Làm thế nào để mẹ bầu nhận biết thai nhi đang thiếu dinh dưỡng?

Làm thế nào để mẹ bầu nhận biết thai nhi đang thiếu dinh dưỡng?

Các chuyên gia sức khỏe sinh sản luôn lưu ý chị em phụ nữ khi mang thai về chế độ dinh dưỡng trong suốt giai đoạn thai nghén. Vì thực tế trong thời kỳ này, 100% sự phát triển của thai nhi đều phụ thuộc vào chất dinh dưỡng của mẹ. Cho nên để không phát sinh ra những hậu quả xấu như suy thai; thì mỗi người mẹ đều cần hiểu rõ và xây dựng cho mình một chế độ ăn uống; sinh hoạt hợp lý để em bé phát triển và chào đời khỏe mạnh.

Trong quá trình mang thai; các mẹ bầu thường có xu hướng ăn nhiều hơn; nhưng khi đi khám thai định kỳ bác sĩ sản khoa lại thông báo thai nhi bị suy dinh dưỡng. Thực tế đây là tình trạng phổ biến mẹ bầu thường gặp; nhất là ở những chị em phụ nữ mang thai lần đầu. Chính vì vậy; dù cân nặng của mẹ bầu vẫn tăng đều đều; nhưng nếu mẹ bầu thường xuyên xuất hiện những dấu hiệu sau thì cần nên cân nhắc lại chế độ dinh dưỡng. Vì đây được xem là tín hiệu em bé trong bụng đang bị ‘đói bụng’; nguồn dinh dưỡng của mẹ chưa đủ để bé phát triển khỏe mạnh.

Cách nhận biết thai nhi đang thiếu dinh dưỡng

Trong thời gian thai nghén; sức khỏe và sự phát triển của em bé trong bụng có lẽ là điều mà các mẹ quan tâm nhất. Chính vì vậy; các mẹ rất quan tâm đến chuyện ăn uống; bổ sung dinh dưỡng. Vậy mẹ đã bao giờ thắc mắc là thai nhi liệu có thấy đói không và dấu hiệu cho thấy em bé đang đói là gì?

Thai nhi bị suy dinh dưỡng, mẹ bầu nên ăn gì?

Câu trả lời là có. Luôn có sự liên hệ chặt chẽ giữa chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu và em bé trong bụng. Và khi mẹ thấy 4 dấu hiệu dưới đây thì rất có thể thai nhi trong bụng đang kêu đói; mẹ nên bổ sung dinh dưỡng cân bằng và tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa sản để phòng ngừa nguy cơ em bé bị thiếu chất.

Mẹ bầu luôn đói bụng

Thai nhi và mẹ có sự liên kết mạnh mẽ với nhau; kể cả khi mẹ đói thì khả năng thai nhi cũng có thể đang đói trong bụng. Thực tế; em bé trong giai đoạn này sẽ phát triển nhanh gấp 50 lần so với tốc độ phát triển của tháng đầu. Bất cứ khi nào cảm thấy đói; mẹ bầu nên ăn một phần nhỏ hơn và ăn phần kế tiếp sau 2-3 tiếng; không nên ăn quá nhiều một lúc để tránh tăng cân quá mức.

Thai nhi di chuyển dần xuống bụng dưới

Thời gian thai nhi ngủ thường chiếm từ 90-95% thời gian trong ngày vì vậy nếu bé no bụng; con sẽ ngủ ngon nhưng nếu thai nhi đói bụng; bé sẽ cựa quậy hoăc có chuyển động trườn xuống bụng dưới thì đó chính là dấu hiệu con đang đói bụng đấy mẹ ạ.

Không những bé đói mà cơ thể mẹ sẽ nhanh chóng mất sức do cơ thể chuyển hóa dinh dưỡng cho con nên mẹ hãy tìm món ăn nhẹ lành mạnh để bổ sung ngay đi nhé.

Thai nhi liên tục đạp mạnh

Từ thàng thứ 5 – 6 của thai kỳ; mẹ bầu đã bắt đầu cảm nhận được những cú đạp của em bé trong bụng. Chuyển động hay đạp cũng là phương thức để “giao tiếp” giữa mẹ bầu và em bé. Và khi bé cảm thấy đói bụng cũng sẽ có xu hướng đạp với tần suất nhiều hơn bình thường.

Dấu hiệu thai nhi đang đói mẹ bầu hãy ăn ngay

Mẹ bầu nên để sẵn những đồ ăn vặt trong túi để có thể kịp thời “cứu đói” cho bé.

Thai phụ thường xuyên hoa mắt chóng mặt

Bà bầu bị chóng mặt được xem là một trong những dấu hiệu cho thấy thai nhi đói bụng và mẹ bầu ăn không đủ chất. Chóng mặt; hoa mắt và đau đầu còn được em là biểu hiện của chứng hạ đường huyết trong thai kỳ; rất nguy hiểm nếu mẹ bi ngất do không biết cách ứng biến kịp thời.

Khi bị chóng mặt; mẹ bầu hãy mau chóng bổ sung các thực phẩm giàu dưỡng chất như ngũ cốc; bánh mì hoặc các loại thực phẩm giàu năng lượng khác để ổn định đường huyết.

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *