Một vài mẹo nhỏ giúp đàn ông tự nguyện làm việc nhà

Một vài mẹo nhỏ giúp đàn ông tự nguyện làm việc nhà

Vấn đề bất cập nhất trong hôn nhân hiện nay đó là phân chia công việc nhà. Phụ nữ ngày xưa thường đảm nhiệm hết các công việc trong gia đình. Người chồng chỉ việc đi làm về và chờ ăn cơm, chờ dọn dẹp, chơi cùng con và đi ngủ. Vì lúc ấy họ là trụ cột chính về kinh tế trong gia đình. Tuy nhiên ngày nay phụ nữ cũng không khác gì đàn ông. Họ phải làm công việc bên ngoài để kiếm thêm thu nhập. Vì vậy họ không thể làm song song hết cả hai công việc. Vừa là việc bên ngoài kiếm tiền vừa là việc nhà. Chính vì thế người đàn ông cần san sẻ công việc với vợ. Có một vài mẹo nhỏ giúp đàn ông tự nguyện làm việc nhà mà phụ nữ nên học tập.

Thực ra hôn nhân hạnh phúc không cũng ảnh hưởng rất nhiều từ sự phân chia này. Người đàn ông phải san sẻ gánh nặng với vợ. Nếu như không khéo tay có thể phụ vợ làm những công việc nặng nhọc khác. Như vậy là người vợ đã cảm thấy được yêu thương hơn rất nhiều. Hôn nhân của bạn chắc chắn sẽ bình yên bởi những hành động yêu thương đó của người đàn ông. Và nếu người đàn ông không làm được hãy xem một số tuyệt chiêu dưới đây.

Xác định những việc cần làm

Lập danh sách tất cả các công việc hàng tuần và những việc cần phải hoàn thành. Bạn sẽ phân loại việc gì dành cho chồng, việc gì cho mình. Tiêu chí để phân việc này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời gian, thói quen, ưu điểm của anh ấy để có sự phân công hợp lí nhất.

Lập danh sách công việc cần làm

Những việc lặt vặt điển hình như:

– Dọn dẹp nhà cửa

– Giặt giũ và gấp quần áo

– Mua sắm đồ đạc cho gia đình

– Nấu ăn, rửa bát

– Đưa con đi học…

– Chăm sóc vật nuôi trong nhà…

Những việc thuộc về ưu điểm của anh ấy như cắt tỉa cây cảnh, sửa đồ đạc bị hư, thiết bị điện, ống nước… dĩ nhiên nên phân bổ cho chồng.

Ngoài ra, cũng nên tính toán tới thời gian và tính cách riêng của anh ấy nữa để tránh việc ví dụ như chồng bạn bị dị ứng với chó mèo nhưng lại bắt anh ấy phải làm chăm sóc chúng.

Lựa chọn thời điểm để giao việc

Tất nhiên, bạn không thể nào chọn lúc hai vợ chồng vừa cãi nhau, vừa xảy ra mâu thuẫn căng thẳng để nói: “Mai anh làm việc này đi”. Hãy dành thời gian vào buổi tối, không có các con, mang một chút đồ ăn nhẹ và lôi bản danh sách ra…

Hãy nói một cách vui vẻ và đề nghị: “Tuần tới anh giúp em những việc này nhé”… Chồng bạn chắc chắn sẽ có tâm trạng tốt để tiếp nhận việc thay vì bị ép buộc.

Hãy mở đầu bằng cách khen ngợi chồng trước

Đừng bắt đầu lời đề nghị bằng câu chê bai: “Anh chẳng bao giờ động tay, động chân vào việc gì cả, từ mai anh dọn phòng đi nhé”. Không lấy gì làm lạ nếu như anh ấy bắt đầu lảng tránh và khó chịu.

Thay vào đó, hãy bắt đầu bằng những lời khen: “Anh tỉa cây đẹp hơn em nhiều, từ mai anh làm việc đó nhé” hoặc “Các con rất thích được anh đón mỗi khi tan trường, từ mai anh đón các con nhé”…

Nên khen và yêu thương chồng

Chồng của bạn sẽ thấy rất hãnh diện vì anh ấy được đánh giá cao trong công việc và có cảm giác chỉ mình làm điều đó mới tốt mà thôi. Tất nhiên, khi đó anh ấy sẽ hào hứng nhận việc.

Đừng vội chê bai khi anh ấy làm chưa tốt

Ngay cả khi chồng bạn đã nhận việc không có nghĩa là anh ấy sẽ hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc. Người vợ khôn ngoan là người không vì thế mà ngay lập tức bày tỏ sự thất vọng, cáu kỉnh với kết quả chưa như ý muốn.

Hãy nhẹ nhàng, từ tốn động viên anh ấy và khéo léo chỉ cách cho chồng: “Em nghĩ anh nên thử cách này xem sao…”. Đó là cách để chồng bạn tiếp thu mà không cảm thấy bị tự ái, mất thể diện.

Nghiêm khắc trong phân công việc nhà

Một điều cuối cùng cần phải nhớ chính là việc bạn cần có thái độ nghiêm túc trong chuyện phân công việc làm. Đừng ôm đồm hết vào mình với suy nghĩ: “Thà làm cố cho xong”, cũng đừng thỏa hiệp theo kiểu: “Thôi đàn ông không bắt anh ấy làm”.

Nghiêm khắc trong việc phân chia

Trách nhiệm với gia đình thuộc về cả hai vợ chồng, ai cũng cần phải vun vén cho tổ ấm của mình. Nếu anh ấy quá lười biếng và ỷ lại, hãy có một cuộc nói chuyện nghiêm túc yêu cầu chồng cần phải hỗ trợ, giúp đỡ mình. Trước thái độ cứng rắn nhưng cách nói chuyện vẫn tôn trọng này, chồng bạn sẽ phải xem lại bản thân mình.

Bạn nên lưu ý một số mẹo trên nhé. Chắc chắn nó sẽ khiến cho người đàn ông của bạn dù lười đến đâu cũng tự khắc làm nó. Ngoài ra trong hôn nhân bạn không nên quá chiều chuộng chồng. Nếu công việc nhà có cần sự trợ giúp của anh ấy thì đừng ngại ngần. Bởi phụ nữ sinh ra là để yêu thương chứ không phải đầu tắt mặt tối với hàng đống công việc như vậy. Mong rằng bạn sẽ tìm thêm được nhiều mẹo hay tại GAZ chúng tôi nhé.

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *