Những món ăn từ giò heo có nhiều dinh dưỡng cho gia đình bạn

Những món ăn từ giò heo có nhiều dinh dưỡng cho gia đình bạn

Nói đến những món ăn cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, hỗ trợ điều trị bệnh thì không thể bỏ qua những món từ giò heo được. Đây là một món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, rất bổ mà nhiều người Việt cực kỳ ưa chuộng. Chúng sẽ kết hợp nhiều nguyên liệu từ thiên nhiên, rau củ để tạo nên các món ăn ngon, hấp dẫn và cực kỳ bắt mắt. Nếu đang tìm kiếm những món ăn dinh dưỡng thì danh sách những món ăn từ giò heo dưới đây chắc hẳn bạn không được bỏ qua đâu nhé!

Chân giò hay còn được gọi là giò lợn, giò heo là bộ phận chân của con heo. Thông thường sẽ được mang chế biến nhiều nhất ở dạng hầm chung với những loại rau rủ hoặc cây thuốc để mang đến nguồn thức ăn bổ dưỡng. Tuy nhiên từ giò heo hiện tại chúng ta đã có thêm rất nhiều phong cách chế biến đa dạng và đặc sắc hơn rất nhiều. Nếu bạn muốn đổi khẩu vị để món chân giò đỡ nhàm chán và gây ngấy mà chưa biết phải biến tấu ra sao? Làm sao cho hấp dẫn?

Phân biệt các loại giò heo

Giò heo thường chia thành nhiều loại nhỏ gồm:

  • Giò móng là phần chân giò gắn với móng heo, phần giò này thường ít thịt, nhiều da nhưng thịt sệt.
  • Giò gân là phần giò nối tiếp móng giò, phần thịt này có chứa nhiều gân và da.
  • Giò khoanh là phần trên ở giữa đến mé trên của chân giò heo và thường chia thành nhiều khoanh, phần giò này có nhiều da.
  • Giò nạc là phần giò ở trên cùng sát với bắp và bả vai thịt heo, nơi tập trung nhiều nạc nhất.

Món chân giò hầm hạt sen này vừa ngon vừa bổ, nguyên liệu lại dễ tìm. Bạn đừng bỏ qua trong thực đơn nhé!

Chân giò heo hầm với hạt sen

Món ăn từ giò heo này không ngấy do có sự kết hợp của phần thịt và phần da giòn giòn nay lại có thêm hạt sen bùi bùi chắc chắn sẽ làm cả nhà thích thú.

Nguyên liệu của món chân giò heo hầm với hạt sen:

  • 1 cái chân giò nguyên xương (dùng chân trước sẽ ngon hơn)
  • Hạt sen
  • Cà rốt, hành tây
  • Nấm hương
  • Hành, mùi tàu

Chân giò heo hầm với hạt sen

Cách làm:

  • Chân giò cạo thật sạch lông rồi ướp với hạt nêm, gia vị, hành khô băm nhỏ rồi cất vào tủ lạnh khoảng 2 giờ cho ngấm.
  • Hạt sen, nấm hương ngâm nở. Ninh nhỏ lửa để hạt sen chín bở mà vẫn ko bị nát, để riêng.
  • Đổ nước sâm sấp mặt thịt rồi ninh trong nồi áp suất sôi khoảng 20 phút thì tắt bếp. Dùng đũa xăm thử xem thịt đã nhừ chưa, nếu thịt chưa nhừ thì lại đun tiếp đến khi thịt nhừ nục, có thể xiên đũa qua dễ dàng thì trút hạt sen, nấm hương vào đun cùng, nêm nếm lại cho vừa miệng.
  • Hành tây bổ múi cau, cà rốt tỉa hoa xắt mỏng, hành mùi tàu thái nhỏ đợi chuẩn bị bắc thịt xuống thì trút vào nồi.

Món này giàu năng lượng, hợp với mùa đông và ăn cùng cơm hoặc bánh mì các mẹ nhé. Từng thớ thịt chín nục, mềm thơm, róc xương. Ăn cả bì lẫn mỡ đều không hề có cảm giác béo ngấy mà trái lại còn rất lôi cuốn hấp dẫn từ người già đến trẻ nhỏ.

Chân giò heo giả cầy

Chân giò vừa vị, dai giòn mà không ngấy. Bữa tối ngày lạnh, còn gì thú vị hơn khi cả nhà quây quần bên mâm cơm nghi ngút khói, thơm phức mùi thịt chân giò nấu giả cầy.

Nguyên liệu làm món chân giò heo giả cầy

  • Chân giò: 1kg
  • Riềng: 0,15kg
  • Nghệ: 0,03kg
  • Nước mắm, muối, hạt tiêu,
  • Mẻ ngấu: 0,1kg
  • Mắm tôm: 0,05kg
  • Hành, tỏi khô: 0,02kg

Cách làm

  • Chân giò đốt cho vàng đều, rửa sạch, chặt miếng tương đương với nửa bao diêm.
  • Riềng, nghệ giã nhỏ vắt lấy nước (để riêng từng thứ). Mẻ, mắm tôm nghiền nát vắt bỏ bã. Hành, tỏi khô bóc vỏ băm nhỏ.
  • Cho thịt chân giò vào nồi nhôm, bỏ nước riềng, nghệ, mẻ, mắm tôm, hành, tỏi, nước mắm, muối, tiêu vào bóp kỹ cho ngấm, cuối cùng rưới vài thìa mỡ nước trộn đều.
  • Khoảng một giờ sau, đặt nồi thịt lên bếp, đậy vung đun vừa lửa, thỉnh thoảng phải đảo lên cho thịt thấm đều. Khi thấy thịt săn lại mối chế thêm ít nước. Tiếp tục đun âm ỉ đến lúc thịt chín mềm, nước cạn bớt và hơi keo sánh mới rắc rau răm thái nhỏ vào là được. Bắc ra múc vào đĩa sâu (hay bát to) ăn nóng. Có rau ngổ để ăn kèm.

Yêu cầu thành phẩm của món chân giò heo giả cầy

  • Thịt chặt miếng đều, có màu hơi vàng của nghệ.
  • Dậy mùi riềng, mẻ.
  • Vị đậm đà vừa ăn.
  • Nước còn lại ngập 1/2 thịt trong đĩa, hơi keo sánh.

Chân giò nấu măng khô

Món canh chân giò nấu măng khô là một trong những món ăn từ giò heo đặc biệt không thể thiếu trong mỗi dịp Tết của người miền Bắc. Giờ đây những nguyên liệu này luôn sẵn có chỉ cần chạy ra chợ, hay siêu thị là bạn đã có đủ nguyên liệu để làm món canh chân giò măng khô này rồi.

Nguyên liệu món chân giò nấu măng khô

  • Chân giò (2 chiếc): 1kg
  • Măng khô: 0,12kg
  • Hành hoa: 0,03kg
  • Mộc nhĩ: 0,02kg
  • Miến: 0,02kg
  • Nước: 2 lít
  • Nước mắm, muối, tiêu, hành khô

Cách làm

  • Chân giò cạo rửa sạch, chẻ dọc mỗi chiếc làm đôi, lọc bỏ xương ống ra. Thịt chân giò ướp với mắm, muối, hạt tiêu, xong cuộn lại để phần móng giò bên ngoài, dùng lạt buộc chữ thập (+) cho chắc.
  • Lựa măng lưỡi lợn ngâm nước gạo cho nở. Khi thấy măng trắng mới đem luộc chín mềm (khi luộc thay nước nhiều lần). Khi thấy nước luộc măng trong mới vớt măng ra thái miếng vuông hơi dày rồi lại ngâm vào nước lã đến khi nấu.
  • Mộc nhĩ ngâm rửa sạch cắt bỏ chân thái miếng tương đương với măng.
  • Hành hoa ngâm rửa sạch, cắt đoạn dài. Đun nước nóng già, cho ít muối và hành khô vào. Tiếp đó bỏ chân giò vào đun sôi hớt sạch bọt váng, rút bớt lửa để sôi lăn tăn. Khoảng 1 giờ sau mới cho măng vào ninh lẫn.
  • Khi chân giò nhừ, bỏ mộc nhĩ, hành hoa và miến, nêm vừa mắm, muối là được. Bắc ra múc vào bát to, vớt miến và hành bày vắt lên trên.

Chân giò nấu măng khô

Yêu cầu thành phẩm món ăn

  • Chân giò và măng trắng, hành xanh, nước trong không vẩn đục.
  • Dậy mùi của thịt và măng.
  • Vị ngọt đậm đà của thịt vừa ăn.
  • Nước đủ ngập thịt và măng trong nồi.

Lưu ý: Muốn măng được trắng phải ngâm và luộc trước khoảng 5-6 ngày (nếu là măng lưỡi lợn) hoặc 2-3 ngày (nếu là măng áo tơi).

Giò heo rút xương chiên muối

Với lớp da giòn tan xen với lớp mỡ ngậy và lớp thịt nạc săn chắc, đây quả thực là món ngon khó cưỡng.

Nguyên liệu cho món giò heo rút xương chiên muối:

  • 1,5 Kg chân giò heo nguyên đã rút xương
  • 200g kim chi muối
  • 2 củ Hành tím, 1 củ tỏi, 2 trái ớt hiểm
  • 1 nhánh cần ta, hành lá
  • Một ít rau mầm và xà lách xoăn
  • Gia vị: muối, tiêu hạt, tiêu xay, hạt nêm
  • Nước tương, dầu màu điều, dầu hào, ớt bột

Cách chế biến:

  • Sau khi rút xương chân giò heo cần rửa sạch nhiều lần dưới vòi nước cho thật sạch, để ráo nước. Hành tỏi bỏ vỏ, hành lá rửa sạch, tất cả đem cắt nhuyễn.
  • Dùng tô sạch để đựng chân giò, thêm một chút hành lá, 1 muỗng cà phê tỏi, hành tím băm cùng ½ muỗng cà phê muối, 1 chút tiêu xay và ớt bột vào ướp trong ít nhất 30 phút.
  • Khi chân giò đã thấm gia vị ướp, đem cuộn chân giò vào giấy bạc cùng với các nguyên liệu ướp cho vào nồi hấp khoảng 40 phút.
  • Cho ngay chân giò vào một thố nước lạnh sau khi đem ra khỏi nồi hấp và gỡ giấy bạc.
  • Tiếp đến là phần chế tạo nước sốt. Trước tiên bắc một chảo nhỏ lên bếp làm nóng với 2 muỗng cà phê dầu ăn, cho số hành tỏi còn lại vào phi thơm. Sau đó, cho lần lượt cho các gia vị gồm tương ớt, dầu hào, dầu màu điều, nước tương và ½ muỗng canh đường. Nấu cho đến khi hỗn hợp này vừa sôi, cảm giác hơi kẹo lại là được.

Hi vọng với chia sẻ của bài viết các chị em sẽ tạo ra được nhiều món ăn từ giò heo hơn nữa để phong phú hơn cho các món ăn trong gia đình.

Nguồn: Monngondongian.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *