Thể thao điện tử – Một ngành nghề mới được công nhận tại Trung Quốc

Thể thao điện tử – Một ngành nghề mới được công nhận tại Trung Quốc

Trong thời gian gần đây, thể thao điện tử trở nên phổ biến hơn. Thậm chí đây còn là môn thi đấu tranh huy chương của Đại hội thể thao Đông Nam Á. Young Generation hay Team Flash là những cái tên của tuyển thủ thể thao điện tử chuyên nghiệp. Họ từng được vinh danh ở We Choice Awards ở bộ môn Liên Minh Huyền Thoại. Điều này đã cho thấy được sự công nhận của xã hội đối với eSports. Và có rất nhiều thành viên tuy có xuất thân nghèo khó. Nhưng lại đạt được rất nhiều thành công từ chính ngành nghề này. Tuy nhiên nghề nào cũng có sự canh tranh và đào thải. Thể thao điện tử cũng không ngoại lệ.

Trong mắt giới trẻ, các tuyển thủ thể thao điện tử đóng vai trò như những thần tượng lớn. Và cũng nổi danh không kém gì các ngôi sao hạng A. Tuyển thủ thể thao điện tử hàng đầu trong nước có thu nhập khá khủng. Họ có thể kiếm hàng tỷ đồng mỗi năm chỉ với mức tiền thưởng của chính mình. Tuy nhiên đó chỉ là phần nổi, bởi vì mức thu nhập khủng chỉ dành cho những game thủ đứng trên đỉnh. Riêng với các tuyển thủ binh thường, đa số họ phải dựa vào chính niềm đam mê của mình để có thể tiếp tục theo nghề. Một số thông tin chi tiết Gaz tổng hợp bên dưới.

thi đấu esports

Quy luật đào thải lớn

Với sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp esports, ngày càng có nhiều trẻ tuổi bắt đầu dấn thân tham gia vào ngành công nghiệp này. Tuy nhiên để có được vị trí thi đấu chuyên nghiệp và kỹ năng chuyên môn tốt thì vẫn chưa nhiều. Cũng như bất kỳ ngành nghề nào, quy luật “tre già măng mọc” là tất yếu. Sự nghiệp thể thao của người chơi thể thao điện tử ngắn hơn nhiều so với người chơi thể thao truyền thống.

Và mỗi mùa giải, sẽ luôn xuất hiện sự đào thải. Các cầu thủ trẻ xuất sắc thường được câu lạc bộ khai thác. Và sự xuất hiện của họ đồng nghĩa với việc một tuyển thủ cũ phải ra đi. Vì vậy, những người chơi thể thao điện tử phải tập luyện liên tục. Để duy trì thành tích của mình.

Thể thao điện tử là nghề chính thức

Mới đây, quốc gia đông dân nhất thế giới – Trung Quốc đã chính thức công nhận thể thao điện tử là một nghề chính thức.
Thông tin này được đưa ra bởi Bộ Nhân Sự và Nhân Sinh Xã Hội của Trung Quốc vào ngày 25.1. Bao gồm 2 nghề ‘thể thao điện tử chuyên nghiệp’ và ‘vận hành thể thao điện tử’. Điều này thể hiện chính phủ Trung Quốc đang bắt đầu để ý đến sự phát triển vượt bậc của thể thao điện tử tại quốc gia này trong những năm vừa qua.

Theo định nghĩa từ Bộ Nhân Sự và Nhân Sinh Xã Hội của Trung Quốc. Cụm từ ‘thể thao điện tử chuyên nghiệp’ được định nghĩa là tuyển thủ thi đấu tại giải đấu esports. Thi đấu tại các sự kiện lớn hoặc đấu tập cùng những tuyển thủ chuyên nghiệp khác. Còn đối với ‘vận hành thể thao điện tử’ là những tổ chức hoặc nhân sự tổ chức hoặc phát triển nội dung dành cho những giải đấu thể thao điện tử.

game thủ

“Cày thuê” – vấn đề nhức nhối

Thêm vào đó, họ cũng xem việc ‘cày thuê’ là một trong những vấn đề nhức nhối đối với nghề esports. Theo định nghĩa của họ, ‘cày thuê’ là hành động sử dụng tài khoản của đồng đội trong lúc thi đấu thể thao điện tử. Tuy nhiên theo như định nghĩa chính xác hơn thì ‘cày thuê’ là việc hành động đăng nhập vào tài khoản của người chơi khác. Với ý định tăng điểm xếp hạng chứ không chỉ định nghĩa như trên.
Vào tháng 8.2015, một tuyển thủ Liên Minh Huyền Thoại của đội tuyển LMQ là Yu “XiaoWeiXiao”. Xian đã nhận án phạt 1 năm thi đấu vì cày thuê. Hay mới đây tại giải VCS, đội tuyển Phong Vũ Buffalo cũng bị vạ lây. Khi tuyển thủ Zeros sử dụng tài khoản của anh trai mình là Minas để đánh xếp hạng.
Nguồn: Thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *