Những bộ phận cơ thể nào khi mang thai rất dễ bị tổn thương?

Những bộ phận cơ thể nào khi mang thai rất dễ bị tổn thương?

Thai nghén luôn là giai đoạn vô cùng ý nghĩa đối với tất cả chị em phụ nữ, cho nên trong giai đoạn này phái nữ luôn quan tâm đến sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên thực tế cho thấy, các bác sĩ sản khoa luôn nhắc nhở mẹ bầu bên cạnh thai nhi, thì mẹ bầu cũng không được quên chăm sóc các bộ phận cơ thể của chính mình. Vì chỉ khi mẹ khỏe thì em bé mới có thể phát triển và chào đời an toàn.

Mặt khác nhiều mẹ bầu thường quên mất rằng cơ thể của thai phụ trong giai đoạn này cũng rất mỏng manh. Vì thế có những bộ phận cũng rất dễ tổn thương. Nếu không được chăm sóc đúng cách thì rất dễ để lại “di chứng” xấu xí sau khi sinh bé, và rất khó để mẹ có thể hồi phục lại chức năng của các bộ phận ấy. Thậm chí còn có thể gây ra sự tự ti cho mẹ bầu trong quá trình ân ái vợ chồng. Cho nên Mẹ bầu nên chăm sóc kỹ càng những bộ phận cơ thể sau đây, để quá trình mang thai trở thành giai đoạn ý nghĩa cho cả mẹ và bé.

Điểm danh các bộ phận cơ thể khi mang thai sẽ rất mỏng manh

Khi mang thai, mẹ bầu phải chú ý đến sức khỏe thai nhi, đề phòng những thay đổi về thể chất. Đặc biệt, chú ý đến những bộ phận thay đổi đáng kể này khi mang thai, tránh cho chúng khỏi những “gánh nặng”. Mẹ không chỉ cần chú ý đến dinh dưỡng, mà cả những bộ phận thay đổi trên cơ thể. Vì việc tự ý tác động thường xuyên, hoặc tác động mạnh đến những bộ phận trên cơ thể; đôi khi lại gây ra những tác dụng phụ. Đây cũng là chất xúc tác khiến mẹ bầu xuất hiện những cơn co bóp tử cung. Thậm chí còn có thể dẫn đến nguy cơ sẩy thai, sinh non vô cùng nguy hiểm.

Khi thai nghén, cơ thể người mẹ sẽ phải trải qua những thay đổi to lớn như vòng eo tăng lên, da xấu đi, bàn chân phù nề… Nhưng ngoài những điều nhìn thấy rõ ràng bằng mắt thường này, có một số bộ phận cũng dễ bị tổn thương, cần được chăm sóc kỹ lưỡng, cẩn thận.

Vùng ngực

Mang thai là thời điểm thuận lợi cho sự phát triển lần thứ 2 của bộ ngực người phụ nữ, kích thước ngực của họ sẽ lớn lên. Nhưng không phải mẹ bầu nào cũng ý thức được điều này. Nhiều mẹ bầu vẫn mặc áo lót được mua từ trước đó hoặc mua áo lót rẻ tiền. Nên nhớ rằng, khi mang thai, các mẹ phải chú ý đến sự thay đổi của bầu ngực. Vì theo sự phát triển của bầu ngực, sẽ chọn áo lót cho phù hợp. Cúp áo ngực không được quá nhỏ; nếu không sẽ chèn ép bầu ngực của mẹ. Áo lót phải tốt để nâng đỡ bầu ngực nở nang của mẹ; có thể tránh cho mẹ bị xệ ngực.

Mẹ bầu nên lưu ý bộ phận cơ thể nào khi mang thai?

Ngoài vấn đề ngực lớn lên, các mẹ cũng phải chú ý đến tình trạng căng tức vú, hoặc những thay đổi của quầng vú. Mẹ bầu nên thường xuyên chườm khăn ấm lên đầu vú để giảm bớt những khó chịu.

Cô bé

Khi mang thai, sự gia tăng estrogen trong cơ thể mẹ bầu sẽ khiến lượng máu ở âm hộ và âm đạo tăng nhanh. Lúc này, mẹ bầu sẽ thấy dịch tiết âm đạo nhiều hơn. Âm hộ luôn có cảm giác ẩm ướt, thậm chí là kèm theo ngứa. Các mẹ nên thay quần lót thường xuyên để bộ phận sinh dục luôn khô thoáng. Ngoài ra mẹ cũng nên chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ, không được dùng thuốc để vệ sinh. Nếu không sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Làn da

Làn da của các mẹ bầu sẽ xấu đi khi mang thai. Nguyên nhân là do progesterone và estrogen. Khi mang thai, estrogen của các bà mẹ cao gấp hàng trăm lần bình thường. Nhiều bà mẹ từng nghĩ rằng estrogen tăng cao sẽ khiến da đẹp hơn. Nhưng trên thực tế lượng estrogen trong cơ thể quá nhiều sẽ tác động tiêu cực lên sắc tố da và hàng loạt các vấn đề về da.

Hơn nữa, cộng với thói quen sinh hoạt không điều độ của mẹ bầu cũng sẽ khiến làn da bị xấu đi. Chẳng hạn như: thức quá khuya để xem phim, ăn quá nhiều đồ cay, nóng… Vì vậy, mẹ bầu phải biết kiềm chế trong sinh hoạt. Nếu không thai kỳ sẽ là một thảm họa đối với mẹ bầu.

Chăm sóc đúng cách bộ phận cơ thể mẹ bầu khi mang thai

Mang thai là một giai đoạn vô cùng đặc biệt; vì cả cơ thể và trí não của người mẹ phải trải qua những thay đổi vô cùng to lớn. Khi mang thai, mẹ bầu phải chú ý đến sức khỏe thai nhi, đề phòng những thay đổi về thể chất. Đặc biệt, chú ý đến những bộ phận thay đổi đáng kể này khi mang thai. Nếu có thể hãy tránh cho chúng khỏi những “gánh nặng”.

Ngoài cơ thể, tinh thần và cảm xúc của người mẹ cũng có thay đổi lớn. Dưới sự kích thích của estrogen, cảm xúc của mẹ bầu rất dễ nhạy cảm. Những thay đổi nhỏ xung quanh có thể khiến mẹ bầu rối loạn, ức chế. Lúc này, mẹ bầu phải học cách vứt bỏ những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực để chờ đợi ngày con yêu chào đời.

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *