Top 4 thói quen xấu mẹ không nên duy trì trong giai đoạn ở cữ sau sinh

Top 4 thói quen xấu mẹ không nên duy trì trong giai đoạn ở cữ sau sinh

Không chỉ sau khi sinh con, mà ngay cả khi đang mang thai, các giai thoại về chuyện ở cữ sau sinh đã khiến không ít chị em phụ nữ hoang mang, lo lắng. Hiện nay, tùy vào hoàn cảnh riêng và cơ địa của từng phụ nữ, mà bác sĩ sản khoa sẽ tư vấn cho mẹ thời gian ở cữ hợp lý. Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng thường dặn dò mẹ bầu sau sinh không nên duy trì những thói quen xấu. Vì điều này ít nhiều cũng gây ảnh hưởng tâm lý; thậm chí có thể khiến mẹ bị trầm cảm.

Ngoài sự cố gắng của bản thân, giai đoạn ở cữ là lúc cơ thể mẹ chưa thật sự hồi phục hoàn toàn. Vì thế mẹ rất cần sự chia sẻ của chồng và gia đình. Đây cũng được xem là tác nhân quan trọng giúp mẹ bầu sau sinh phục hồi tốt hơn lẫn về tinh thần và thể chất. Bên cạnh đó, mẹ phải luôn ghi nhờ rằng: Dù mẹ lựa chọn sinh thường hay sinh mổ, thì cơ thể cũng vừa trải qua một giai đoạn vất vả. Cho nên, mẹ nên chú ý kiêng cữ sau sinh để sức khỏe nhanh chóng hồi phục.

Thường xuyên khóc trong giai đoạn ở cữ sau sinh

Việc phục hồi sức khỏe sau ca sinh nở có ảnh hưởng rất lớn từ thói quen, sinh hoạt của người mẹ. Sức khỏe người mẹ sau khi sinh nở thường rất yếu; vậy nhưng chị em lại hay có tâm lý chủ quan, làm mọi việc theo ý thích của mình. Ngày nay dù việc kiêng cữ sau sinh không còn quá khắt khe nhưng có những việc sản phụ vẫn cần lưu ý tránh trong 6 tuần đầu sau sinh để sức khỏe được phục hồi nhanh nhất.

Thực tế, phụ nữ sau sinh rất dễ bị trầm cảm chỉ là khác nhau về mức độ. Điều đáng nói là họ không hề biết họ bị chứng bệnh này. Vì vậy, việc thường xuyên tức giận và khóc là không thể tránh khỏi.

Ở cữ sau sinh là cần thiết hay cổ hủ?

Vậy nhưng, tức giận và khóc lại ảnh hưởng không nhỏ đến việc tiết sữa. Thậm chí còn cả khả năng phục hồi sức khỏe sau sinh của người mẹ. Chính vì vậy, các mẹ hãy cố gắng tạo tâm lý lạc quan, nhờ chồng và người thân hỗ trợ giúp đỡ mình những công việc họ có thể. Điều này giúp chị em có nhiều thời gian nghỉ ngơi, tránh bị căng thẳng, cáu giận.

Mất ngủ thường xuyên vào ban đêm

Trẻ mới sinh không chỉ bú ngày mà cả ăn đêm. Cho nên việc người mẹ phải thức dậy liên tục nhiều lần trong đêm là điều đương nhiên. Vậy nhưng việc này lại ảnh hưởng tới sự phục hồi sức khỏe; và thể chất của người mẹ. Lâu ngày còn khiến tình trạng mất ngủ, thiếu máu thêm nặng nề.

Có cách giải quyết là mẹ nên vắt sữa ra ngoài để tập cho trẻ ti bình, và nhờ người thân thay nhau thức giấc để cho trẻ ăn. Việc có những giấc ngủ sâu và có nhiều thời gian ngủ, sẽ giúp mẹ nhanh phục hồi sức khỏe hơn.

Vận động mạnh và làm việc nhà

Nhiều mẹ vì không có người giúp đỡ hoặc có tính cẩn thận, sạch sẽ. Cho nên dù vừa sinh, sức khỏe đang còn yếu; nhưng vẫn chăm chỉ làm việc nhà như dọn dẹp nhà cửa, rửa bát, nấu cơm… Dù là những công việc nhẹ nhàng; nhưng nếu làm nhiều sẽ khiến chị em không tránh khỏi mệt mỏi. Thậm chí nhiều mẹ ham việc còn không có nhiều thời gian để nghỉ ngơi. Vì vậy, hãy nhờ người thân hỗ trợ, để bạn có thời gian chăm sóc con và nghỉ ngơi nhanh phục hồi sức nhé.

Một số sai lầm về ở cữ sau sinh mẹ cần lưu ý

Không kiêng cữ việc quan hệ vợ chồng

Sau thời gian kiêng “chuyện vợ chồng” trong lúc bầu bí; thì nhiều cặp đôi có tâm lý chờ sinh xong là sẽ “giao ban” lại. Vậy nhưng theo các chuyên gia sản khoa, phụ nữ sau sinh nên chờ ít nhất từ 6-8 tuần mới quan hệ tình dục trở lại. Nếu chị em chưa sẵn sàng; thì cũng nên nói với chồng, để người chồng hiểu và chia sẻ cùng vợ.

Việc quan hệ tình dục sớm sau sinh sẽ khiến người mẹ không chỉ bị đau đớn, ảnh hưởng tâm lý; mà còn khiến các cơ quan sinh sản chậm phục hồi hơn.

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *