Những công dụng không ngờ của bông bí đỏ đối với phụ nữ

Những công dụng không ngờ của bông bí đỏ đối với phụ nữ

Có những loại rau gần nhà vô cùng quen thuộc nhưng chứa đựng nhiều giá trị về dinh dưỡng mà chúng ta chưa hề biết tới. Trong số đó, bông bí chính được coi như một đặc sản khi có thể chế biến những món ăn ngon. Bông bí có thể được chế biến xào, luộc, nấu canh tùy sở thích của nhiều người. Bông bí không những có vị mới lạ mà ngoài ra còn mang lại những giá trị về y dược rất tốt cho sức khỏe của con người. Dân gian thường dùng bông bí làm thành những bài thuốc chữa trị nhiều bệnh một cách hiệu quả. Bên cạnh đó vừa an toàn vừa tiết kiệm.

Ngày nay dường như mọi người quá phụ thuộc vào thuốc Tây mà quên đi rằng có những dược liệu an toàn ở ngay bên nhà. Đa số mọi người vẫn chưa biết rõ hơn về công dụng của bông bí trong việc chữa bệnh ra sao. Bông bí có tác dụng ra sao? chữa những loại bệnh nào? Xin mời các bạn hãy cùng GAZ tìm hiểu qua những công dụng điều trị bệnh tuyệt vời từ loại rau này nhé.

Bông bí đỏ là bộ phận chứa nhiều chất dinh dưỡng 

Cây bí đỏ thường được trồng nhiều ở nước ta, chủ yếu nó được dùng làm thực phẩm. Loại cây này rất dễ trồng, dễ thích nghi với nhiều loại đất cũng như khí hậu khác nhau. Cây bí có một bộ phần vô cùng tốt đối với sức khỏe của mọi người đó chính là bông bí. Theo đông y, bông bí có thể được sử dụng như một loại thuốc.

Bông bí không chỉ là một món ăn vô cùng ngon. Ngoài ra đây là bộ phận có chất dinh dưỡng cao nhất của cây bí. Nó có nhiều thành phần dinh dưỡng vô cùng có lợi cho sức khỏe. Được coi là đặc sản và loại thuốc quý ở đối với con người.

Bông bí là bộ phận có chất dinh dưỡng cao nhất của cây bí

Bông bí có nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe

Trong thành phần dinh dưỡng của ngọn rau bí đỏ có nhiều chất xơ. Có công dụng thúc đẩy nhu động ruột phòng ngừa táo bón vô cùng hiệu quả. Bên cạnh đó, bông bí đỏ còn hỗ trợ thúc đẩy quá trình hoạt động của ruột non trở nên lớn hơn và mềm hơn.  Thuận lợi hơn cho việc bài tiết phân, có thể làm giảm táo bón. Ngoài ra, khi bạn ăn ngọn bí đỏ có thể làm giảm huyết áp. Đặc biệt là đối với bệnh tăng huyết áp, có thể được hạ xuống, và cơ thể sẽ khỏe mạnh hơn và giúp nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.

Trong thành phần dinh dưỡng của ngọn rau bí đỏ có nhiều chất xơ

Một số công dụng khác của bông bí đỏ

Hỗ trợ điều trị vết bỏng

Xay nước ngọn bí thành sinh tố . Sau đó bôi lên vùng bị bỏng, mỗi ngày nhiều lần để vết bỏng nhanh “nguội”, đỡ rát, nhanh khô miệng.

Trị táo bón

Những bông hoa bí đỏ có nhiều protein và các axit amin cần thiết cho dạ dày. Chúng còn chứa nhiều chất xơ thô cho phép tăng cường nhu động ruột. Hỗ trợ tăng cường khả nặng hoạt động của dạ dày và cả hệ tiêu hóa.

Hỗ trợ trị bệnh dạ dày

Bạn hãy xay ngọn bí đỏ làm nước ép sau đó pha cùng rượu vang đỏ để uống. Cách này sẽ giúp điều trị bệnh đau dạ dày rất hiệu quả.

Điều chỉnh huyết áp

Bệnh nhân cao huyết áp do gan dương thượng gây ra có thể ăn ngọn bí thường xuyên để điều chỉnh huyết áp. Những người cao huyết áp do béo phì, do giảm cân đột ngột hoặc các nguyên nhân khác gây huyết áp cao, thì có thể dùng ngọn rau bí không có tác dụng.

Điều trị sỏi tiết niệu

Khi bệnh nhân mắc sỏi đường tiết niệu ở mức nhẹ. Dùng ngọn bí đỏ có thể giúp giảm triệu chứng đau, lợi tiểu. Loại bỏ sỏi thông qua bài tiết tự nhiên. Bông bí đỏ là loại rau lành tính thanh nhiệt giải độc vô cùng tốt.

Điều hòa kinh nguyệt

Trong thành phần của bông bí đỏ có công dụng hoạt huyết hạ hỏa. Phụ nữ mắc chứng đau bụng kinh nên thường xuyên nấu nước ngọn bí đỏ để uống.

Cải thiện sức khỏe

Những ngọn bí đỏ có công dụng làm dịu dạ dày. Thông kinh lạc, trị hạch phổi và thấp nhiệt, điều trị sốt lao phổi, đường ruột, táo bón thương hàn, ho, viêm amidan, mắt nhìn mờ…

Bông bí xào tỏi được nhiều gia đình yêu thích

Cách sử dụng bông bí

Với những tác dụng của bông bí ngô ở trên thì bạn chắc hẳn bạn muốn bổ sung ngay thực phẩm này ngay trong bữa ăn gia đình hàng ngày rồi phải không nào? Bạn có thể linh hoạt chế biến kết hợp với nhiều thực phẩm khác nhau. Có thể kể đến như bông bí xào tỏi, bí xào tôm, bí xào thịt bò, nấu canh,…Không tốn quá nhiều thời gian nhưng lại có những món ăn giàu giá trị dinh dưỡng cho cả nhà cùng thưởng thức phải không nào?

Nguồn: Phunutoday.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *