Mẹ nên biết cách làm 3 món cháo đậu đỏ này để bé có thể ăn dặm

Mẹ nên biết cách làm 3 món cháo đậu đỏ này để bé có thể ăn dặm

Đậu đỏ là một trong các loại hạt rất giàu chất dinh dưỡng và đặc biệt nó tốt cho sức khỏe con người. Người ta thường sử dụng nhiều món ăn làm từ đậu đỏ để bổ sung chất dinh dưỡng trong đó có món cháo đậu đỏ.bạn có thể tham khảo món cháo đậu đỏ để bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho bé con nhà mình. Dưới đây là bài viết chia sẻ cách làm 3 món cháo đậu đỏ đơn giản để giúp bé ăn dặm.

Giá trị dinh dưỡng của đậu đỏ

Đậu đỏ là một trong những loại hạt giàu dinh dưỡng và rất có lợi cho sức khỏe con người; đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai và trẻ em.

Giá trị dinh dưỡng của đậu đỏ

  • Đậu đỏ rất giàu protein và ít chất béo; cholesterol. Một chén đậu đỏ nấu chín chứa 15 gam protein. Đậu đỏ là một nguồn giàu khoáng chất, đặc biệt là sắt.
  • Dùng 1 chén đậu đỏ nấu chín trẻ có thể sẽ nhận được 5 mg sắt – xấp xỉ 30% nhu cầu hàng ngày của trẻ. Tương tự, trong 1 chén đậu đỏ nấu chín; bé sẽ nhận được gần 1/2 nhu cầu chất xơ hàng ngày.
  • Chất xơ hòa tan trong đậu đỏ cũng có thể làm giảm lượng cholesterol trong máu bằng cách nâng cao cholesterol qua đường tiêu hóa trước khi được cơ thể hấp thụ.
  • Đậu đỏ cũng rất giàu chất chống oxy hóa; rất cần thiết để bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do và giảm nguy cơ ung thư; bệnh tim và nhiều bệnh khác ở người lớn và trẻ em.

Cháo đậu đỏ mang lại lợi ích gì?

Đậu đỏ (hay còn được gọi là đậu lăng đỏ) được cho là một trong những loại ngũ cốc có hàm lượng dinh dưỡng hàng đầu, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người; và đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ.

– Thành phần đậu đỏ rất nhiều protein, ít cholesterol và chất béo.

– Đậu đỏ chứa nguồn khoáng chất lớn; đặc biệt là chất sắt – cần thiết cho nhu cầu hàng ngày của trẻ.

– Các chất xơ có trong đậu đỏ là loại chất xơ hòa tan giúp làm giảm mức cholesterol trong máu.

– Đặc biệt, đậu đỏ cũng rất giàu chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào khỏi gốc tự do; làm giảm nguy cơ bị ung thư; bệnh tim và nhiều bệnh lý khác cho cả người lớn, trẻ nhỏ.

Cùng tham khảo 3 cách nấu cháo đậu đỏ

Dưới đây là 3 cách nấu cháo đơn giản nhưng lại nhiều chất dinh dưỡng có thể giúp cho các mẹ trong quá trình chăm sóc con mình được tốt hơn:

Nấu cháo đậu đỏ với thịt bằm

Nấu cháo đậu đỏ với thịt bằm

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 50g đậu đỏ

– 150g thịt bò thăn

– 50g gạo tẻ

– Gia vị cho bé, hành, mùi tàu

Cách nấu cháo đậu đỏ thịt bò:

– Đậu đỏ và gạo mang vo sạch, ngâm vài tiếng cho mềm.

– Thái lát mỏng hoặc băm nhỏ thịt bò, ướp cùng với chút dầu ăn.

– Cho đậu đỏ và gạo vào trong nồi, thêm chút nước, ninh thật nhừ đến khi thành cháo.

– Khi cháo chín nhừ thì cho thêm thịt bò vào khuấy đều.

– Đun thêm khoảng 5 phút thì nêm nếm gia vị vừa ăn với (với bé dưới 1 tuổi không nên nêm gia vị).

– Đổ cháo ra bát là mẹ đã có ngay món cháo đậu đỏ thì bò cho bé thưởng thức.

Nấu cháo đậu đỏ với tôm

Nấu cháo đậu đỏ với tôm

Nguyên liệu:

– 150g tôm đã bóc vỏ, bỏ phần chỉ đen ở lưng và rửa sạch.

– 50g đậu đỏ rửa sạch và ngâm nước đến khi đậu mềm.

– 50g gạo tẻ ngâm nước trong 1-2 tiếng và vo sạch.

– 1 củ hành khô bóc vỏ và băm nhuyễn.

Cách nấu cháo đậu đỏ và tôm:

– Vo sạch gạo đã ngâm, cho vào nồi nấu cháo cho đến khi chín nhừ.

– Băm nhuyễn tôm rồi bắc lên chảo, phi thơm hành cùng dầu ăn cho trẻ, cho tôm vào xào nhanh rồi tắt bếp.

– Đậu đỏ mang hấp chín và tán nhuyễn.

– Khi cháo đã chín nhừ thì cho đậu đỏ, tôm vào khuấy đều, sau khi cháo sôi thì nêm nếm thêm gia vị cho vừa khẩu vị của bé.

– Khi ăn, múc cháo ra bát và cho bé thưởng thức.

Nấu cháo đậu đỏ với chim bồ câu

Nguyên liệu:

– 50g thịt chim bồ câu đã làm sạch

– 50g đậu đỏ

– 50g gạo tẻ

– Gia vị, hành, mùi tàu

Nấu cháo đậu đỏ với chim bồ câu

Cách nấu cháo đậu đỏ thịt chim bồ câu:

– Gạo và đậu đỏ vo thật sạch, ngâm vài tiếng cho mềm.

– Rửa sạch thịt chim bồ câu, băm nhuyễn hoặc cắt miếng vừa ăn (tùy theo độ ăn thô của bé) ướp cùng hành tím.

– Cho gạo và đậu đỏ vào nồi, cho thêm nước và ninh đến khi nhừ thành cháo.

– Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành cùng dầu ăn và cho thịt chim bồ câu vào xào chín, có thể nêm nếm chút gia vị cho thấm (với bé trên 1 tuổi mới nêm nếm gia vị).

– Khi cháo đậu đỏ và gạo chín như thì cho thịt chim bồ câu vào khuấy đều. Đun thêm khoảng 3-5 phút thì tắt bếp.

– Đổ cháo ra bát rồi thêm chút hành lá, rau mùi để kích thích vị giác của bé.

Những lưu ý khi nấu cháo cho bé

Những lưu ý khi nấu cháo cho bé

– Đậu đỏ có chứa hàm lượng lectin khá cao (có thể nói là cao nhất trong các loại đậu). Không nên dung nạp với liều lượng quá lớn vì lectin có thể gây ngộ độc.

– Khi nấu đậu đỏ, mẹ cần phải sơ chế bằng cách ngâm trong khoảng từ 3-5 giờ để loại bỏ lectin.

– Tuyệt đối không dùng đậu ở dạng sống và đảm bảo thời gian nấu đậu ít nhất từ 10 phút trở lên.

– Mẹ nên cho bé ăn thử, từ từ với lượng nhỏ để kiểm tra phản ứng của bé. Nếu bé bị dị ứng với đậu, không nên nấu cháo đậu đỏ cho bé.

Hy vọng bài viết của GAZ có thể giúp ích cho các mẹ biết thêm nhiều món ăn ngon để trong quá trình chăm sóc con của mình không gặp nhiều vấn đề khó khăn.
Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *