VFM quan tâm người lao động cho ra đời quỹ hưu trí tư nhân

VFM quan tâm người lao động cho ra đời quỹ hưu trí tư nhân

Thành lập ra một quỹ hưu trí tư nhân là trăn trở từ lâu của CEO VFM. Ông đã từng phát biểu điều đó từ rất lâu với mong muốn nung nấu của mình. Cho đến nay, cuối cùng Công ty Dragon Capital cũng đã thành lập ra quỹ hưu trí tư nhân đầu tiên của Việt Nam dưới tên đại diện VietFund Management. Đây vừa là dịp thương hiệu mới công ty đưa ra sau nhiều năm hoạt động. Đồng thời cũng là sản phẩm đầu tiên của Dragon Capital khi ra mắt. Nó vừa thể hiện cái tâm của công ty quan tâm tới người lao động. Vừa là tâm huyết của người đứng đầu và tạo điểm nhấn khởi đầu ấn tượng cho thương hiệu.

Cụ thể, thông tin về quy và cơ cấu đầu tư hãy cùng xem trong bài viết dưới đây. Chiến lược đầu tư của các quỹ khác nhau nhưng đã có sự tính toán kĩ lưỡng trước khi đi vào hoạt động. Chủ yếu, quỹ hoạt động bằng hình thức đầu tư cổ phiếu và trái phiếu để mang lại lợi nhuận lâu dài.

Quỹ hưu trí tư nhân đầu tiên tại Việt Nam

Đây là sản phẩm đầu tiên của Công ty Dragon Capital Việt Nam. Đồng thời với việc giới thiệu thương hiệu mới tới thị trường sau giai đoạn hoạt động 17 năm dưới tên VietFund Management (VFM)

Theo thông tin từ VFM, Quỹ hưu trí bao gồm Quỹ Thịnh An, Quỹ Phúc An, Quỹ Vĩnh Nguyên. Là các quỹ tài chính thuộc Chương trình hưu trí bổ sung tự nguyện do VFM cung cấp. Để thực hiện Chương trình hưu trí. Được hình thành từ sự đóng góp của người tham gia và người lao động.

Quỹ hưu trí tư nhân đầu tiên tại Việt Nam

Chiến lược đầu tư của 3 quỹ có sự khác nhau. Quỹ Vĩnh Nguyên với chiến lược đầu tư thận trọng để bảo toàn vốn đầu tư. Đầu tư vào các tài sản an toàn có lợi nhuận thấp.

Quỹ Phúc An có chiến lược đầu tư hướng tới sự cân bằng giữa lợi nhuận cao. Và rủi ro thông qua việc đa dạng các khoản đầu tư.

Còn Quỹ Thịnh An đầu tư vào các tài sản có độ rủi ro cao hơn để có được lợi nhuận cao. Đầu tư vào tài sản tăng trưởng.

Cơ cấu của quỹ

Cơ cấu đầu tư cũng tương ứng với chiến lược của mỗi quỹ. Cụ thể, Quỹ Vĩnh Nguyên tối thiểu 80% tổng tài sản vào trái phiếu chính phủ hoặc chứng chỉ quỹ của quỹ đầu tư trái phiếu. Tối đa 20% tổng tài sản vào chứng chỉ quỹ của quỹ đầu tư cổ phiếu.

Quỹ Phúc An, tỷ lệ tương ứng là 65% và 35%. Còn Quỹ Thịnh An, tỷ lệ là 50%-50%. Tiền mặt và tiền gửi ngân hàng được duy trì phù hợp cho hoạt động đầu tư của mỗi quỹ.

Cơ cấu danh mục đầu tư của Quỹ phải đảm bảo tỷ trọng giá trị đầu tư trái phiếu chính phủ. Bao gồm cả khoản đầu tư trái phiếu chính phủ thông qua chứng chỉ quỹ đầu tư chứng khoán. Tối thiểu bằng 50% trong tổng giá trị tài sản quỹ hưu trí.

Quỹ hưu trí không được gửi tiền tại người có liên quan với doanh nghiệp quản lý quỹ hưu trí theo quy định tại khoản 17 Điều, 4 Luật doanh nghiệp. Đầu tư không vượt quá 20% tổng giá trị tài sản của quỹ vào chứng chỉ của một quỹ đầu tư chứng khoán.

Mục tiêu VFM hướng tới

Theo VFM, mức chi trả lương hưu từ quỹ Bảo hiểm Xã hội hiện chỉ tương đương 45% thu nhập bình quân trong 5 năm làm việc gần nhất trước thời điểm nghỉ hưu. Trong khi đó, nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới chỉ ra rằng. Người lao động cần mức thu nhập hưu trí bằng 70% – 75% so với thu nhập bình quân 5 năm gần nhất. Trước khi nghỉ hưu để tận hưởng tuổi hưu an nhàn.

Mục tiêu VFM hướng tới

Ông Dominic Scriven, Chủ tịch điều hành, đồng sáng lập Dragon Capital VietFund Management cho biết. Các đơn vị bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam gần đây đạt thành công nhất định trong bán sản phẩm tiết kiệm. Nhưng họ đầu tư gần như hoàn toàn vào trái phiếu chính phủ.

Trong khi đó, Việt Nam có hơn 55 triệu người trong độ tuổi lao động và 13,2 triệu người tham gia kế hoạch bảo hiểm xã hội nhà nước. Dự báo cho thấy, 20% dân số Việt Nam đến tuổi nghỉ hưu vào năm 2030. Con số này là 30% vào năm 2050. Trên thế giới, nhiều quỹ hưu trí chính phủ chịu áp lực khi sự hỗ trợ (tỷ lệ người lao động so với người nhận lương hưu) giảm. Nhận thức được vấn đề, năm 2014, Việt Nam triển khai Luật Bảo hiểm xã hội nhằm chủ động đối phó sớm với nguy cơ mất cân bằng này.

Nguồn : Tinnhanhchungkhoan.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *