Không nâng lô giao dịch, khuyến khích doanh nghiệp chuyển đổi sang HNX

Không nâng lô giao dịch, khuyến khích doanh nghiệp chuyển đổi sang HNX

Trước đây, khi mới có dự định sẽ nâng lô giao dịch chứng khoán tối thiểu lên 1000 cổ phiếu. Đã có khá nhiều ý kiến trái chiều và gây ra sự lo lắng hoang mang cho những nhà đầu tư. Điều này gây trở ngại rất lớn cho hầu hết những người tham gia giao dịch chứng khoán. Vì vậy, nó không được nhiều sự hưởng ứng. Rất may, giờ đây Bộ Tài Chính đã quyết định tạm thời không nâng lô giao dịch lên nữa để hạn chế tắc nghẽn sàn. Dù thế thì đây vẫn là vấn đề lớn khá nan giải mà cân nhắc mãi vẫn chưa có giải pháp khắc phục triệt để.

Để giao dịch diễn ra thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư. Bộ Tài Chính chỉ khuyến khích doanh nghiệp chuyển đổi cổ phiếu sang sàn HNX. Với hệ thống phần mềm chất lượng hơn sẽ giúp cho giao dịch hạn chế được tối đa nghẽn lệnh. Đây là hướng giải quyết trước mắt khá khả quan và chỉ mất thời gian ít tháng là có thể ổn định định được. Đó cũng là nỗ lực mà Bộ Tài Chính sau cuộc họp đã đưa ra.

Bộ Tài Chính xử lý nghẽn giao dịch

Trước mắt sẽ không áp dụng nâng lô giao dịch tối thiểu lên 1.000 cổ phiếu. Nhưng khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện chuyển đổi giao dịch cổ phiếu sang HNX. Bộ Tài chính sẽ sớm báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương án xử lý tình trạng nghẽn lệnh chứng khoán.

Nghẽn lệnh

Theo thông tin từ Bộ Tài chính, trước tình trạng tắc nghẽn giao dịch trên sàn chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) trong thời gian gần đây. Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã chỉ đạo thành lập Tổ công tác do Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải làm tổ trưởng. Nhằm xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh chứng khoán.

Chiều 09/3, Bộ Tài chính cũng đã có buổi làm việc với Tập đoàn FPT để bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong giao dịch chứng khoán.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định. Tình trạng tắc nghẽn giao dịch trên sàn HOSE trong thời gian qua phải sớm được xử lý dứt điểm. Các đơn vị thuộc Bộ Tài chính cũng đã xây dựng đồng thời nhiều giải pháp trước mắt. Cũng như lâu dài để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống.

Chuyển đổi sang sàn HNX để hạn chế nghẽn lệnh

Một trong ba giải pháp do Bộ Tài chính xây dựng được cho là khá phù hợp với quan điểm của FPT. Đã được các bên liên quan phân tích đánh giá và bàn giải pháp thực hiện tại buổi làm việc.

Bộ Tài chính và FPT cùng chung nhận định. Giải pháp áp dụng hệ thống phần mềm đang được vận hành tại HNX cho hệ thống giao dịch tại HOSE là hoàn toàn khả thi. Chỉ mất từ 3 – 4 tháng để triển khai và hoàn thiện để có thể xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh khi giao dịch chứng khoán.

Sàn HNX

Trước đó, tại cuộc gặp mặt với chủ đề “Đối thoại 2045” giữa Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp, trí thức tiêu biểu. Và lãnh đạo một số bộ, ngành. Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT đã đề xuất Chính phủ và Thủ tướng. Đồng ý cho phép các doanh nghiệp tư nhân xử lý vấn đề vướng mắc hiện tại của sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam. Đề xuất này ngay lập tức đã được Bộ Tài chính hoan nghênh. Và triển khai ngay việc phối hợp với FPT nhằm tìm giải pháp hiệu quả nhất.

Không áp dụng nâng lô giao dịch tối thiểu lên 1.000

Tại buổi làm việc, ông Trương Gia Bình khẳng định quyết tâm. Sẽ cùng Bộ Tài chính xây dựng giải pháp tháo gỡ tình trạng nghẽn mạng. Trong giao dịch trên sàn chứng khoán HOSE trong thời gian nhanh nhất.

Phát biểu kết luận buổi làm việc. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng yêu cầu. Các đơn vị liên quan thuộc Bộ Tài chính và Sở giao dịch chứng khoán chủ động phối hợp với FPT. Để triển khai phương án giải quyết tình trạng tắc nghẽn mạng trong giao dịch chứng khoán. Giải pháp thực hiện không làm gián đoạn thị trường và ảnh hưởng đến nhà đầu tư. Bộ Tài chính sẽ sớm có báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương án xử lý tình trạng nghẽn lệnh chứng khoán.

Bên cạnh việc quyết tâm cao nhất để sớm hoàn thiện hệ thống giao dịch chứng khoán. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng cho rằng. Trước mắt không áp dụng đề xuất nâng lô giao dịch chứng khoán tối thiểu lên 1.000. Nhưng khuyến khích việc chuyển đổi giao dịch một số cổ phiếu từ HOSE sang HNX trên tinh thần tự nguyện. Nhằm giảm tải hệ thống giao dịch của HOSE. Bảo đảm vận hành an toàn hệ thống giao dịch chứng khoán.

Nguồn : Tinnhanhchungkhoan.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *