Sau mùa dịch Covid-19 nhạc sĩ Đỗ Phương đã sáng tác nhiều bài hát mới

Sau mùa dịch Covid-19 nhạc sĩ Đỗ Phương đã sáng tác nhiều bài hát mới

Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam vừa ra mắt khán giả ca khúc “Hừng đông SEA Games”. Trước đó trong lúc dịch bệnh đang hoành hành nhạc sĩ Đỗ Phương đã sáng lên bài hát chung tay đẩy lùi Covid-19 có tên là “Ước nguyện”. Bài Ước nguyện nói về sự cố gắng, đoàn kết của người Việt Nam để vượt qua đại dịch Covid-19. Lời bài hát như một lời nhắn nhủ đến các y, bác sĩ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang và nhân dân đang ngày đêm phục vụ chiến đấu chống dịch, đem lại bình yên cho đất nước.

Vì vậy, các nghệ sĩ hoạt động trong ngành văn hóa cũng hy vọng sẽ nỗ lực và có đủ khả năng để vượt qua nạn dịch này trong nước. Những tác phẩm của nhạc sĩ Đỗ Phương, Phó giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam rất thành công như bài Trương Chi, Niềm đam mê và cuộc đời để tưởng nhớ mùa xuân quê hương. Cung cấp lời động viên cho những người đang ở tiền tuyến “chống lại kẻ thù của Covid-19”. Những ca khúc của Đỗ Phương thường nói về tinh thần dân tộc sự đồng lòng góp sức.

Đỗ Phương truyền cảm hứng Sea Game đến với mọi người

Đỗ Phương truyền cảm hứng Sea Game đến với mọi người

Qua gần 2 năm đối mặt với thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt là sự phức tạp của đại dịch Covid-19, thế giới nói chung và khu vực Đông Nam Á nói riêng đã và đang đối mặt với sự khủng hoảng của kinh tế – xã hội, trong đó có mảng văn hóa, thể thao và du lịch. Việc Việt Nam đăng cai SEA Games 31 vào tháng 11 tới sẽ đánh dấu một sự thay đổi tốt đẹp. Lạc quan hơn, giống như bình minh của một ngày mới, một thời điểm mới. Giám đốc Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam; NSƯT Trần Ly Ly chỉ đạo ekip sáng tạo của Nhà hát lên ý tưởng; sáng tác và thu âm ca khúc Bình minh SEA Games (Sunrise on SEA Games).

Có sự tham gia nhiều cố vấn âm nhạc

Có sự tham gia nhiều cố vấn âm nhạc

Nhạc sĩ Đỗ Hoàng Phương, Phó Giám đốc Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam chia sẻ. Với niềm hy vọng chan chứa vào tương lai; tin tưởng vào sức mạnh tổng hợp của người dân Việt Nam. Cũng như sự đoàn kết của khối ASEAN nên anh đã sáng tác thành công ca khúc này. Những ca từ đầu tiên đã thể hiện niềm hân hoan của nước chủ nhà Việt Nam “Một ngày tràn gió mát, ta cùng nhau hẹn về…”. Hay sự đồng thuận của toàn khu vực ASEAN trên đất nước Việt Nam “SEA Games đã đến nơi đây. Vươn cao tay nắm tay nhau mong sao ánh sáng ban mai sưởi ấm ước mong ngày qua…”

Ca khúc có sự tham gia của cố vấn âm nhạc, nhạc trưởng Đồng Quang Vinh. Concert master và là nghệ sĩ violon nổi tiếng, NSƯT Lê Tuấn Anh, ca sĩ trẻ Bùi Trang. Lời tiếng Anh của Kim Diệu và phần hòa âm, phối khí của nghệ sĩ Dương Đức Thụy.

Ca khúc về Hà Nội gây thương nhớ

Ca khúc về Hà Nội gây thương nhớ

Với ca khúc Hà Nội ơi, tôi vẫn nhớ thương Người, nhạc sĩ Đỗ Phương chia sẻ. Dù không phải nơi sinh ra nhưng Hà Nội là nơi ông đã sinh sống, học tập và làm việc từ đầu những năm 90. Nên ông luôn ấp ủ viết một ca khúc về Hà Nội. Đây cũng là ca khúc có thời gian viết lâu nhất trong các tác phẩm của ông. Ngay từ dịp 1000 năm Thăng Long Hà Nội 2010 ông đã mong muốn viết một ca khúc về Hà Nội. Nhưng cũng chỉ hoàn thành được phần giai điệu… và phải trải qua 10 năm sau mới viết xong phần ca từ.

“Có lẽ hồi đó thời gian sống tại Hà Nội chưa đủ lâu để tôi trải nghiệm và cảm nhận sâu về Hà Nội. Để hoàn thành ca khúc này, đến thời điểm này tình cảm của tôi với Hà Nội. Đã thể hiện trọn vẹn qua câu đầu, câu cuối cũng như tựa đề ca khúc đều là Hà Nội ơi, tôi vẫn nhớ thương Người!”, ông tâm sự.

Ca khúc Hà Nội ơi, tôi vẫn nhớ thương Người càng ấn tượng hơn qua giọng hát điêu luyện đầy cảm xúc của ca sĩ NSƯT Đức Long – người thầy của bao thế hệ ca sĩ nổi tiếng. Cách xử lý biến hóa, đảo phách một số câu trong phần đầu khiến bài hát thêm sâu lắng. Đầy thương nhớ với mỗi người đi xa hướng về Hà Nội. Cùng với bản phối dạt dào của nhạc sĩ Dương Đức Thụy. Trong tiếng dương cầm gợi người nghe có thể cảm nhận đúng “chất Hà Nội”.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *