kiện xuất khẩu sang nước ngoài

Hiện trái sầu riêng VietGap của HTX cây ăn quả Sơn Bình được tiêu thụ tại hệ thống siêu thị Co.op Mart Nha Trang, siêu thị 3F. Cơ sở trái cây Hùng Nguyệt ký kết biên bản ghi nhớ liên kết tiêu thụ sầu riêng an toàn chứng nhận VietGap.

Để đảm bảo nguồn cung, chất lượng và đầu ra ổn định, huyện cũng đã tiến hành nhiều hoạt động. Trong đó chú trọng nâng cao kỹ thuật canh tác cây sầu riêng cho nông dân. Đồng thời tổ chức các hoạt động nhằm kết nối người sản xuất với các đơn vị tiêu thụ nông sản.

Tham gia các hội thi nhằm quảng bá thương hiệu

Huyện Khánh Sơn đã tổ chức Hội thi trái cây ngon, thu hút khoảng 200 hộ nông dân tham gia. Ban tổ chức Hội thi còn lồng ghép nội dung hội thảo về canh tác sầu riêng an toàn để nông dân áp dụng. Bên cạnh đó, huyện tổ chức các phiên chợ nông sản. Để giới thiệu đến người dân, du khách trong và ngoài tỉnh về trái sầu riêng. Qua các sự kiện trên, chất lượng sầu riêng Khánh Sơn được nâng cao. Đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Để trái sầu riêng Khánh Sơn được tiêu thụ rộng rãi trên khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước. Hướng tới xuất khẩu bền vững. Ngoài việc đảm bảo chất lượng sản phẩm. Thì hoạt động xúc tiến thương mại được đẩy mạnh. Huyện tiếp tục quan tâm hỗ trợ người dân tìm kiếm, liên hệ với nhiều doanh nghiệp để kết nối, bao tiêu sản phẩm. Đồng thời hỗ trợ xuất khẩu tại chỗ thông qua hệ thống sạp trái cây đặt tại các điểm du lịch lớn trên toàn tỉnh để phục vụ du khách trong và ngoài nước.

Theo dõi diễn biến xuất nhập khẩu của Sản phẩm Việt Nam để có cái nhìn bao quát hơn về thị trường nhé!

Nguồn: Tuhaoviet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *