Những món ăn ngon từ thịt bò cho bữa cơm nhà thêm dinh dưỡng

Những món ăn ngon từ thịt bò cho bữa cơm nhà thêm dinh dưỡng

Thịt bò là một loại thịt đỏ cực kỳ có lợi cho sức khỏe con người. Các món ăn được chế biến từ thịt bò cũng có thể được chế biến đa dạng, từ xuất hiện trong mâm cơm gia đình cho đến các ngày lễ, tiệc, sinh nhật,.. đều có những món ăn ngon từ thịt bò. Hôm nay hãy cùng GAZ tìm hiểu xem từ nguồn thịt dinh dưỡng này có thể chế biến thành các món ăn ngon, hấp dẫn như thế nào nhé!

Trong loại thịt đỏ này có chứa nhiều các protein, vitamin và các khoáng chất để giúp cho bạn được bồi bổ, lấy lại sức sau thời gian bệnh hoặc những khi phải làm việc mệt mỏi. Chúng rất tốt cho những người muốn tăng cơ bắp, cải thiện máu và đặt biệt là nguồn dưỡng chất dồi dào cho sự phát triển của trẻ. Nhờ vậy chúng được rất nhiều các chị em nội trợ sử dụng làm món ăn dùng trong các bữa ăn gia đình hay mỗi dịp khách đến thăm nhà. Biết được nhiều cách chế biến món ăn ngon từ thịt bò mới cũng sẽ giúp cho các chị em nội trợ trổ tài vào bếp của mình trước các thực khách tại gia.

Thịt bò kho với củ cải trắng

Nguyên liệu:

  • Thịt bò: 450g
  • Củ cải trắng: 250g
  • Gia vị: muối, bột nêm, đường, nước màu, gừng, tiêu, dầu ăn

Thịt bò kho với củ cải trắng

Cách làm:

  • Thịt bỏ rửa sạch bằng nước muối loãng, để ráo, thái miếng vừa ăn. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, một phần đập dập băm nhỏ, một phần thái chỉ.
  • Ướp thịt với bột nêm, đường, nước màu, gừng băm nhỏ sao cho vừa ăn và một ít dầu ăn, để trong 15-20 phút cho ngấm.
  • Bắc nổi lên bếp, đổ vào một lượng dầu ăn phù hợp, đợi khi dầu nóng, cho thịt bò vào đảo kỹ. Khi thịt săn lại, thêm nước cho ngập mặt thịt, nêm chút gia vị và để nhỏ lửa.
  • Củ cải gọt vỏ, bỏ hai đầu, rửa sạch, thái miếng vuông vừa ăn.
  • Chờ khi thịt gần chín, bỏ củ cải vào kho cùng.
  • Khi thịt và củ cải chín mềm, nêm nếm vừa ăn, rắc chút gừng thái sợi lên trên. Bắc xuống và thưởng thức.

Bắp bò om xì dầu

Nguyên liệu:

  • Bắp bò: 1 bắp (khoảng 1kg)
  • Tương đậu nành: 100g
  • Xì dầu: 80ml
  • Đường đá: 15g
  • Gừng, hoa hồi, quế,
  • Vài lá hương diệp, vài quả ớt khô, hạt tiêu, gia vị

Cách làm:

  • Rửa sạch bắp bò, chia làm đôi, ngâm trong nước từ 1-2 giờ để tiết trong thịt chảy hết. Thay nước 1-2 lần. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt lát.
  • Thịt bò ngâm xong rửa sạch. Bắc nồi nước lên bếp, bỏ thịt vào và đun nhỏ lửa đến khi sôi, hớt bớt bọt , đun thêm 15 phút rồi vớt ra, thả vào nước lạnh.
  • Bắc nồi nước khác lên bếp, cho tương đậu nành, gừng, hoa hồi, quế, lá hương diệp, ớt khô, tiêu, muối vào và đun đến khi những loại gia vị này dậy mùi thơm. Nếm thử vị thấy mặn là được.
  • Bỏ phần thịt vào nồi sốt, đun trong 20 phút với nhiệt độ cao sau đó hạ lửa nhỏ và đun tiếp trong khoảng 2 giờ. Thử thịt chín bằng cách xiên đũa vào, đũa xiên được là thịt đã chín. Sau đó, tắt bếp, ngâm thịt trong 1 giờ nữa. Có thể thử lại vị của thịt sau khi ngâm và điều chỉnh nếu thấy chưa phù hợp.
  • Lấy thịt ra, đợi thịt nguội và săn lại thì thái miếng mỏng và bày lên đĩa, thưởng thức.

Bò nướng muối vừng

Nguyên liệu:

  • 300g thịt bò
  • 100g vừng trắng
  • Xì dầu, dầu ăn, rượu trắng, hạt tiêu, tinh bột ngô, gia vị

Cách làm:

  • Thịt bò rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Ướp thịt với hạt tiêu, xì dầu sao cho vừa ăn. Cho thêm 1 thìa dầu ăn, 1 thìa rượu trắng, 2 thìa tinh bột ngô. Bóp nhẹ thịt bằng tay để thịt ngấm gia vị rồi để trong 30 phút. Muốn ngon miệng hơn có thể để trong tủ lạnh từ 3-4 tiếng.
  • Dàn vừng ra một đĩa nông lòng, lăn từng miếng thịt bò đã ướp qua và phủ vừng lên bề mặt thịt.
  • Đặt thịt ra khay nướng đã trải sẵn giấy bạc. Bật lò nướng trước 10 phút ở 200 độ C, đưa khay thịt vào và nướng trong khoảng 15 phút. Để lò ở chế độ dàn và đảo, trở mặt thịt từ 5-7 phút/ lần.
  • Khi thịt chín, lấy thịt ra và thưởng thức khi còn nóng.

Thịt bò nướng sả

Nguyên liệu:

  • Thịt bò: 300g
  • Giò sống: 150g
  • Mỡ heo: 100g
  • Sả: 10 củ
  • Rau thơm, rau củ muối chua (ăn kèm)
  • Gia vị: đường, bột nêm, dầu hào, nước mắm, tiêu xay, sả-hành-tỏi-ớtbăm nhỏ
  • Bếp nướng, than hoa

Thịt bò nướng sả

Cách làm:

  • Mỡ heo rửa sạch, thái hạt lựu. Thịt bò rửa sạch, băm nhuyễn. Cho thịt bò băm, mỡ heo đã ướp, giò sống ướp cùng các gia vị vào cho vừa ăn. Trộn đều, để thịt vào tủ lạnh, ướp trong ngăn đá tủ lạnh 2 tiếng cho thịt dai ngon.
  • 10 củ sả cắt gốc, rửa sạch, đập dập nhẹ phần đầu.
  • Rau thơm nhặt, rửa thật sạch. Có thể tự làm rau củ muối chua từ cà rốt, củ cải hoặc mua sẵn.
  • Phần nước chấm: Cho 2 thìa canh đường, 1 thìa canh nước, 1 thìa canh nước mắm, đun sôi nhẹ trên bếp cho đường tan. Để nguội bót, cho tỏi, ớt băm vào.
  • Lấy thịt ra khỏi tủ, cho ít thịt vào lòng bàn tay, đặt một cây sả lên và nắm lại sao cho phần đầu sả được thịt bọc kín. Làm cho đến khi hết nguyên liệu.
  • Chuẩn bị bếp nướng và cho than hoa đỏ lên, xếp các que bò bọc sả lên vỉ rồi đặt lên bếp nướng. Lật mặt thịt thường xuyên để không bị cháy, đến khi chín thì bỏ xuống, bày ra đĩa.
  • Bò nướng sả sẽ thưởng thức cùng rau sống, nước chấm, vô cùng thơm ngon.

Thịt bò xào lá lốt

Nguyên liệu:

  • Thịt bò: 200g
  • 100g lá lốt
  • Nửa củ hành tây
  • Tỏi băm
  • Gia vị, bột bắp

Cách làm:

  • Thịt bỏ rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Nửa củ hành tây thái múi, lá lốt rửa sạch thái to tầm một đốt ngón tay.
  • Ướp thịt cùng 1 thìa tỏi băm, 1 chút bột nêm, muối, tiêu, xì dầu, chút đường, 1 thìa cafe bột bắp (giúp thịt ngấm gia vị nhanh hơn và không bị khô khi xào), để trong 10 phút cho ngấm.
  • Bắc chảo lên bếp, cho lượng dầu ăn phù hợp, đợi dầu nóng cho thịt vào xào với lửa to, đảo đều cho thịt tơi. Thịt chín tái thì tắt bếp, bỏ ra đĩa.
  • Tiếp tục cho một chút dầu ăn vào, đợi dầu nóng bỏ hành tây vào, tiếp đến là lá lốt, đảo đều. Thêm chút gia vị rồi cho phần thịt ban nãy vào xào chung. Đảo vài vòng, tắt bếp và dọn ra đĩa thưởng thức món ăn ngon từ thịt bò này thôi nào!

Bò nấu bít tết

Nguyên liệu để làm món ăn ngon từ thịt bò này gồm:

  • Thịt bò (phần thăn nội): 500g
  • Rượu vang đỏ: 15ml
  • Muối, hạt tiêu, tiêu đen, dầu hào, rượu trắng, giấm, xì dầu, bột năng, đường, dầu ăn
  • Tỏi, gừng, 1 quả cà chua, nước cốt chanh (1 quả)

Cách làm:

  • Thịt bò rửa sạch, thấm khô. Thái miếng dày 1.5-2cm (cắt bỏ phần mỡ, gân bò nếu có). Dùng búa chuyên dụng hoặc chiếc chảo gang đập dập miếng thịt, giúp thịt mềm hơn khi chế biến. Tỏi và gừng bỏ vỏ, rửa sạch, chừa lại một phần tỏi thái lát mỏng, còn lại ép lấy nước.
  • Ướp thịt với 2 thìa nước ép tỏi, gừng ban nãy. Rắc muối và hạt tiêu vừa đủ lên mặt miếng thịt. Để trong 30 phút.
  • Bắc chảo lên bếp, cho lượng dầu ăn vừa đủ, khi dầu nóng bỏ phần tỏi thái lát vào chiên đến khi có màu vàng nâu. Bỏ tỏi ra khăn giấy cho thấm bớt dầu, giữ lại phần dầu đã dùng để chiên tỏi.
  • Khi chảo nóng nhưng chưa bốc khói, bỏ thịt bò vào. Chiên và để yên thịt trong 1,5 phút đầu. Dùng muôi dẹt đè lên thịt để thị mau khô. Sau đó, lật thịt và nấu trong 1,5 phút nữa.
  • Bóp đều nước cốt chanh và rượu vang lên hai miếng thịt. Để thịt ra đĩa cho nguội
  • Phần nước sốt: Giã nhỏ tiêu đen, cà chua rửa sạch, bỏ vỏ, thái hạt lựu, tỏi băm nhỏ, gừng thái sợi. Khuấy tan hỗn hợp:1 thìa canh dầu hào, nửa thìa canh đường, 1 thìa canh rượu trắng, nửa thìa cà phê xì dầu, nửa thìa canh giấm, cho nửa thìa bột năng vào sau cùng rồi trộn đều.
  • Bắc chảo khác lên bếp, cho cà chua, tỏi băm, gừng thái sợi vào phi thơm, cho tiêu giã vào, đổ hỗn hợp sốt trên vào, đun đến khi sệt lại.
  • Có thể thái miếng thịt hoặc giữ nguyên tùy ý, dùng kèm với nước sốt và tỏi chiên

Bò xào dưa cải chua

Nguyên liệu:

  • Thịt bò: 500g
  • Cà chua: 3 quả
  • Dưa cải muối chua: 3 bát con
  • Hành khô
  • Gia vị

Bò xào dưa cải chua

Cách làm:

  • Thịt rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Ướp thịt với gia vị sao cho vừa ăn, để trong khoảng 30 phút. Dưa muối chua rửa sơ qua nước lạnh, để ráo nước. Cà chua rửa sạch, cắt miếng. Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Bắc chảo lên bếp, cho vào lượng dầu ăn vừa đủ, đợi dầu nóng, cho hành vào phi thơm. Khi hành đã thơm, bỏ cà chua vào đảo đều, tiếp đến cho dưa chua vào, nêm chút gia vị rồi đun nhỏ lửa trong 20 phút.
  • Đảo qua dưa cho thấm rồi bỏ bò vào xào chung trong 20 phút cho thịt chín đều.

 Thịt bò trộn rau muống chua ngọt

Nguyên liệu:

  • Rau muống tươi: 1 muống
  • Thịt bò: 200g
  • Lạc ran giã nhỏ: 50g
  • Nước chanh tươi, ớt tươi, tỏi, nước mắm, đường trắng, mì chính

Cách làm:

  • Rau muống nhặt sạch, ngâm trong nước muối khoảng 15 phút. Thịt bò rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Ướp thịt với gia vị sao cho vừa ăn. Tỏi, ớt bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Bắc nồi nước sôi lên bếp, chần qua rau muống, không để rau chín kỹ. Vớt rau ra, để ráo nước.
  • Bắc chảo lên bếp, đổ vào một lượng dầu ăn vừa phải, đợi dầu sôi, cho thịt bò vào xào chín tới.
  • Phần nước mắm trộn nộm: Cho vào bát con 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 2 thìa cà phê mì chính, tỏi băm, ớt băm cùng nước cốt chanh, trộn đều.
  • Cho phần rau muống đã luộc vào một đĩa sâu lòng, rưới nước mắm lên trên, trộn đều để rau được ngấm gia vị. Bỏ phần thịt bò lên trên rau, rắc lạc rang giã nhỏ lên trên và thưởng thức.

Bò kho với gừng

Nguyên liệu:

  • Thịt bò: 500g
  • 2 củ gừng
  • 1 củ hành tím
  • Mắm, tiêu, bột nêm, đường, dầu ăn, nước màu kho thịt, gia vị

Cách làm:

  • Thịt bò rửa sạch, thái thành những miếng vuông vừa ăn cỡ 2 đốt ngón tay. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Một củ gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi. Một củ nướng chín, cạo lớp vỏ cháy bên ngoài, giã nhuyễn rồi xát đều lên miếng thịt. Xả thịt bằng nước lạnh.
  • Ướp thịt với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa đường, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê nước màu trong khoảng 1 giờ cho ngấm.
  • Bắc nồi lên bếp, cho vào lượng dầu ăn phù hợp, đợi dầu nóng cho hành vào phi thơm, cho tiếp gừng thái sợi vào đảo đến khi vàng đều. Cho thịt bò vào xào với gừng, đảo nhanh tay.
  • Khi thịt chín tái, bỏ nước vào ngập mặt thịt bò, nấu sôi thì cho thêm 1 thìa bột nêm, 1 thìa nước mắm.
  • Đậy vung lại và đun nhỏ lửa cho đến khi gừng dẻo và thịt mềm thì tắt bếp. Bỏ thịt ra đĩa, rắc tiêu và thưởng thức.

Thịt bò với salad rau củ

Món ăn ngon từ thịt bò với salad cần có các nguyên liệu:

  • Thịt bò: 200g
  • Hành lá: 1 nhánh
  • Giá: 50g
  • Dưa leo: 1 trái
  • Ớt sừng: 1 trái
  • Nửa củ hành tây, 1 củ cà rốt, rau thơm
  • Hành tím băm, nước mắm, đường, dầu hào, xì dầu, bột bắp, tiêu, tỏi ớt băm

Thịt bò với salad rau củ

Cách làm:

  • Thịt bò rửa sạch, thấm khô, thái lát mỏng. Ướp thịt cùng nửa muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê xì dầu, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột bắp, nửa muỗng cà phê tiêu.
  • Cà rốt, dưa leo, giá rửa sạch, bỏ vỏ, thái sợi. Rau thơm thái rối, hành lá thái sợi, hành tây thái mỏng, bỏ chung tất cả vào âu lớn cùng với giá.
  • Phần nước mắm trộn salad: Hòa chung 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh tỏi ớt băm.
  • Bắc chảo lên bếp, cho vào lượng dầu ăn phù hợp, khi dầu nóng cho thịt vào xào nhanh với lửa lớn. Thịt vừa chín tới liền tắt bếp.
  • Cho thịt vào âu rau củ, rưới nước mắm lên trên, trộn đều, nêm nếm cho vừa ăn. Bày salad ra đĩa và thưởng thức.

Bò cuộn nấm

Nguyên liệu:

  • 500g thịt bò xay
  • 5 cây nấm hương (đông cô)
  • Gia vị ướp bò: 1 thìa đầu hành băm, 3 thìa xì dầu, 3 thìa đường, 3 thìa bột gạo, 2 thìa tỏi băm, ít hạt tiêu, dầu vừng.
  • Nước sốt: 3 thìa nước, 1 thìa tương, 1 thìa dầu mè, 1 ít mật ong

Cách làm:

  • Cho gia vị vào bò ướp 30 phút cho thấm. Nấm rửa sạch, bổ dọc thành từng thanh. Khi thịt bò đã ngấm, bạn mang bao tay, lấy từng ít bò bọc xung quanh từng thanh nấm, để chừa phần đầu và chân nấm.
  • Cho gia vị làm nước sốt trộn đều trong bát. Cho dầu vào chảo chiên vàng các thành bò. Sau cùng cho nước sốt vào đun sôi đến khi sệt sệt, thi thoảng đảo bò lên để bò ngấm gia vị là được.

 lúc lắc chua ngọt

Nguyên liệu:

  • 500g thịt bò
  • ⅓ củ hành tây, ½ quả ớt chuông đỏ, 12/ quả ớt chuông vàng, 1 nhánh hành lá, 2 tép tỏi, 1 trái ớt sừng, một ít bơ
  • Gia vị: 1 thìa dầu hào, 1 thìa dầu mè, 1 thìa xì dầu, 1 thìa đường, ½ thìa tiêu pha sẵn trong 1 chén.

Cách làm:

  • Sơ chế các nguyên liệu (ớt chuông thái miếng vừa ăn, tỏi đập dập, ớt sừng thái lát, hành cắt nhỏ). Thịt bò rửa sạch, thấm khô, cắt khúc vừa ăn. Sau đó ướp với ⅓ gia vị, 1 thìa tỏi băm trong 30 phút đến 1 tiếng để bò ngấm.
  • Cho dầu vào chảo, áp chảo thịt bò với lửa lớn đến khi thịt cháy sém cạnh 2 mặt thì tắt bếp. Tiếp ở chảo, thêm ít dầu, cho hành tây vào xào 1 phút, tiếp đó là ớt chuông xào 2 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn, cuối cùng cho bò vào, đổ phần gia vị còn lại vào, khi gia vị thấm thì cho bơ, hành lá và ớt sừng vào xào tầm 2-3 phút thì tắt bếp là hoàn thành

Nguồn: Thoidai.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *