Danh sách các món mực ngon, hấp dẫn trong bữa cơm gia đình

Danh sách các món mực ngon, hấp dẫn trong bữa cơm gia đình

Mực là một loại hải sản với nhiều món ăn ngon đã được chế biến từ chúng. Nhờ vị ngọt từ biển, ăn vào sẽ thấy phần thịt vừa giòn lại hơi dai dai, sần sật. Tất cả làm cho món ăn này cực kỳ nổi bật. Vậy bạn đã biết các cách chế biến món mực hay chưa? Nếu chưa hãy theo chân GAZ tìm hiểu những món ăn được tạo nên từ mực ở bài viết bên dưới đây nha!

Trong mực có chứa nhiều chất dinh dưỡng như là các chất đạm, vitamin B2, Selen, phốt pho,.. Ăn mực sẽ mang lại nhiều tác dụng từ điều trị thiếu máu, tim mạch, ngăn ngừa bệnh đau nửa đầu. Ngoài ra còn giúp điều hòa cơ thể, tăng hệ miễn dịch, phát triển xương và các cơ trong cơ thể. Và khi thịt mực được mang đi nấu chín thì các dưỡng chất trong nó sẽ đem lại nhiều chất dinh dưỡng hơn cho cơ thể. Chính những ích lợi này vậy nên đừng quên ghi chú lại các món mực ở bên dưới và sử dụng chúng trong bữa cơm hay các ngày lễ tiệc của gia đình mình nhé.

Mực xào sốt tỏi ớt

Mực rửa sạch, trụng qua nước sôi pha dấm, gừng để khử mùi tanh rồi để ráo nước. Tỏi, ớt đập dập phi thơm. Tiếp theo, bạn cho nước mắm, đường vào chảo phi tỏi, ớt, đun lửa nhỏ. Hỗn hợp sôi, bạn đổ mực vào xào đến khi thịt mực săn lại, nước sốt gia vị hòa quyện vào thịt mực thì tắt bếp

Mực chiên nước mắm

Đầu tiên, mực được sơ chế bỏ ruột, mắt và răng mực, sau đó rửa sạch. Tiếp theo, bạn trộn nước mắm với tỏi băm, ớt, đường sao cho nêm có vị ngọt cay. Bắc chảo lên bếp, bạn phi thơm hành băm, sau đó cho mực vào chiên chín, vớt ra. Kế đến, bạn đổ chén nước mắm đã pha vào, nấu sôi và cho mực vào lại, đun sôi cho mực thấm gia vị.

Mực chiên nước mắm

Mực nướng với muối ớt

Mực lột sạch da, ngâm nước muối cho hết chất nhờn, sau đó rửa sạch, để ráo. Bạn trải mực ra thớt, khía vài đường trên thân. Về gia vị ướp mực, bạn trộn hỗn hợp muối, ớt băm nhuyễn, hạt nêm và thìa nhỏ dầu ăn. Sau đó, bạn xoa gia vị lên 2 mặt con mực, ướp khoảng một giờ. Tiếp theo, mực được nướng ở nhiệt độ 180 độ C từ 10 đến 12 phút, không nên nướng lâu khiến mực dai, không ngon.

Mực nhồi thịt bằm sốt cà chua

Mực làm sạch. Thịt xay ướp hành tím băm, nước mắm, muối, bột ngọt và tiêu. Bạn múc thịt băm nhồi vào mực, dùng tăm ghim phần đầu lại. Công đoạn tiếp theo là chiên sơ mực trên chảo dầu nóng, sau đó cho sốt cà chua vào, thêm tỏi băm, nước mắm, đường. Bạn rim mực sền sệt, nêm lại gia vị vừa ăn và tắt bếp

Mực tươi hấp sả

Mực làm sạch, ướp với đường, hạt nêm khoảng 15 phút. Kế tiếp, bạn trộn mực với ớt sừng thái sợi, sả băm và hành lá, sau đó, đem hấp khoảng 10 phút. Ăn cùng mực hấp sả, bạn pha nước chấm với đường, nước mắm, gừng băm nguyễn và ớt xay.

Mực tươi hấp sả

Mực hấp trộn gỏi

Mực làm sạch, lột da và thái khoanh tròn. Sau đó, bạn cho mực và gừng đập dập vào nồi, không thêm nước, để lửa vừa cho mực chín thì vớt ra. Bạn cũng có thể hấp nguyên con rồi cắt miếng sau.

Trong khi hấp, bạn pha nước trộn gỏi gồm nước mắm, đường, nước cốt chanh và tỏi ớt băm nhỏ, chia riêng một phần hỗn hợp để làm nước chấm. Cuối cùng là công đoạn trộn gỏi, bạn cho tất cả nguyên liệu: mực, hành tây, cà rốt, dưa leo, rau thơm, gừng xắt sợi vào bát, đổ hỗn hợp đã pha vào, đảo đều và dọn ra đĩa thưởng thức.

Mực xào rau củ

Đầu tiên, bạn rửa sạch mực, cắt miếng vừa ăn. Sau đó, bắc chảo lên bếp, bạn cho mực cùng gia vị vào xào tái và đổ ra bát. Tiếp đến, bạn xào lần lượt các phần nguyên liệu đã sơ chế là hành tây, cà chua, dứa, cần tây và cà rốt, không xào quá kỹ khiến nguyên liệu bị nát.

Cuối cùng, bạn cho mực vào xào cùng, vặn nhỏ lửa khoảng 10 phút và cho hành lá vào rồi tắt bếp.

Mực chiên giòn

Mực thái khoanh dày khoảng hơn 1cm chút. Ướp mực với bột canh, hạt tiêu khoảng 15 phút cho ngấm. Lăn mực qua bát bột chiên giòn (khô), nhúng vào bát trứng, sau đó lăn vào bát bột chiên xù. Nên dùng tay thì bột sẽ bám đều vào miếng mực hơn. Cho dầu vào chảo, dầu sôi cho mực vào chiên vàng đều là xong

Mực chiên giòn

Mực rim

Mực một nắng hay mực tươi đều có thể làm được món này. Bạn thái miếng vừa ăn, để ráo, ướp mực với hạt tiêu, dầu hào, nước mắm khoảng 15 phút. Cho chút dầu vào chảo, phi thơm tỏi rồi chắt nước ướp mực vào chảo, hoà thêm 1 thìa canh tương cà chua, 1 thìa nhỏ đường, khuấy tan rồi cho mực vào đảo đều. Đến khi nước sốt keo lại sền sệt thì tắt bếp, rắc thêm chút hạt tiêu là món ăn hoàn thành.

Tổng hợp các cách làm món ngon mỗi ngày từ mực ăn mãi không chán trên đây sẽ giúp bạn và gia đình có bữa cơm cuối tuần thơm ngon lạ miệng. Hãy trở thành người phụ nữ đảm đang với những món mực đơn giản nhưng ngon này nhé.

Nguồn: Zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *