6 bí quyết từ chối tình cảm người khác một cách khôn khéo

6 bí quyết từ chối tình cảm người khác một cách khôn khéo

Bạn đã bao giờ đi chơi với một người mà không không thích hay chưa? Có vẻ như rất khó để tìm ra một cách lịch sự để từ chối một cuộc hẹn hò. Hơn nữa, việc chia tay với một người mà mình không còn tình cảm nữa là điều không hề dễ dàng. Bạn không muốn làm tổn thương người khác, nhưng cũng không muốn đặt mình vào tình huống xấu hổ.

Dù bạn là người luôn tôn trọng cảm xúc của người khác và không muốn ai phải đau khổ vì mình nhưng đôi khi bạn cũng phải thành thật với cảm xúc của mình. Ngoài ra, việc bạn bày tỏ suy nghĩ của mình một cách công khai cũng thể hiện sự tôn trọng đối với người khác. Từ chối ai đó cũng khó như bị từ chối, đặc biệt nếu người đó là bạn của bạn. Từ chối một cảm xúc không phải là một điều thú vị, nhưng đó là một phần tự nhiên của cuộc sống. Để mọi thứ trở nên dễ dàng hơn, bạn có thể thử áp dụng các cách từ chối khôn khéo dưới đây.

Đừng áp đặt lỗi lầm lên đối phương

Đừng áp đặt lỗi lầm lên đối phương

Bất kể lý do gì, hãy tránh đổ lỗi cho người khác khi bạn nói với họ cảm giác của bạn. Đừng bắt đầu lời chia tay bằng cách chỉ ra tất cả những sai sót. Hãy nói với họ rằng những vấn đề của họ chính là nguyên do khiến bạn ra đi. Mọi sự đổ lỗi hay trách móc sẽ làm cho tình hình trở nên căng thẳng hơn. Hai bạn khó có thể cảm thông cho quyết định của nhau.

Chính vì vậy, thay vì nói những lời thẳng thừng như: “Em không bao giờ chấp nhận một người đàn ông hút thuốc”; “Anh không thích mẫu phụ nữ ăn mặc quá gợi cảm”. Hãy thử nói bằng cách nhẹ nhàng và thuyết phục hơn. Hãy nói những điều như: “Em nhận ra sở thích của chúng ta quá khác nhau, em rất trân trọng tình cảm này nhưng em nghĩ mình không thể tiếp tục tiến xa hơn”. Dù bạn đang có những cảm xúc tiêu cực với người ấy thì cũng không nên nói những lời nặng nề hay trách móc. Nghệ thuật nói lời chia tay chính là luôn bày tỏ sự tôn trọng và đặt mình vào vị trí của người bị từ chối để thông cảm cho họ.

Thành thật, lịch sự và thẳng thắn với nhau

Thành thật, lịch sự và thẳng thắn với nhau

Không có gì tốt hơn là nói thành thật với nhau, nói lời tử tế; thẳng thắn là tốt nhất thể hiện mình tôn trọng người đối diện. Không nên bịa ra cái cớ hoặc trì hoãn để từ chối. Đầu tiên, cả hai có thể khó xử tuy nhiên sẽ mau chóng khá hơn. Bạn có thể nói những câu như: “Thật vui khi được biết bạn, tốt hơn là chúng ta vẫn làm bạn. Cảm ơn bạn”

Hãy gặp mặt nhau nói chuyện rõ ràng

Hãy gặp mặt nhau nói chuyện rõ ràng

Nhiều người lựa chọn việc né tránh việc gặp trực tiếp mà thường trả lời tình cảm thông qua hình thức gọi điện, nhắn tin, email,… Tuy nhiên, hẹn gặp trực tiếp là cách từ chối tình cảm tốt nhất. Điều này quan trọng bởi đưa ra câu trả lời trực tiếp là trân trọng tình cảm của đối phương dành cho mình; cũng thể hiện sự trưởng thành của bản thân.

Nếu bạn nhận được lời tỏ tình ở nơi đông người. Bạn có thể chưa từ chối ngay để giữ thể diện cho đối phương. Hẹn gặp tại một nơi riêng tư hơn và trực tiếp bày tỏ lòng mình là cách từ chối tình cảm văn minh bạn nên làm.

Đừng chần chừ

Đừng chần chừ

Một lời từ chối tình cảm đơn giản, đi thẳng vào trọng tâm sẽ là tốt nhất để đối phương biết được tâm ý của bạn. Rõ ràng, chính xác và thành thật bày tỏ rằng bạn không muốn có một mối quan hệ nghiêm túc với họ.

Đừng chỉ trích phán xét đối phương, nhấn mạnh vào bản thân không hợp với người đó chứ không phải họ có vấn đề gì làm bạn không hài lòng. Bạn có thể nói: “Em rất tiếc, nhưng anh không có chung sở thích với em về lối sống/du lịch/thể thao,… nên chúng ta sẽ không phải là một cặp xứng đôi”.

Không nên lấy lý do khác để từ chối họ

Không nên lấy lý do khác để từ chối họ

Bạn là người trưởng thành. Vì vậy lý do từ chối tình cảm không nên là một lời nói dối. Nhiều người lựa chọn việc nói cho đối phương rằng mình đã có người yêu làm lý do từ chối tình cảm. Lời nói dối này tưởng chừng như vô hại. Thực tế nó còn tệ hơn lời từ chối thẳng thừng. Mặc dù bạn không có tình cảm với họ, tuy nhiên nên có cách từ chối tình cảm chân thành; trân trọng tình cảm tốt đẹp họ dành cho mình thay vì làm tổn thương người khác.

Đừng đùa cợt tình cảm với họ

Đừng đùa cợt tình cảm với họ

Đối phương đã đánh giá cao bạn, yêu mến và dành những tình cảm tốt đẹp nhất cho bạn. Vì thế, nên trân trọng và cảm ơn họ về chuyện đó. Thay vì đùa cợt trong việc từ chối tình cảm nghiêm túc của họ.

  • Có thể bạn muốn bầu không khí bớt nặng nề, nên đã nói những câu nói hài hước. Tuy nhiên, đây không phải là cách từ chối tình cảm hợp lý. Đừng vô tình biến thành kẻ thô lỗ khi từ chối tình cảm của người khác.
  • Có một số bạn không biết cách từ chối nên thường nghĩ ra cách phủ nhận; coi lời bày tỏ của đối phương là một lời nói đùa. Đây không phải cách từ chối tình cảm khéo léo. Mà còn khiến người nghe cảm thấy bị xúc phạm.

Trên đây là một số cách từ chối tình cảm khéo léo do GAZ gợi ý. Mong rằng những lưu ý này sẽ giúp ích cho bạn trong các tình huống thực tế trong cuộc sống.

Nguồn: Mindalife.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *