Tam cá nguyệt thứ nhất mẹ bầu nên ưu tiên ăn những thực phẩm nào?

Tam cá nguyệt thứ nhất mẹ bầu nên ưu tiên ăn những thực phẩm nào?

Không thể phủ nhận một điều rằng nếu mẹ bầu có thể xây dựng cho mình một chế độ ăn uống cân bằng, bổ dưỡng khi mang thai; thì chắc chắn 100% thai nhi khi chào đời sẽ khỏe mạnh và thông minh hơn hẳn. Đặc biệt vào giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất khi em bé vừa mới hình thành. Khi đó, nguồn dinh dưỡng của mẹ sẽ là yếu tố hàng đầu để thai nhi có thể phát triển hoàn thiện cơ thể và trí não của mình.

Bên cạnh đó, thời kỳ này còn được xem là giai đoạn rất nguy hiểm. Vì mẹ bầu thường xuyên phải hứng chịu những cơn ốm nghén buồn nôn, khó ăn uống; cho nên thai nhi cũng rất dễ bị sảy. Do đó, việc xác định nên và không nên ăn gì trong thời kỳ này là rất quan trọng. Một chế độ dinh dưỡng an toàn và hợp lý sẽ giúp mẹ cải thiện hiệu quả tình trạng ốm nghén. Mặc khác, đây còn là bước tiền để hoàn hảo để thai nhi bắt đầu hình thành những bộ phận quan trọng nhất. Hãy cùng tìm hiểu xem các chuyên gia sản khoa bật mí cho mẹ bầu nên ăn gì vào tam cá nguyệt đầu tiên?  Dưới đây là 7 loại thực phẩm mẹ nên ăn trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ.

Vì sao nên bổ sung cà rốt trong tam cá nguyệt thứ nhất?

Tam cá nguyệt đầu tiên là giai đoạn cực kỳ quan trọng trong thai kỳ. Vì đây là khi thai nhi bắt đầu hình thành hệ thống thần kinh và các bộ phận trọng yếu. Chính vì vậy, lúc này mẹ cần bổ sung đủ chất dinh dưỡng; các nguyên tố vi lượng cần thiết cho quá trình hình thành và phát triển của bé.

Cà rốt được chứng minh giàu vitamin C gấp 6 lần so với các loại quả có vị chua như cam. Ngoài ra, cà rốt còn chứa một lượng lớn beta carotene (tiền chất của vitamin A), có lợi ích rất lớn với sức khỏe của cả mẹ và bé. Tuy nhiên trên thực tế, khoảng 90% carotene trong cà rốt không được hấp thu và bài tiết qua dạ dày. Bởi vậy, để hấp thụ được lượng lớn nhất dưỡng chất này; mẹ bầu nên ăn cà rốt hấp hoặc hầm thay vì xào với dầu mỡ.

Tôm nguồn cung cấp canxi cho bé 

Tôm rất giàu canxi, kẽm cũng như nhiều khoáng chất khác. Chỉ 500g tôm đã có chứa đến 50g canxi; cho nên thường xuyên ăn tôm trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ sẽ giúp bổ sung các nguyên tố đa lượng và vi lượng cần thiết. Điều này sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển cơ, xương cũng như hệ thần kinh của bé.

Thực đơn ăn uống trong tam cá nguyệt thứ nhất

Bổ sung sắt trong tam cá nguyệt thứ nhất bằng quả cherry

Cherry rất giàu chất sắt, gấp gần 20 lần táo và cam. Cherry cũng có chứa carotene, vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, axit xitric, canxi, phốt pho và các chất dinh dưỡng khác. Thường xuyên ăn cherry sẽ giúp các mẹ bầu bổ sung sắt trong máu và cải thiện hệ thống tiêu hóa. Những mẹ bầu bị nghén cũng có thể ăn cherry để dễ tiêu hóa và đảm bảo có lợi cho sự phát triển của em bé.

Rau bina cung cấp nguồn axit folic cho thai nhi

Tam cá nguyệt thứ nhất là giai đoạn quan trọng nhất đối với sự phát triển ống thần kinh của thai nhi. Bổ sung axit folic đầy đủ trong thời điểm có thể ngăn ngừa dị tật ống thần kinh. Vì thế nên ăn nhiều rau chân vịt – đây là một trong những thực phẩm giàu axit folic hàng đầu.

Trứng giúp phát triển trí não thai nho trong tam cá nguyệt thứ nhất

Không chỉ vitamin và khoáng chất, đạm cũng rất cần thiết cho sự phát triển ban đầu của thai nhi. Để bổ sung đạm, mẹ bầu có thể ăn trứng. Ngoài ra, trứng cũng tốt cho sự phát triển trí não của bé và cải thiện chất lượng sữa của mẹ sau khi sinh.

Trái nho giúp giảm cơn co tử cung cho mẹ

Nho rất giàu sắt, phốt pho, canxi, axit hữu cơ. Ngoài ra nho còn có lecithin, carotene, vitamin B1, vitamin C và chất dinh dưỡng khác. Những mẹ bầu ăn nho thường xuyên có thể giúp cải thiện những triệu chứng bệnh như thiếu máu. Thậm chí là huyết áp thấp, tuần hoàn kém hoặc chân tay lạnh vào mùa đông. Ngoài ra, những mẹ bầu có dấu hiệu ra máu dọa sảy cũng có thể ăn nho. Vì trong loại quả này có chứa thuốc tocolysis tự nhiên; giúp giảm cơn co tử cung.

Những điều cần làm trong tam cá nguyệt thứ nhất

Ngũ cốc có lợi cho sự phát triển trí não thai nhi

Ngũ cốc giàu canxi magiê, kẽm, sắt, chất béo, các vitamin B1, B2. Ngoài ra còn có carotene cao và cellulose có lợi cho sự phát triển trí não và thể chất của thai nhi. Chính vì vậy, trong giai đoạn đầu thai kỳ, nếu cảm thấy nghén không ăn được đồ dầu mỡ; mẹ bầu có thể thử cháo kê vừa dễ ăn vừa bổ dưỡng.

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *