Việt Nam lần đầu tiên sản xuất được smartphone kết nối 5G

Việt Nam lần đầu tiên sản xuất được smartphone kết nối 5G

Tuy Việt Nam đang đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa đất nước nhưng những thành tựu đạt được chưa đáp ứng được chỉ tiêu đề ra. Đặc biệt khi so sánh với quy mô phát triển công nghệ ở nhiều quốc gia khác trên thế giới. Vì vậy, những thành tựu về khoa học công nghệ Việt Nam luôn được đánh giá cao. Được xem là bước tiến lớn cho nhiều nghiên cứu khác có cơ hội được sớm thực hiện. Đặc biệt, sự ra mắt đầu tiên của smartphone có kết nối 5G được sản xuất tại Việt Nam được dư luận quan tâm theo dõi. Hứa hẹn trong tương lai gần hàng Việt Nam có khả năng thay thế các dòng điện thoại tiêu biểu trên thế giới. Tiến gần đến ước mơ sánh vai với các tập đoàn công nghệ hàng đầu như Samsung hay Apple.

Chiếc smartphone kết nối 5G được sản xuất bởi VinSmart. Một công ty con chuyên về công nghệ của tập đoàn VinGroup. Trong những năm gần đây, tập đoàn luôn khẳng định thương hiệu của mình bằng hàng loạt các sáng kiến công nghệ tiên tiến. Đóng góp rất lớn vào sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.

Ưu điểm nổi bật của mạng 5G

Mạng 5G là thế hệ mạng viễn thông thứ 5 với nhiều cải tiến. Mạng 5G có nhiều ưu điểm nổi bật. Nó nhanh hơn nhiều so với 4G, mang lại độ trễ thấp hơn và rất nhiều lợi ích khác bên cạnh các kết nối nhanh.

Mạng 5G sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội

Kết nối mạng 5G là thế hệ tiếp theo của công nghệ di động, được thiết lập để kế thừa 4G trong quá khứ, nhờ tốc độ tải xuống nhanh hơn, truyền phát mượt mà hơn và nhiều hơn nữa. Nhưng nó không chỉ là vấn đề tốc độ mà 5G cũng sẽ mở ra những ứng dụng hoàn toàn mới và gây ra một cuộc cách mạng. Những ưu điểm tiêu biểu của mạng 5G:

  • Truyền phát video 8K.
  • Tải xuống dữ liệu lớn trong nháy mắt.
  • Chơi game trực tuyến chất lượng không có độ trễ.
  • Phát trực tuyến trò chơi VR.
  • Thêm phát trực tiếp các sự kiện nói chung.
  • Cuộc gọi ba chiều.

Aris 5G – smartphone đầu tiên kết nối 5G tại Việt Nam

Ông Nguyễn Phi Tuyến, Giám đốc trung tâm đo lường, Cục Viễn thông – Bộ Thông tin và Truyền thông, cho biết đã thử nghiệm nhiều lần Vsmart Aris 5G. Điện thoại này cho kết quả tốc độ mạng cao gấp 8 lần 4G. “Các thông số này sẽ còn cải thiện khi VinSmart ứng dụng băng tần mmWave thời gian tới”, ông Tuyến nói.

Kết nối mạng tốc độ cao

Trong video thử nghiệm thực tế do VinSmart cung cấp, mẫu Aris 5G đạt tốc độ tải về 568 Mb/giây. Cao hơn nhiều so với mạng 3G (14,9 Mb/giây) và 4G (65,4 Mb/giây) ở cùng vị trí. Máy kết nối sóng 5G tại trạm phát đang thử nghiệm của nhà mạng Viettel.

Ngoài trang bị kết nối mới, Aris 5G cũng là smartphone đầu tiên của VinSmart tích hợp chip bảo mật Quantis QRNG sử dụng công nghệ điện toán lượng tử, do công ty này phối hợp với IDQ (Thụy Sĩ) phát triển. Chip bảo mật Quantis QRNG sử dụng công nghệ điện toán lượng tử để tạo ra những dãy số ngẫu nhiên thật sự, có khả năng bảo mật tốt hơn các giải pháp sử dụng thuật toán tạo ra dãy số giả ngẫu nhiên.

Cấu hình cơ bản của smartphone kết nối 5G Aris

Aris 5G có màn hình 6,39 inch, tấm nền Super AMOLED độ phân giải Full HD+ 2.340 x 1.080 pixel. Máy dùng chip Snapdragon 765, bộ nhớ RAM 8 GB, bộ nhớ trong 128 GB và pin dung lượng 4.000 mAh. Nhấn mạnh về công nghệ 5G nhưng máy vẫn có hệ thống 3 camera sau. Với camera chính 48 megapixel và hai camera phụ độ phân giải lần lượt là 8 và 2 megapixel hỗ trợ chụp chân dung. Camera trước của máy cũng có độ phân giải cao là 20 megapixel.

Aris 5G sở hữu cấu hình tiêu biẻu

5G được kết nối tại Việt Nam

Mạng 5G chủ yếu hoạt động trên hai dải tần số khác nhau. Là phổ tần 5G Sub 6 GHz (Sub6) và dải tần số cao mmWave (milimeter wave). Trong đó, Sub6 bao gồm các dải tần trung, từ 1 GHz đến 6 GHz. Và các dải tần thấp, dưới 1 GHz. Dải tần mmWave có tốc độ cao hơn so với Sub6 nhưng khó triển khai hơn. Do trở ngại về kích thước lớn của chip mmWave cũng như ăng-ten thu phát.

Theo đại diện của Qualcomm, muốn hiện thực hóa 5G, cần phải sử dụng cả Sub6 và mmWave, trong đó, mmWave sẽ là đích đến cuối cùng bởi các ưu thế về tốc độ kết nối.

Cả ba nhà mạng lớn tại Việt Nam – Vinaphone, Viettel và Mobifone – đều đang thử nghiệm mạng 5G. Trong đó, Viettel là nhà mạng đầu tiên phát sóng thử nghiệm từ tháng 9/2019. Các nhà mạng hiện nay đều sử dụng 5G trên băng tần Sub6.

Mong rằng Việt Nam ngày càng có nhiều công nghệ mới để người tiêu dùng có thể tiếp cận gần nhất đến người dân với giá cả thấp hơn. Đồng thời cũng khuyến khích người Việt dùng hàng Việt để ủng hộ cho các doanh nghiệp nội địa. Cùng theo dõi những sản phẩm Việt Nam có xu thế công nghệ mới nhất.

Nguồn: Tuhaoviet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *