Những công thức chế biến các món làm từ đuôi heo bổ dưỡng

Những công thức chế biến các món làm từ đuôi heo bổ dưỡng

Đuôi heo được biết đến như là một loại thực phẩm ngon miệng vừa mang đến nhiều ích lợi cho sức khỏe. Nhất là những người làm việc mệt nhọc, phải thường xuyên dùng sức. Những người già, phụ nữ mang thai hay người ốm mới dậy cũng rất thích hợp để sử dụng. Chính nhờ những đặc tính như vậy nên hôm nay GAZ xin giới thiệu đến bạn một vài công thức chế biến các món làm từ đuôi heo. Đây đều là các cách làm theo những lưu truyền từ dân gian. Mong là bạn sẽ cùng theo dõi qua bài viết bên dưới đây nhé!

Các món làm từ đuôi heo với những tác dụng được ca ngợi như là trị được các bệnh về sinh lực ở nam giới, làm đẹp da cho các chị em phụ nữ. Hay giúp bổ khí dưỡng huyết, giúp cho xương khớp của người già và ngoài ra cũng giúp trong việc trị bệnh về thận, bệnh về sinh sản. Các món ngon được chia sẻ tiếp theo đây sẽ giúp cho các chị em nội trợ tìm được món ăn giàu dinh dưỡng cho bữa cơm nhà. Để giúp gia đình mình nâng cao hệ miễn dịch từ đó ngăn ngừa được bệnh, bồi bổ cơ thể hơn nữa đến từ nguồn nguyên liệu là đuôi heo.

Một số lợi ích từ đuôi heo đối với sức khỏe

Đuôi của một số động vật có xương sống như heo, bò thường được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon miệng. Và đặc biệt có ích cho cơ thể trong việc phòng và chữa bệnh. Theo Đông y, đuôi và xương sống của động vật sẽ có vị ngọt, mặn, tính hàn và đặc biệt có lợi cho sức khỏe

  • Có tác dụng bồi bổ thận tinh, ích não tủy, bổ âm, làm mạnh tỳ vị, làm mạnh xương sống và thắt lưng.
  • Còn giúp tăng cường chức năng hoạt động của da, giúp phát triển cơ bắp và thông huyết mạch. Có ích cho người bị phong thấp, đau nhức tay chân, đau lưng mỏi gối, đau các khớp xương.
  • Thường dùng để hỗ trợ điều trị cho các trường hợp: thận suy, tinh kém, đau lưng, cổ lưng cứng đờ khó cúi ngửa. Cả các bệnh về rối loạn tâm thần, động kinh, suy nhược thần kinh, da bị lão hóa.
  • Đuôi lợn được dùng từ xưa với công dụng củng cố đốc mạch để chữa nhiều bệnh chủ yếu bổ thận, trị đau lưng, tứ chi mỏi. Trong đó đuôi lợn có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết, hỗ trợ chứng thận hư, liệt dương, xuất tinh sớm…
  • Đuôi heo hầm là một trong những món ăn bổ khí, dưỡng huyết. Món đuôi heo hầm với thuốc Bắc mềm nhừ thơm ngon sẽ giúp các thai phụ chống được những cơn suy nhược cơ thể.

Một số lợi ích từ đuôi heo đối với sức khỏe

Cách sơ chế đuôi heo sạch

Cách chế biến đuôi thường là: luộc chín, cạo sạch lông, hoặc thui trên lò lửa cho cháy hết lông. Đến khi da có màu vàng sậm thì cho vào chậu nước ngâm, dùng dao cạo bỏ lớp màu vàng, rửa sạch. Chặt ra từng khúc ngắn khoảng 3cm, ở ngay phần đốt xương. Chần sơ qua nước sôi, xả lại bằng nước sạch, để ráo nước. Có thể ướp với củ sả, gừng, dấm, rượu, tùy theo món ăn. Sau đó cho vào nồi ninh nhừ cùng với các dược liệu và các thực phẩm khác.

Sau đây tôi xin giới thiệu một số món làm từ đuôi heo, các bạn cùng mình vào bếp nhé.

Canh đuôi heo với táo đỏ

Canh đuôi heo hầm táo đỏ không chỉ là một món canh ngon mà còn rất bổ dưỡng rất có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Món này thích hợp cho tất cả mọi lứa tuổi kể cả người lớn tuổi và trẻ em.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 2 chiếc đuôi heo
  • 150g đậu đỏ
  • 3 lát gừng
  • 30ml rượu nấu ăn
  • 3g muối
  • 10 quả táo đỏ
  • 1 quả nhãn khô
  • 5 hạt sen
  • 1/6 cây nấm tuyết
  • Một ít kỷ tử, hạnh nhân, dừa tươi

Cách sơ chế nguyên liệu để làm đuôi heo hầm táo đỏ

  • Đậu đỏ rửa sạch ngâm trong nước 3-4 giờ cho nở, vớt ra để ráo.
  • Ngâm táo đỏ, kỷ tử, hạ sen, nấm tuyết, long nhãn khô trong nước khoảng 10 phút rồi rửa sạch.
  • Đuôi heo chúng ta phải chọn đuôi của những con heo vừa thịt xong, thịt còn tươi ngon, da nhẵn. Tốt nhất là nên chọn mua vào buổi sáng sớm, chớ nên mua thịt heo để lâu. Bởi sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của món ăn.
  • Sau khi lựa chọn được đuôi heo ưng ý chúng ta nhờ luôn người bán làm sạch lông vì người ta làm quen tay nên rất nhanh. Ta cũng có thể tự làm cũng được nhưng hơi mất thời gian. Bằng cách là dùng lưỡi lam và nhíp làm sạch lông, rửa sạch, để ráo. Rồi sau đó chặt khúc 2-3cm đủ ăn.
  • Gừng bỏ vỏ, đâp dập..

Các bước thực hiện nấu canh đuôi heo táo đỏ

  • Bước 1: Dùng 1 cái nồi cho khoảng ½ lít nước cho đuôi heo chặt khúc vào. Sau đó nhấc lên bếp đun sôi luộc sơ qua 1 lần rồi vớt rổ, nước luộc đổ bỏ. Với cách làm này ta sẽ giúp cho đuôi heo trắng và sạch hơn.
  • Bước 2: Trái dừa tươi ta dùng dao gọt bỏ vỏ bên ngoài cho đến khi đụng lớn vỏ cứng thì dừng lại. Chặt phần đầu của trái dừa, đổ 1 phần nước của trái dừa ra nếu dừa nhiều nước để tránh bị tràn. Độ rộng của miệng trái dừa sao cho đủ để bỏ vào trong đó: đuôi heo và táo đỏ, đậu đỏ, hạt sen, nấm tuyết…
  • Bước 3: Để các nguyên liệu đã sơ chế xong cho vào trái dừa. Bao gồm như: đuôi heo, táo đỏ, kỷ tử, hạt sen, nấm tuyết, hạnh nhân với lượng nước dừa vừa ăn.
  • Bước 4: Dùng 1 cái nồi hấp đổ nước vào rồi đặt quả dừa vào giữa cho lên bếp bật lửa hấp khoảng 50 – 60 phút. Đến khi thấy thịt heo nhừ là được.
  • Bước 5: Tắt bếp mở nắp nồi ra cho 1 ít bột tiêu cho thơm, có thể nêm nếm lại cho vừa ăn. Nếu thấy nhạt thì chúng ta có thể làm 1 chén muối tiêu riêng để chấm ăn cho thêm đậm đà.

Vậy là chúng ta đã có món canh đuôi heo hầm táo đỏ bổ dưỡng rồi đó! Nhưng lưu ý rằng bạn có thể lựa chọn hầm cách thủy hoặc hầm trực tiếp đều được nhé.

Đuôi heo chiên giòn sả tắc

Nếu bạn đã quá quen thuộc với những món như xoài lắc, cóc lắc… thì chắc chắn sẽ ngạc nhiên và thích thú với món đuôi heo lắc sả tắc.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500 g đuôi heo
  • 5 – 6 quả tắc
  • 2 – 3 cây sả
  • Vài trái ớt hiểm
  • Dầu ăn
  • 1 ít lá chanh
  • Gia vị: muối tôm, nước mắm, đường, muối

Sơ chế nguyên liệu

  • Đuôi heo rửa sạch cạo hết lông,  rồi thấm cho khô để ráo.
  • Sau đó cho tắc thái lát, hay thái làm đôi và sả băm, thái lát, ớt băm, lá chanh đã cắt nhuyễn bỏ vào hộp.

Các bước thực hiện đuôi heo chiên giòn sả tắc

  • Bước 1:Đuôi heo chọn đuôi dài và có phần da nhiều. Với 300gr đuôi heo (3 cái) mua về rửa sạch, luộc 30 phút trên bếp với 5gr gừng để khử mùi tanh. Sau đó rửa sạch, thấm khô và phết nước tắc pha muối. Đem chúng đi phơi ngoài nắng khoảng 2-3 tiếng đến khi mặt da thật khô ráo.
  • Bước 2: Đem chiên đuôi heo ở lửa nhỏ để thịt chín vàng giòn đều cả hai bề mặt bên trong chín mềm. Sau đó, chờ thịt nguội, đừng quên lót giấy thấm dầu bên dưới nha. Thịt nguôi và bớt nước thì mang đi hái khúc vừa ăn khoảng 3-4 cm.
  • Bước 3: Cho đuôi đã cắt vào 1 cái tô lớn, nêm vào nước mắm, muối tôm, đường (nêm nếm cho vừa khẩu vị). Đem trộn đều cho thịt thấm gia vị.
  • Bước 4: Sau đó cho tắc và sả băm, ớt băm, lá chanh đã cắt nhuyễn vào 1 cái hộp đậy nắp lại rồi lắc đều.
  • Bước 5: Pha nước sốt tắc: Đun sôi 50gr nước mắm và 50gr đường trên bếp đến khi đường tan hoàn toàn thì tắt bếp, để nguội. Cuối cùng là cho vào nước mắm 10gr tỏi băm, 10gr ớt băm, 20gr sả, thả thêm vài lát tắc cắt nhỏ rồi trộn đều. Vậy là đã có một phần nước chấm ngon đúng điệu rồi.
  • Bước 6: Gắp đuôi heo ra dĩa, trang trí hỗn hợp sả chiên xung quanh. Món đuôi heo chiên giòn chấm kèm sốt mắm tắc thơm nồng và ăn với đồ chua sẽ rất ngon đấy.

Đuôi heo chiên giòn sả tắc

Canh đuôi heo với đu đủ

Nếu đã nhắc đến các món làm từ đuôi heo thì không thể nào bỏ qua món đuôi heo hầm đu đủ. Món ăn này vừa thơm ngon lại vừa bổ dưỡng, thích hợp để nấu cho cả gia đình cùng thưởng thức

Nguyên Liệu

  • Đuôi heo
  • Đu đủ
  • Hạt nêm, đường, tiêu
  • Hành lá ngò rí

Các bước thực hiện món canh đuôi heo hầm đu đủ

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Đuôi heo chặt miếng vừa ăn, rửa sạch với muối. Cho ít muối vào nước nấu sôi, cho đuôi heo vào chần sơ. Đu đủ cắt miếng vừa ăn rửa sạch.
  • Bước 2: Tiếp đến cho đuôi heo vào hầm với một ít gia vị, hầm ở lửa vừa đến khi đuôi heo chín mềm.
  • Bước 3: Cho tiếp đu đủ vào, hầm vừa đủ mềm, nêm nếm lại vừa khẩu vị rồi tắt bếp. Cho canh nóng ra tô thêm ít tiêu và hành lá ngò rí cắt nhỏ là được rồi nè.

Đuôi heo hầm rau củ

Món ăn bổ dưỡng tiếp theo từ đuôi heo sẽ là món canh đuôi heo hầm rau củ. Món ăn này có nguyên liệu và cách chế biến đơn giản, thích hợp nấu cho những bữa cơm hằng ngày của gia đình bạn.

Nguyên Liệu

  • Bắp ngọt, cà rốt
  • Đuôi heo
  • Đường phèn, hành tím,hành ngò gia vị

Các bước thực hiện món canh đuôi heo hầm rau củ

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Đuôi heo mua về rửa sạch với nước muối loãng, chặt từng khúc vừa ăn. Bắp và cà rốt cắt khoanh vừa ăn để sẵn.
  • Bước 2: Cho bắp, đuôi heo,1 củ hành tím đập dập, vài gốc hành đập dập với một ít đường phèn, muối, hạt nêm vào, cho nước vừa ngập.
  • Bước 3: Đun trên lửa lớn, đợi đuôi heo vừa chín tới, thì thêm cà rốt vào sau cùng, nêm nếm lại cho vừa ăn là xong.

Hi vọng với các món làm từ đuôi heo tuy lạ mà quen này bạn sẽ làm phong phú thêm thực đơn cho gia đình mình. Món đuôi heo tuy đơn giản nhưng cũng cần có những bí quyết. Hãy vào bếp và thực hiện ngay cho gia đình nhé. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Monngondongian.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *