Mách bạn công thức món ngon mới cho bữa cơm gia đình hấp dẫn
Mỗi ngày người phụ nữ nội trợ trong gia đình phải quán xuyến rất nhiều công việc. Từ dọn dẹp nhà cửa, giặt giũ, chăm con cái, cùng nhiều công việc không tên,.. Vậy mà khi đến thời gian đi chợ nấu cơm các chị lại tốn thêm nhiều thời gian để suy nghĩ nên mua gì? Món chính, món phụ, món canh nên nấu gì? Làm cho thời gian đã hạn hẹp lại càng hạn hẹp hơn. Hôm nay GAZ sẽ chia sẽ cho mọi người, những người đang trong trường hợp phân vân đó những công thức món ngon mới để chuẩn bị cho bữa cơm gia đình. Đảm bảo vừa hấp dẫn nhưng công đoạn làm, chế biến thì lại cực kì đơn giản, dễ làm.
Thông thường để chuẩn bị một bữa cơm cho gia đình, các chị các mẹ sẽ cần từ 40 – 90 phút nấu ăn, chưa tính thời gian đi chợ lựa chọn thực phẩm. Tuy là vậy nhưng vẫn chưa chắc các món ăn lại đủ dưỡng chất cho gia đình nữa. Vậy nên để giúp thời gian được dư giả hơn, hãy đưa các công thức món ngon dưới đây vào danh sách thực đơn của mình để công việc chuẩn bị cơm cho gia đình được tiết kiệm bớt thời gian, giúp các chị em phụ nữ có thời gian để quan tâm chăm sóc cho mình.
Cá nục rim
Nguyên liệu cho món cá nục rim
- 4-5 con cá nục tươi, cá một nắng hoặc cá khô đều được
- Hành tím, tỏi, ớt, hành lá, một lon bia để khử mùi tanh của cá
- Gia vị: hạt tiêu, nước mắm, đường, dầu ăn, bột nêm, nước trắng
Cách làm:
- Cá nục nếu dùng cá tươi thì mổ moi, bỏ đầu, nếu cá to và dài thì cắt cá làm đôi, rửa sạch, để ráo, xếp cá vào nát to đổ bia ngập cá ngâm cá trong khoảng 15-20p để khử mùi tanh.
- Tỏi, hành tím băm nhuyễn.
- Ớt băm nhỏ nếu ăn được cay dùng ớt cay, không ăn được có thể thay bằng ớt sừng quả to đỡ cay hơn, bỏ hạt băm nhỏ hoặc thái chỉ.
- Hành lá thái khúc hoặc thái nhỏ tuỳ ý.
- Cá sau khi ngâm bia khử tanh vớt ra để ráo, khứa vài đường trên mình cá để cá chín đều bên trong, cho dầu vào chảo rán vàng đều hai mặt.
- Pha nước sốt để rim cá: 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 5 thìa canh nước trắng, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê nước màu tạo màu đẹp cho cá, hành tím băm, tỏi băm, ớt băm, hành lá. Khuấy đều hỗn hợp.
- Cá sau khi rán vàng đều hai mặt, nếu trong chảo còn nhiều dầu ăn thì đổ bớt phần dầu ăn đi rồi đổ toàn bộ phần nước sốt pha sẵn ở trên vào để lửa nhỏ, rim đến khi cạn nước là được, trong quá trình rim trở đều hai mặt để cá ngấm nước sốt.
Sườn kho dứa
Nguyên liêu món sườn kho dứa
- 300gr sườn, 1/2 quả dứa chín, hành lá, hành củ tím, tỏi…
- Gia vị: xì dầu, nước màu, đường, nước mắm, dầu ăn…
Cách làm:
- Sườn rửa sạch, trụng qua nước sôi cho rồi rửa lại một lần nước. Đem sườn ướp với một thìa canh xì dầu, hai tép tỏi băm nhuyễn, một củ hành tím băm nhỏ, một thìa canh nước mắm (không nên ướp đường và nước màu trước sau dễ làm sườn bị cháy), ướp sườn khoảng 20p.
- Dứa thái miếng vừa ăn, hành lá cắt khúc.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào chút dầu ăn, đợi dầu sôi thêm chút tỏi và hành tím băm nhuyễn phi thơm, vàng thì đổ toàn bộ sườn đã ướp gia vị vào, để lửa nhỏ (lửa to lúc này dễ làm sườn cháy bên ngoài, sống bên trong).
- Rán qua sườn cho hơi vàng mặt, thêm vào 1/2 thìa cà phê nước màu, 1 thìa cà phê đường cát, đảo đều rim sườn một lúc thêm vào 1/3 bát ăn cơm nước, đậy vung rim đến khi sườn hơi sền sệt thì đổ toàn bộ dứa đã thái miếng nhỏ vừa ăn vào. Đảo đều cho dứa ngấm gia vị, rim thêm khoảng 8p nữa là tắt bếp, cho chút hành hoa thái khúc hoặc chút hạt tiêu nếu thích.
Chú ý lúc rán sườn để lửa nhỏ và trở mặt liên tục vì sườn đã ướp qua chút gia vị dễ cháy hơn.
Chả trứng nấm
Nguyên liêu món chả trứng nấm
- Trứng gà hoặc trứng vịt: 6 quả
- Thịt lợn xay: 300gr (có cả nạc và mỡ)
- Nấm hương khô: 4 cái, mộc nhĩ: 3-4 cái
- Tôm khô hoặc tôm tươi: nếu tôm khô 10 con, tôm tươi to vừa 5 con
- Miến dong: 30gr, hành hoa 3 cây
- Cà rốt: 1/2 củ, hành củ khô: 3-4 củ
- Gia vị: hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, hạt điều tạo màu
Cách làm:
- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, cắt gốc thái nhỏ. Miến dong ngâm nở cắt nhỏ. Tôm khô ngâm nở thái nhỏ, tôm tươi bóc vỏ bỏ gân băm nhỏ. Cà rốt gọt bỏ bào sợi thái nhỏ. Hành củ băm nhỏ, hành hoa thái nhỏ.
- Cho tất cả các nguyên liệu: thịt lợn, mộc nhĩ, nấm hương, miến, cà rốt, hành củ, hành hoa, tôm băm nhỏ vào bát lớn, đập 4 quả trứng gà hoặc vịt vào bát, thêm 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê bột nêm, 2 thìa cà phê nước mắm. Đi bao tay nhào thật đều các nguyên liệu.
- Nếu có khuôn thì mọi người dùng khuôn, không có dùng bát mà nếu dùng bát thì nên cho chả vào hấp nhé. Quét một lớp dầu ăn vào bát hoặc khuôn để chống dính. Không thì dùng lò nướng nên sẽ lót thêm một lớp giấy nến nhỏ dưới đáy khuôn để chống dính, khi nướng xong lấy chả ra sẽ dễ dàng hơn.
- Đổ tất cả các nguyên liệu đã trộn vào khuôn rồi đem nướng 25p ở nhiệt độ 200 độ.Ai không có lò thì cho vào nồi hấp nhé thời gian cũng khoảng 25p.
- Sau khi nướng hoặc hấp trong 25p thì bỏ chả ra ngoài. Pha hỗn hợp quết mặt cho đẹp: 2 lòng đỏ trứng + 2 thìa cà phê dầu điều, trộn đều hỗn hợp quết đều lên trên bề mặt chả rồi lại cho vào hấp hoặc nướng thêm 10-15p nữa là chả chín hoàn toàn và cho bề mặt màu rất đẹp (lưu ý là sau bước quết lòng đỏ nếu đem hấp thì không đậy vung nhé).
Sụn rang mắm ruốc
Nguyên liệu sụn rang mắm ruốc
- 300gr sụn non có dính chút thịt (loại sụn dùng dao thái được)
- 2 cây sả, 1 trái ớt cay, 2 củ hành tím, 2 thìa canh mắm ruốc, 1 thìa canh đường
Cách làm
- Cho dầu ăn vào chảo, đổ hành tím băm nhỏ vào phi cho thật thơm, tiếp đến sả, ớt băm (nếu ăn được cay), sụn non đảo đều, thêm vào một thìa canh đường cát, rang cho sụn hơi cháy xém thì thêm vào hai thìa canh mắm ruốc. Đảo thêm một lúc nữa cho ngấm gia vị, mùi thơm bốc lên thì tắt bếp.
Nếu không có mắm ruốc thì công thức món ngon này mọi người có thể thay bằng loại mắm tép dùng để chưng thịt nhé.
Cá kho đơn giản
Nguyên liệu cho món cá kho
- Hai miếng cá lăng (mọi người có thể dùng các loại cá khác)
- Vài miếng thịt ba chỉ
- Gia vị: nước mắm, hạt tiêu bắc, chút bột nêm, hành củ khô, đường cát, dầu ăn hoặc mỡ
- Dùng nồi đất nhỏ để kho cá hoặc các loại nồi đế dầy khác đều được
Cách làm
- Với cách kho nhanh như này nhược điểm sẽ không làm mềm xương cá được và khá đậm đà vì có nhiều nước mắm, mọi người có thể lọc lấy miếng thịt cá để kho còn phần xương bỏ đi với cách kho nhanh này.
- Cá lọc xong thì ướp với một thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường (ít nước mắm thôi vì chút nữa kho cá sẽ phải cho khá nhiều) một củ hành tím băm nhỏ.Ướp cá khoảng 30p để cá ngấm gia vị, thỉnh thoảng đảo đều.
- Thịt ba chỉ thái miếng nhỏ, chỉ cần vài miếng nếu kho nồi đất nhỏ như mình, còn kho nhiều hơn và nồi to hơn thì mọi người cho nhiều hơn.
- Hoà 1/2 bát ăn cơm nước trắng với 1/2 bát ăn cơm nước mắm để riêng.
- Cho nồi đất lên bếp, đợi nồi nóng bỏ vào 2 thìa canh đường, đợi cho đường hơi ngả vàng dùng đũa khuấy đều, đường ngả màu vàng ruộm cánh gián thì nhanh tay đổ hết phần nước trắng pha nước mắm sẵn vào nồi, khuấy đều và nhẹ nhàng đặt các miếng cá xen lẫn miếng thịt ba chỉ, hạ bớt lửa, kho một lúc thì nhẹ nhàng lật mặt cá (lúc này mặt cá đã vàng một nửa).
- Hạ tiếp lửa liu riu, khi nước kho cá sánh keo lại thì thêm hạt tiêu bắc và tắt bếp
Thời gian kho khoảng 20-30p,tuỳ vào lượng nước kho cá cạn nhanh hay chậm. Với công thức món ngon này thì nên dùng nước mắm nguyên chất sẽ thơm hơn, hoặc dùng nước mắm hạnh phúc như của mình sẽ đỡ mặn hơn.
Hàu nướng phô mai
Nguyên liệu món hàu nướng phô mai
- Hàu tươi: tách vỏ (khoảng 20 con)
- Whipping cream: 50ml, sốt mayonnaise: 30gr
- Phô mai sợi mozzarella: 30gr, sữa tươi không đường: 100ml
- Phomai con bò cười: 4 miếng, bơ nhạt: 15gr
- Muối tinh: một xíu, đường trắng: 5gr
- Bột ngô: 10gr
Công thức món ngon này có lượng nguyên liệu cho ra lượng sốt cũng khá nhiều, nên nếu ít người hoặc làm ít thì bớt đi một nửa nguyên liệu.
Cách làm
- Làm sốt: đầu tiên nghiền phomai con bò cười cho thật mịn, trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau vào một cái nồi, trừ bột ngô là cho sau cùng (có thể dùng máy xay sinh tố xay thật mịn).
- Bật bếp ở chế độ thật nhỏ lửa, tránh để lửa to mà làm cháy sốt, cho nồi đựng các hỗn hợp trên lên bếp, dùng thìa khuấy đều cho các nguyên liệu tan vào nhau.
- Khi các nguyên liệu ấm nóng và tan chảy thì hoà 10gr bột ngô với xíu nước rồi từ từ đổ vào nồi, lúc này hỗn hợp sẽ sền sệt (cũng có thể nêm nếm lại cho sốt vừa miệng nhưng không nên để sốt quá đậm đà sẽ làm mất vị của món sốt). Tiếp tục khuấy liên tục cho tan mịn không được để hỗn hợp sôi hoặc quá nóng (chỉ cần nhiệt độ đủ để làm các nguyên liệu tan chảy). Bắc nồi sốt ra khỏi bếp.
- Bật lò nướng ở nhiệt độ 200 độ trước 10-15p.
- Xếp hàu ra khay, múc sốt phô mai phủ lên mình hàu, lần lượt cho đến hết, phủ kín thì càng ngon nhưng tuỳ thuộc vào lượng phomai và lượng hàu chia đều cho cân đối.
- Nướng hàu trong 15p ở nhiệt độ 200 độ là chín.
Tôm nướng sốt mozzarella
Nguyên liệu làm tôm nướng sốt mozzarella
- Tôm sú to khoảng 10 con
- Phô mai mozzarella khoảng 100gr, 40gr bơ nhạt, 2 thìa cà phê nhỏ tỏi băm
- Một ít lá mùi tây (mình dùng loại khô mua hộp trong siêu thị)
- 1/2 quả chanh: vắt lấy nước cốt
Cách làm
- Tôm rửa sạch, cắt bỏ càng, giữ phần đầu, đuôi. Dùng kéo cắt một đường dọc phần lưng, cắt sâu xuống một chút để có chỗ nhét phô mai, nếu có gân đen ở lưng tôm thì nhặt sạch bỏ đi.
- Pha hỗn hợp bơ, tỏi, nước cốt chanh, tán thật nhuyễn rồi phết đều khắp mình các con tôm.
- Bật lò khoảng 200 độ trong 10p trước khi nướng.
- Xếp tôm vào khay nướng, nhẹ nhàng nhét phômai vào giữa lưng tôm đã được cắt (nếu để tôm như vậy nướng sẽ làm tôm bị cong lại sau vài phút nên mình dùng que xiên thịt nhỏ xiên từ bụng đến đầu tôm để cố định cho tôm nướng xong sẽ được thẳng). Bước cuối cùng rắc mùi tây lên phần phô mai mozzarella là xong.
- Cho tôm vào nướng trong 10-15p là chín.
Công thức món ngon – Canh khoai mỡ
Nguyên liệu làm canh khoai mỡ
- Khoai mỡ: 400g
- Tôm: 200g
- Mùi tàu + ngò ôm + hành tím
- Gia vị: muối + nước mắm
Cách làm canh khoai mỡ ngon
- Khoai mỡ gọt vỏ, rửa sạch dùng muỗng nạo nhỏ hoặc băm nhỏ và để riêng ra bát.
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, lột chỉ đen ở lưng và băm nhỏ.
- Hành tím bóc vỏ rửa sạch, thái lát. Ngò ôm và ngò gai nhặt sạch gốc và rửa sạch.
- Bắc xoong lên bếp cho dầu ăn đun nóng già, thì cho hành tím vào phi thơm. Tiếp theo cho tôm và muối vào xào chín tôm, xúc tôm ra bát.
- Tiếp tục thực hiện hướng dẫn làm canh khoai mỡ nấu tôm, vẫn sử dụng chảo vừa xào tôm, các bạn đổ nước vào nồi đun sôi, cho khoai mỡ vào nấu chín. Khi khoai chín cho tôm đã xào vào đảo đều và nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Cuối cùng tắt bếp, bắc xoong múc canh khoai mỡ ra bát, cho thêm ngò gai, ngò ôm vào cho có mùi thơm. Vậy là đã có một công thức món ngon mới cho gia đình bạn rồi.
Canh bí đỏ nấu thịt viên
Nguyên liệu cần có cho món canh bí đỏ thịt viên
- Bí đỏ một miếng vừa ăn chừng 400g.
- Mọc hoặc giò sống cần chừng 150g thôi.
- Hạt tiêu, muối với một chút đường, hành lá và hành tím.
Cách làm
- Với bí đỏ bạn dùng bí nhật thì để vỏ còn bí đỏ ta thì cần gọt vỏ cứng bên ngoài đi bạn nhé! Sau khi gọt vỏ bí xong thì bạn moi hột và rửa sạch rồi thái lát vừa ăn.
- Với mọc thì bạn cho ra bát rồi thêm chút tiêu say cùng với hành tím trộn đều với mọc là được rồi. Vì mọc khi mua về người ta đã cho đầy đủ gia vị đậm đà rồi nên chúng mình không cần phải cho thêm bất cứ gia vị nào đâu bạn nhé! Nếu bạn không dùng mọc mà dùng giò sống thì bạn mới phải cho thêm chút gia vị đường muối sao cho vừa ăn thôi.
- Không mất vài phút nữa là bạn có thể được thưởng thức tô canh mọc thơm ngon ngọt nước rồi đó. Chúng mình đã hoàn thiện xong công đoạn sơ chế các nguyên liệu cần có cho món canh mọc này rồi giờ chỉ việc bắc bếp nổi lửa đun chín mà thôi. Với cách nấu canh bí đỏ nấu mọc đơn giản này thì thật nhanh gọn rồi còn gì
- Cho bí đỏ vào đun tới khi sôi thì bạn mới nêm thêm chút gia vị cho vừa ý sau đó bạn lấy thìa múc mọc thả vào nồi bí đang sôi và đun tới khi thấy mọc chín nổi lên trên bề mặt nước dùng thì bạn có thể tắt bếp và cho thêm chút hành lá vào là có thể tắt bếp được rồi đó.
Nguồn: Phunu.news